วิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊ค ด้วยตัวเองง่ายๆ ทำยังไงไม่ให้แบตเสื่อมเร็ว

ยืดอายุ แบตโน๊ตบุ๊ค ด้วยตัวเอง ให้เสื่อมช้าลง มีวิธีไหนบ้าง

มีหลายสาเหตุที่ทำให้แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อมไว ทั้งเล่นเกม ทำงาน ตัดต่อ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากเสียบชาร์จตลอดเวลาในขณะที่ใช้งานนานๆ โดยเฉพาะช่วงนี้มีอากาศร้อนแบบร้อนสุดๆ หากไม่ได้ใช้งานในห้องแอร์ก็ควรหาอุปกรณ์เสริมโน๊ตบุ๊คอย่างพัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คมาช่วย หรือที่วางโน๊ตบุ๊คระบายความร้อน เพื่อให้แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อมช้าลงมากที่สุด คงไม่มีอยากเปลี่ยนแบตโน๊ตบุ๊คบ่อยๆ หรอกจริงไหมละ วันนี้แอดมี 5 วิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊ค มาฝาก จะมีวิธีไหนบ้าง ที่ทำให้แบตไม่เสื่อมไว ไปดูกันเลย

5 วิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊คไม่เสื่อมไว มีอะไรบ้างไปดู

1. ไม่ควรวางของขวางช่องระบายความร้อน
2. ไม่ควรปล่อยแบตโน๊ตบุ๊คหมด เด็ดขาด!
3. ไม่ควรเสียบสายชาร์จโน๊ตบุ๊คค้างไว้ตลอดเวลา
4. เปิดโหมดประหยัดแบตเตอรี่ (Battery Saver)
5. ปิด Wi-Fi และ Bluetooth เมื่อไม่ได้ใช้งาน

1. ไม่ควรวางของขวางช่องระบายความร้อน

ตัวระบายความร้อนโน๊ตบุ๊ค

โน๊ตบุ๊คแต่ละเครื่องจะมีช่องระบายความร้อนมาอยู่แล้ว ซึ่งตำแหน่งอาจจะต่างกันในแต่ละรุ่น ดังนั้นเราควรวางโน๊ตบุ๊คในตำแหน่งที่ถูกต้อง ไม่ควรมีอะไรมาบังช่องระบายความร้อน จะทำให้แบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊คมีความร้อนสูงขึ้นให้เสื่อมไว หรือไม่ก็หาอุปกรณ์เสริมโน๊ตบุ๊คจำพวกพัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊ค หรือแท่นวางโน๊ตบุ๊คมาใช้ก็ได้ ให้ระบายความร้อนจากแบตโน๊ตบุ๊คและส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่อง ยิ่งถ้าเราทําความสะอาดโน๊ตบุ๊คเป็นประจำได้ก็จะดีมากเลย และอย่าลืมยิ่งถ้าเราทําความสะอาดโน๊ตบุ๊คเป็นประจำได้ก็จะดีมากเลย

2. ไม่ควรปล่อยแบตโน๊ตบุ๊คหมด เด็ดขาด!

แบตโน๊ตบุ๊คหมด

ถ้าไม่อยากให้แบตเสื่อม ควรทำให้เป็นนิสัยเลยสำหรับข้อนี้ไม่ว่าจะทั้งโน๊ตบุ๊คหรือสามาร์ทโฟน การที่ปล่อยแบตหมดเหลือ 0% จนเครื่องดับ แล้วชาร์จใหม่ จะทำให้ต้องใช้แรงดันไฟฟ้ามากกว่าปกติ ทำให้เกิดความร้อนต่อแบตโน๊ตบุ๊คได้ ยํ้าอีกครั้ง ห้ามปล่อยเหลือ 0% เด็ดขาด!

3. ไม่ควรเสียบสายชาร์จโน๊ตบุ๊คค้างไว้ตลอดเวลา

ชาร์จโน๊ตบุ๊คตลอดเวลา

วิธีชาร์จแบตโน๊ตบุ๊คที่ถูกต้อง ไม่ควรเสียบชาร์จตลอดเวลา ควรใช้งานโน๊ตบุ๊คด้วยแบตเตอรี่เป็นระยะๆ ถ้าแบตโน๊ตบุ๊คเหลือประมาณ 20% ก็ชาร์จใหม่ได้เลย แต่สำหรับคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งเมื่อเวลาเล่นเกมสามารถเสียบชาร์จแบตโน๊ตบุ๊คตลอดได้เพราะมีการทำงานที่หนัก เมื่อเลิกเล่นเกมหรือทำงานงานก็ควรถอดเสายชาร์จนะ แนะนำเลย

4. เปิดโหมดประหยัดแบตเตอรี่ (Battery Saver)

โหมดประหยัดพลังงานของโน๊ตบุ๊ค

โหมดประหยัดแบตเตอรี่ (Battery Saver) จะอยู่ตรงมุมขวาล่าง เมื่อเปิดหน้าจอลดความสว่างลงเองอัตโนมัติ ช่วยให้แบตโน๊ตบุ๊คลดช้าลงใช้งานได้นานขึ้น

5. ปิด Wi-Fi และ Bluetooth เมื่อไม่ได้ใช้งาน

ปิด wifi และ Bluetooth บนโน๊ตบุ๊ค

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การใช้งานของแบตโน๊ตบุ๊คเสื่อมได้ไว นั่นก็คือเปิดอะไรที่ไม่จำเป็นทิ้งไว้ตลอดเวลา อย่าง Wi-Fi และ Bluetooth ถ้าหากเปิดใช้งานตลอดเวลาจะทำให้แบตโน๊ตบุ๊คหมดไว แถมยังต้องชาร์จบ่อยขึ้น แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อมเร็วขึ้นนั่นเอง

อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้แบตโน๊ตบุ๊คอยู่ได้นานขึ้นมีติดไว้อุ่นใจกว่า

ที่จริงอุปกรณ์เสริมโน๊ตบุ๊คมีหลายแบบ ทำหน้าที่แตกต่างกันมีทั้งกระเป๋า พัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊ค ที่วางโน๊ตบุ๊ค ฯลฯ ให้เราใช้งานโน๊ตบุ๊คได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่รอบนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์เสริมโน๊ตบุ๊คที่จะช่วยให้แบตโน๊ตบุ๊คไม่เสื่อมไว ใช้งานได้นานขึ้น

1. แท่นวางโน้ตบุ๊ค Ergonoz Portable Laptop Riser

ขาตั้งโน๊ตบุ๊ค

ตัวช่วยให้แบตโน๊ตบุ๊คไม่เสื่อมไวแบบง่ายๆ นั่นก็คือการมีแท่นวางโน้ตบุ๊คจากแบรนด์ Ergonoz  สามารถแปลงให้ใช้งานเป็นแท่นวางโน๊ตบุ๊คได้ พับเก็บง่าย พกพาสะดวก และช่วยลดอาการปวดคอและไหล่ ผลิตจาก High Grade Steel วัสดุแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับ Laptop ขนาดสูงสุด 13-16 นิ้ว ให้มีพื้นที่สำหรับระบายความร้อน

2. TECHPRO Mushroom Magnetic Laptop Stand

ที่วางโน๊ตบุ๊ค

แท่นวางโน๊ตบุ๊ค TECHPRO ทรงเห็ดขนาดเล็กพกพาสะดวก ตัวช่วยที่จะปรับการวางโน้ตบุ๊คให้อยู่ในระดับสายตา ดีไซน์ช่วยให้การทำงานคล่อง ปรับให้เข้ากับสรีระของร่างกายขณะนั่งทำงาน ทำความสะอาดง่าย และช่วยให้แล็ปท็อปเย็นลง

3. แท่นวางโน๊ตบุ๊ค Signo Gaming Cooling Pad RGB Spectro CP-510

ที่วางโน๊ตบุ๊ค พัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊ค

สำหรับใครที่ต้องใช้โน๊ตบุ๊คเป็นเวลานาน ที่วางโน๊ตบุ๊คระบายความร้อน Signo RGB Gaming Cooling Pad ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์ สามารถปรับไฟได้ 10 โหมด มีพัดลมโน๊ตบุ๊คขนาด 11.5 ซม. จำนวน 2 ตัว พร้อมปรับความแรงได้ 6 ระดับ รองรับขนาดโน๊ตบุ๊คได้สูงสุด 10-18 นิ้ว ปรับความสูงได้ 7 ระดับ พร้อม USB Port 2 ช่อง หน้าจอแสดงผลแบบ LCD

4. พัดลมระบายความร้อน Signo LED Gaming Cooling Pad SPENCER CP-511

พัดลมระบายความร้อนสำหรับโน๊ตบุ๊ค

พัดลมระบายความร้อน Signo LED Gaming Cooling Pad SPENCER CP-511 สีดำ รองรับโน๊ตบุ๊คขนาด 9-15.6 นิ้ว ด้วยการตกแต่งด้วยไฟ LED ที่สวยงาม เพิ่มความสะดวกด้วยช่องต่อ USB 2 ช่องและพัดลมโน๊ตบุ๊ค 2 ตัวขนาด 110 มม. มีแท่นวางโทรศัพท์ และขาตั้งที่ปรับระดับความสูงได้ 6 ระดับ เพื่อให้คุณสามารถปรับแต่งตามความต้องการได้อย่างครบวงจร

5. แท่นวางโน้ตบุ๊ค Liv Laptop Holder for Monitor Arm

แท่นวางโน๊ตบุ๊ค

แท่นรอง Laptop สำหรับต่อกับ Monitor Arm  มีความยืดหยุ่นในการปรับความสูงของโน๊ตบุ้คได้ตามความต้องการของคนใช้ ทำให้ปรับแต่งมุมมองเหมาะสมกับระดับสูงของโต๊ะทำงานและการนั่งทำงานได้สะดวกสบาย

นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถยืดอายุแบตโน๊ตบุ๊คได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เพราะไม่ว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนก็มีอายุการใช้งานทั้งนั้น ทำได้แค่ยืดเวลาออกไปให้ใช้งานได้นานที่สุด ส่วนใครที่แบตโน๊ตบุ๊คใกล้เสื่อมแล้ว ต้องการหาวิธีการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค เลือกยังไงให้คุ้ม ไปจนถึงวิธีการดูแลรักษา ให้โน๊ตบุ๊คอยู่กับเราได้นาน ไม่อยากให้แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อมไวอีก หรืออยากจะหาอุปกรณ์เสริมโน๊ตบุ๊ค มาใช้งานก็ สามารถเลือกชอปได้ที่ BaNANA Online และนอกจากนี้ใครที่กำลังมองหาบทความรีวิวอื่นๆ ก็สามารถตามเข้ามาอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ BNN Blog ที่นี่เรารวบรวมเนื้อหาสาระและความบันเทิงไว้ให้คุณ พร้อมรับโปรโมชั่นดีๆ กันได้ที่ BaNANA Online พร้อมรับข้อเสนอสุดพิเศษ และยังมีบริการส่งด่วนภานใน 3 ชม. หรือชอปจากที่บ้านเลือกรับสินค้าภายใน 1 ชั่วโมง สาขาที่ลูกค้าสะดวกได้เลย

ช้อปออนไลน์


**หมายเหตุราคาสินค้า ณ วันที่ ราคาและโปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า โปรดตรวจสอบก่อนสั่งซื้อ**

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save