เช็ก 10 อาการ ใกล้ตัวที่คุณอาจมองข้าม พร้อมแนะนำตัวช่วยดูแลสุขภาพให้คุณ

10_อาการสัญญาณเตือนร่างกายคุณกำลังทรุดโทรม

🩺 ต้องยอมรับว่า สมัยนี้มีการแพทย์ดีกว่าสมัยก่อน แต่คนเราก็ยังต้องเจอโรคทั่วไป และโรคใหม่ๆที่ขยันพัฒนาสายพันธุ์กันเหลือเกิ๊นน โรคต่างๆก็จะเข้ามาหาเราแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นเรามาเช็คอาการ สัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังเผชิญกับเจ้าโรคร้าย และมีตัวช่วยอะไรดีๆ บ้าง ไปดูกันเลย

1. อาการเจ็บหน้าอก 😣

เจ็บหน้าอก-BNN

🫀ใครเคยเป็นบ้าง เจ็บจี๊ดๆ ที่หัวใจ เพราะโดนเธอหักอก แฮร่!! ไม่ใช่แบบนั้น แต่เป็นเจ็บที่หน้าอกจี๊ดๆ บางคนอาจจะเคยเป็นแต่ไม่ได้เป็นบ่อย จนปล่อยปละละเลยไป แต่อาการเจ็บแปลบที่หน้าอก สัญญาณเริ่มต้นของปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยภาวะนี้อาจเป็นอาการของโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงฉับพลัน อย่างโรคหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดอาการเจ็บ แน่น หรือรู้สึกเหมือนถูกกดหรือทับที่หน้าอก นอกจากนี้อาการเจ็บหน้าอกก็ยังสามารถยังบ่งบอกได้อีกหลายโรค เช่น กรดไหลย้อน การมีลิ่มเลือดอุดตันในปอด การอักเสบของตับอ่อน โรคหอบ การบาดเจ็บของกระดูกซี่โครงหรือมีรอยช้ำ หรือกระดูกหัก เป็นต้น

👩🏻‍⚕️ ใครที่เริ่มมีอาการ แอดแนะนำให้ ตรวจคลื่นหัวใจบ่อยๆ โดยสามารถตรวจได้ผ่าน Apple Watch หรือ Smart Watch เป็นตัวช่วยให้เราสังเกตอาการความผิดปกติและยังสามารถบันทึกข้อมูลสุขภาพเราได้อีกด้วย

2. อาการเหนื่อยง่าย

เหนื่อยง่าย-BNN

😓 ไม่ใช่แค่คนอ้วนเท่านั้นนะเธอ ที่จะมีอาการนี้ ใครที่คิดว่าตัวเองไม่มีโรค แต่ทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็เหนื่อยง่าย คนอายุใกล้เคียงกัน เดินขึ้นบันได 2 ชั้น ชิลๆ แต่เราลิ้นห้อย หรือ เดินยกอะไรนิดเดียวก็รู้สึกเหนื่อยๆ แบบแต่ก่อนไม่รู้สึกเหนื่อยขนาดนี้ นั่นแสดงว่าร่างกายของคุณอาจมีความผิดปกติของสุขภาพที่ส่งสัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะเข้าสู่จุดเริ่มต้นสาเหตุอาการเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคปอด โรคโลหิตจาง โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ และโรคของประสาท ก็มีโอกาสเป็นได้เช่นกัน

👩🏻‍⚕️ โดยผู้ที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอาการเหนื่อยง่าย แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุกันต่อไป บางทีพวกเธออาจพักผ่อนน้อย จนเพลียหรือใครที่กลัวเป็นเลือดจาง ก็สามารถพก เครื่องวัดออกซิเจน ในเลือดแบบหนีบปลายนิ้วไว้ได้ ความอิ่มตัวออกซิเจนในเลือด 95 % หรือต่ำกว่า แสดงว่ามีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

3. อาการนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ-BNN

🛌🏻 พวกเธอเคยได้ยินไหม หน่องนอนไม่หลับหัวใจมันกระสับกระส่าย แฮร่ ไปแนวร้องเพลงซะแล้ว อาการนอนไม่หลับ เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และเสี่ยงต่อการเป็นโรคลำไส้อักเสบ ที่มาของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และอีกหลายๆ โรคตามมา แรกเริ่มของอาการนอนไม่หลับนั้นเกิดจากการนอนไม่เพียงพอ อย่างเช่น อ่านหนังสือสอบจนดึก การทำงานที่หักโหม หรือสายปาร์ตี้ เมื่อสะสมนานวันเข้าก็จะก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ไม่ว่าจะ มีอาการเครียด หงุดหงิดง่าย และสุดท้ายก็คืออาการนอนไม่หลับเรื้อรัง เพราะร่างกายและสมองชินต่อการนอนดึก สังเกตุได้จากขอบตา ไม่เกินจริงที่ว่า นอนดึกตาเป็นแพนด้าและทำให้พ่วงปัญหาสุขภาพด้านอื่นตามมา

