10 ทริคง่ายๆ คนใช้ iPhone ต้องรู้ไว้ ใช้คุ้มขึ้น

tips-and-tricks-iphone

มาทางนี้เลยจ้า สาวก Apple ทั้งหลาย วันนี้แอดจะมา แนะนำทริคง่ายๆ ที่บางคนก็อาจจะยังไม่รู้ ว่า iPhone นั้น ทำได้มากกว่าที่คุณคิดดดด แอดรวมมา 10 ทริคง่ายๆ เคล็ดลับเจ๋งๆ สำหรับคนใช้ไอโฟน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหม่อย่าง iPhone 15 Pro Max, iPhone 14 Pro Max, iPhone 14, iPhone 13 ฯลฯ หรือ ไอโฟนรุ่นไหนก็ได้ที่ รองรับ iOS 14 ขึ้นไป รู้ไว้ ใช้คุ้มขึ้นแน่นอนนน จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยยยย

💡เลือกอ่านหัวข้อ
1. Airdrop อย่างอื่นก็ได้ที่ไม่ใช่แค่รูปภาพ
2. หาเพลงที่คุณไม่รู้จักได้ง่ายๆ
3. ติดตามรอบเดือนด้วยแอปฯ Health
4. ใช้ Facetime โทรหาฟรี ไม่ต้องเสียเงิน
5. แคปหน้าจอไลน์ให้ยาวมากกว่าปกติ
6. ปรับระดับไฟฉาย
7. ลบคำผิดได้ไวกว่าเดิม
8. ถ่ายรูปภาพให้ชัดกว่าเดิม
9. สแกนเอกสารใน Note
10. ปิดแอปฯ ที่เด้งเพื่อให้รีวิว

1. Airdrop อย่างอื่นก็ได้ที่ไม่ใช่แค่รูปภาพ

Airdrop

เราสามารถใช้ AirDrop แชร์อย่างอื่นได้ อย่าง ลิงก์วิดิโอบน Youtube, ข้อความ, เพลง, โน๊ต, ไฟล์ (Zip, PDF) เป็นต้น
นำ iPhone, iPad ทั้ง 2 เครื่องที่จะแชร์ให้มาอยู่ใกล้กัน การส่งจะผ่านทาง Wifi และ Bluetooth จากตัวเครื่อง (ไม่ต้องต่อสัญญาณ WiFi) > เปิด Control Center > แตะที่ AirDrop
เพียงเท่านี้เราก็สามารถแชร์ไฟล์ต่างๆ ให้กับเพื่อนๆ ได้แล้ว

2. หาเพลงที่คุณไม่รู้จักได้ง่ายๆ

Find-Music

iOS 14.2 ได้เพิ่มฟีเจอร์การค้นหาชื่อเพลง “การจำเสียงเพลง” จาก Shazam โดยเราสามารถใช้งานได้ที่หน้า Control Center
การตั้งค่า⚙️ (Setting) > ศูนย์ควบคุม (Control Center) > แตะเพิ่ม การจำเสียงเพลง (Music Recognition)
เมื่อฟังเพลงที่อยู่ในเครื่องหรือจากอุปกรณ์อื่นๆ ให้เราปัด Control Center ลงมา แล้วเลือกไอคอน การจำเสียงเพลง (Music Recognition) ให้เครื่องฟังเพลง แล้วก็จะสามารถค้นหาชื่อเพลงได้ทันที (สามารถใช้งานได้ในขณะที่ไม่ได้ติดตั้ง App Shazam)

3. ติดตามรอบเดือนด้วยแอปฯ Health

Health

เราสามารถนับรอบเดือน นับวันไข่ตก ในแอปสุขภาพบน iPhone ได้อย่างง่าย และสามารถเปิดการแจ้งเตือนได้ เพื่อให้เราจะได้รู้ว่าประจำเดือนหรือช่วงเวลาไข่สุกครั้งถัดไปจะมาถึงเมื่อไหร่ ถึงแม้จะไม่มี Apple Watch ก็สามารถใช้ได้
เข้าแอปฯ Health > เลือก Cycle Tracking หรือ การติดตามรอบเดือน > กดเริ่มต้นและใส่ข้อมูลรอบเดือน
นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มปัจจัยที่ส่งผลต่อช่วงเวลาและระยะห่างของรอบเดือนได้อีกด้วย เช่น การตั้งครรภ์, ใช้คุมกำเนิด, การให้นมบุตร เป็นต้น

4. ใช้ Facetime โทรหาฟรี ไม่ต้องเสียเงิน

Free-Facetime

หลายคนคงมีคำถามเกี่ยวกับการ Facetime ว่าถ้าใช้ Facetime เสียตังค์มั้ย? บอกเลยว่า Apple เขาคิดมาแล้วว่าใช้ Facetime โทรหากันไม่เสียตังค์ ด้วยการ Facetime กับ iPhone หรือ iPad ด้วยกัน แต่ต้องใช้คู่กับอินเตอร์เน็ตหรือไม่ก็ Wi-fi น้าาาา
เข้าแอปฯ โทรศัพท์ > กดโทรด้วย Facetime (รูปโทรศัพท์)
ในแอป FaceTime ให้แตะ FaceTime ใหม่ แล้วพิมพ์หมายเลขโทรศัพท์หรือที่อยู่อีเมลของคนนั้น แตะหมายเลขหรือที่อยู่ จากนั้นแตะปุ่มเสียงหรือFacetime แค่นี้ก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียตังค์แล้ว

5. แคปหน้าจอไลน์ให้ยาวมากกว่าปกติ

Capture-Text-Long

แคปหน้าจอไลน์แบบยาวกว่าปกติได้ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้รูปแชทไว้เม้าท์กับเพื่อนแบบยาวๆๆๆ ไม่ต้องเปลืองเมมแคปรูปหลายๆ รอบแล้ว
เข้ามาที่ไลน์ > กดค้างข้อความที่จะแคป > เลือกจับภาพ > เลือกช่วงที่ต้องการจะแคป ตามต้องการ > เมื่อเลือกแล้ว คลิกจับภาพอีกครั้ง เพื่อกดบันทึก

6. ปรับระดับไฟฉาย

Torch

เราสามารถปรับแฟลช LED บน iPhone จากระดับไฟฉายได้ถึง 4 ระดับ เพิ่มความสว่างตามความต้องการของเรา
เปิด Control Center > กดค้างที่ปุ่มไฟฉาย > เลือกความสว่างตามที่คุณต้องการได้เลย
**ข้อแนะนำสำหรับการใช้งานไฟฉาย iPhone เป็นระยะเวลานานเราควรเลือกความสว่างที่ต่ำที่สุด เพราะมันใช้พลังงานที่น้อย แถมเรายังได้เซฟแบตเตอรี่อีกด้วย

7. ลบคำผิดได้ไวกว่าเดิม

Delete-Text

วิธีใช้การแก้ไขเลือกลบคำผิดได้ง่ายๆ ด้วย track pad อย่างที่รู้กันดีเวลาเราพิมพ์ข้อความอะไรยาวๆ ก็แล้วแต่ แน่นอนต้องพิมพ์ผิดกันบ้าง จะจิ้มให้ตรงก็คงจะลำบาก น่าหงุดหงิดชะมัด แต้เราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ
กดที่คีย์บอร์ดปุ่ม Spacebar ค้างไว้ (ให้ตัวอักษรหายไป) หรือกดค้างที่หน้าโน๊ตนั้นได้เลย > เลื่อนเคอร์เซอร์หาคำผิด > ลบได้อย่างง่ายๆ เหมือนได้ใช้เมาส์

8. ถ่ายรูปภาพให้ชัดกว่าเดิม

Focus-Photo

เข้าไปที่ตั้งค่า⚙️ (Settings) > เลือกกล้อง (Camera) > ปิด จับภาพชัดอย่างรวดเร็ว (Prioritize Faster Shooting)
แค่นี้ก็สามารถถ่ายรูปภาพให้ชัด ด้วยฟีเจอร์ Deep Fusion ถ่ายรูปออกมาก็จะได้รูปที่มีคุณภาพ ขนาดไฟล์รูปก็เล็กลง และยังประหยัดพื้นที่อีกด้วย

9. สแกนเอกสารใน Note

Scan

ไม่จำเป็นต้องใช้แอปฯ ถ่ายรูปแล้วไปแปลงไฟล์ใหม่อีกต่อไป เพราะไอโฟนสามารถถ่ายเอกสารได้จาก App Note
กดเข้าแอป Note > กดรูปกล้อง > แล้วเลือกสแกนเอกสารได้เลย
สามารถแชร์เอกสารเป็นไฟล์ PDF ได้เลยด้วย

10. ปิดแอป ฯ ที่เด้งเพื่อให้รีวิว

Close-Pop-up-Review

ปิดอย่างง่าย!! เราจะเล่นเกม หรือใช้แอปพลิเคชันแบบไม่ต้องกังวลว่าจะมีข้อความเด้งขึ้นมาถาม ให้คะแนนและแสดงความเห็นของแอปฯ นั้นๆ ง่ายๆ
เข้าไปที่ตั้งค่า (Setting) > เลือก iTunes & App Store หรือ App Store อย่างเดียวเมื่อไม่ได้ใช้งาน iTunes > กดปิด In-App Rating & Reviews หรือการจัดอันดับและความเห็นในแอปฯ

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 ทริคไอโฟน เจ๋งๆ ที่แอดมาบอกกก ง่ายสุดๆ ใช่มั้ยล๊าา แล้วสำหรับใครที่อยากเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ แอดขอแนะนำ iPhone 15 Pro Max รุ่นใหม่ ที่มีความจุแบบจัดเต็มกว่าเดิมซื้อ iPhone 15 ทุกซีรีส์ ได้ที่ BaNANA Online หรือที่ Studio7 Online เลือกรับสินค้าหน้าร้านภายใน 1 ชั่วโมงได้เลย พร้อมทั้งรับบริการแนะนำการใช้งานเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญ มือใหม่หมดห่วงได้เลยหรือใครอยากหาความรู้ ข้อมูลดีๆ จากบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจก็สามารถเข้ามาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ BNN Blog แหล่งรวมดาวชาว BNN ที่จะมาแชร์ความรู้ ทริค และโปรปังให้คุณได้ไปแบบไม่อั้น ตามมาเลยที่ https://blog.bnn.in.th 👀👀👀

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save