👩🏻‍⚕️ เป็นปัญหาสุขภาพที่ควรใส่ใจให้มาก การพักผ่อนจึงสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ถ้าใครนอนไม่หลับจริงๆ แอดแนะนำให้ลองมี เครื่องพ่นอโรม่า เลือกกลิ่นที่ชอบเปิดไว้ในห้องตอนนอน จะยิ่งดีมีเพลงคอลเบาๆ ถือว่าเป็นตัวช่วยอีกหนึ่งอย่างเลยทีเดียวให้นอนหลับ

4. อาการไอเรื้อรัง

ไอเรื้อรัง-BNN

🤒 แอดว่าเจอกันบ่อยหลังจากที่ เป็นโควิดกัน แต่บางคนไอแห้ง หรือบางคนไอ..ไอเลิฟยู แฮร่ ขอให้ได้หยอด 🤣 ไอตลอด แล้วปัญหาสุขภาพไอแบบไหนกันนะที่เรียกว่าไอเรื้อรัง? โดยอาการไอที่เกิดขึ้นติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน โดยผู้ใหญ่มักจะมีอาการไอติดต่อกันเป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ขึ้นไป และเด็กจะมีอาการติดต่อกันเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งนั่นอาจบอกถึงปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ปอด หรือภายในท้องก็เป็นไปได้ อย่ามองเป็นเรื่องเล็กกันเชียว

👩🏻‍⚕️ แอดแนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ แต่เวลาไอที่สำคัญเลยคือ หน้ากากอนามัย เพราะเราต้องป้องกันไม่ให้เชื้อโรคหรือน้ำลายเรากระจายไปโดนคนอื่นนะค้า

5. อาการเบื่ออาหาร

เบื่ออาหาร-BNN

🍛 พวกเธอเป็นไหม แอดเคยเป็นตอนอกหัก 😭 ไม่อยากกินข้าว น้ำหนักลด ร่างกายอ่อนเพลีย สาเหตุหลักอาจมาจากปัญหาสุขภาพจิต เครียดจากสภาวะต่างๆ เช่น ความรัก การงาน การเงิน หรือสังคมรอบๆ ตัว แต่จะมีอีกกรณีหนึ่งที่เริ่มมีอาการ รู้สึกไม่เจริญอาหาร อยากอาหารน้อยลง ของกินที่เคยชอบกลับไม่ชอบ ไม่อยากกิน รวมถึงน้ำหนักตัวลดลงแบบโทรม ก็อาจมีความเสี่ยงของสัญญาณเริ่มต้นของโรค ก็เป็นไปได้ โดยโรคที่เป็นปัจจัยให้เกิดอาการเบื่ออาหาร เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งตับอ่อน ตับวาย ไตวาย ตับอักเสบ ติดเชื้อเอชไอวี ไข้เลือดออก เป็นต้น

👩🏻‍⚕️เบื้องต้นแอดแนะนำให้ หาตัวช่วยลดความเครียด เช่น เครื่องนวดหัว ที่ช่วยให้ผ่อนคลายสมองจะได้รู้สึกพักผ่อนสมอง เราจะได้กินข้าวลง แต่ถ้าใครรู้สึกว่าอาการเริ่มไม่ดีไม่ได้เกี่ยวกับความเครียด แอดแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดนะค้า

6. อาการถ่ายเป็นเลือด

ถ่ายเป็นเลือด-BNN

🩸บอกเลยว่าเป็นอาการที่ไม่ควรปล่อยปละละเลยที่สุด อาการอื่นเรายังคาดเดาได้ แต่เมื่อไหร่ที่เรามีสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายเรา แอดแนะนำให้สันนิษฐานได้เลยว่า โรคร้ายอาจถามหาแล้ว และอาจร้ายแรงมากกว่าเป็นริดสีดวง ถ่ายเป็นเลือดปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ อาการถ่ายเป็นเลือดสามารถบ่งบอก ถึงการบาดเจ็บที่อวัยวะในระบบย่อยอาหารอย่างลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง และทวารหนัก กล่าวได้ว่าคุณอาจเสี่ยงที่จะเป็นโรค ริดสีดวงทวาร ลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาอย่างด่วนที่สุด

👩🏻‍⚕️ แอดจะบอกให้อีก 1 สาเหตุที่คนชอบเป็นริดซี่คือการดื่มน้ำน้อย ลำไส้ก็จะไม่มีน้ำมาช่วยขับของเสียออก แอดแนะนำให้พก ขวดน้ำเก็บอุณหภูมิ ดีๆ สักใบ ที่สามารถใส่ทั้ง น้ำเย็นและน้ำร้อนได้ทำให้เราติดนิสัยการดื่มน้ำหรือจะชงชาไว้ดื่มติดตัวก็ได้

7. อาการปวดหัว

ปวดหัวบ่อย-BNN

😵‍💫 ปวดหัวบ่อย เหนื่อยง่าย รู้สึกวูบๆ ไม่มีแรงแบบบอกไม่ถูก อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่สำคัญมาก โดยจะตรวจพบได้จากการวัดความดันโลหิต ได้ในระดับที่สูงกว่าปกติ มีความดันโลหิตวัดได้มากกว่า 140/90 มม.ปรอท ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง และผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและไม่รักษาให้ถูกต้องจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอัมพาตจากหลอดเลือดในสมองตีบ โรคหลอดเลือดในสมองแตก โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจวาย โรคไตวาย หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เป็นต้น

👩🏻‍⚕️ ใครที่ไปหาหมอแล้วความดัน สูงหรือต่ำบ่อยๆ แนะนำให้ซื้อ เครื่องวัดความดันบนข้อมือ มาติดไว้ที่บ้านสักเครื่อง เพื่อเป็นสิ่งเตือนให้เราระวังสุขภาพได้ทุกเวลาเพื่อที่จะได้ไปหาหมอได้อย่างถูกต้อง

8. อาการปัสสาวะผิดปกติ

ปัสสาวะผิดปกติ-BNN

🚻 แอดเคยได้ยินมาว่า ดูโรคไตให้สังเกตที่ปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นฟอง ปัสสาวะกลางคืนบ่อย และอาการอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมักเป็นอาการของภาวะโรคไตเรื้อรัง หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด

👩🏻‍⚕️ และวิธีป้องกันไม่ให้เสี่ยงเป็นโรคไตคือ การรับไม่ประทานอาหารเค็ม ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง ของดอง อาหารที่มีส่วนผสมของ เนย ครีม หนีได้คือหนีค่ะเพื่อไม่ให้ไตของเราทำงานหนัก แอดแนะนำให้มีเครื่องวัดความเค็มในอาหาร สำหรับคนที่ไม่รู้จะปะปริมาณยังไง

9. อาการมือชา

อาการมือชา-BNN

👋🏻 เคยเป็นกันไหมแต่แอดเชื่อว่าไม่ได้เป็นกันบ่อยๆ หรือทุกคน กลุ่มที่เสี่ยงคือ กลุ่มแม่บ้านใช้มือในการทำงานหนัก กลุ่มคนขับรถทางไกลบ่อยๆ รวมไปถึงคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์หนักๆ อาจเกิดจากเส้นประสาทหลักของมือถูกกดทับในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง ทำให้บริเวณที่เส้นประสาทไปเลี้ยงนั้นเกิดอาการชาและปวด กลุ่มนี้สังเกตได้จากอาการชามือมักเป็นที่ด้านใดด้านหนึ่ง สาเหตุเกิดจากการที่เส้นประสาทถูกกดเบียดในตำแหน่งที่ชัดเจน

👩🏻‍⚕️แอดแนะนำให้บำบัดมือบ่อยๆ โดยจะเป็นท่าบริหารมือหรือใครอยากสะดวกสบายก็จัด เครื่องนวดมือ มาเลย แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแอดแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์นะค้า

10. อาการปวดหลัง

อาการปวดหลัง-BNN

🧓🏻 #วัยรุ่นปวดหลัง บอกเลยว่าเจอทุกวัยไม่ใช่แค่คนแก่ จนเป็นคำติดปากกัน วัยรุ่นปวดหลัง ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่เธออย่าปล่อยให้ปวดจนชินเด็ดขาด เพราะบางทีอาจมาจากสาเหตุโรคร้ายแรงได้ การจัดท่านั่งแบบผิดๆ การตืดเชื้อ หรือเสี่ยงเป็นกระดูกสันหลังอักเสบ

👩🏻‍⚕️ เบื้องต้นเราก็จะรักษาโดยการกายภาพบำบัด นวด หรือซื้อที่ เครื่องฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลัง ช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังได้แบบสะดวกอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้าง อาการเล็กๆ บางอาการเรามองข้ามไป และคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เป็นจนชินกัน ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าการปล่อยปละละเลย ก็อาจทำให้เราเป็นโรคร้ายแรงแบบไม่รู้ตัวก็ได้ ใครที่มองหาตัวช่วยดูแลสุขภาพ bnn.in.th จำหน่ายอุปกรณ์ดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่ดีอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรค ปกป้องตัวเราให้รอดพ้นจากโควิดสายพันธุ์ใหม่ ทำความสะอาดผิว เครื่องชั่งน้ำหนัก วัดความดัน ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นกลางแจ้งหรือในร่ม ครบจบที่เดียว สามารถสั่งสินค้าออนไลน์ได้ง่ายๆ ในราคาพิเศษจากร้านบานาน่า พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ สามารถช้อปออนไลน์ รับที่ร้านได้ภายใน 1 ชั่วโมง หรือมีบริการส่งด่วน 3 ชั่วโมง หรือใครไม่อยากแบกไป สามารถสั่งแล้วไปส่งที่บ้านต่างจังหวัดได้เลยเรามีบริการ ส่งฟรีทั่วประเทศ นอกจากนี้สำหรับใครที่กำลังมองหาสำหรับใครที่กำลังมองหาบทความรีวิวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าไอที ก็สามารถตามเข้ามาอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ BNN Blog ที่นี่เรารวบรวมเนื้อหาสาระและความบันเทิงไว้ให้คุณ หรือเลือกช้อป Gadget และสินค้า IT อื่นๆ พร้อมรับโปรโมชั่นดีๆ กันได้ที่ BaNANA Online

ช้อปออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save