หูฟังมีสาย VS หูฟังไร้สาย แบบไหนดีกว่า และแบบไหนเหมาะกับใคร

คำถามยอดฮิต_หูฟังมีสายกับไร้สาย_แบบไหนดีกว่า_และแบบไหนเหมาะกับใคร

คำถามยอดฮิตสำหรับใครหลายๆ คน ว่าระหว่าง หูฟังมีสาย (Wired Headphone) VS หูฟังไร้สาย (Wireless Headphone) แบบไหนดีกว่ากัน จะบอกก่อนเลยว่าไม่มีคำตอบที่แน่ชัดสำหรับคำถามนี้ เพราะการเลือกใช้หูฟังที่เหมาะสมที่สุด ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น การใช้งาน ความชอบ งบประมาณ และความต้องการของคุณเป็นหลัก ไลฟ์สไตล์และกิจกรรมที่คุณทำเป็นชีวิตประจำวัน มีการใช้งานแตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้ว หูฟังไร้สายจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะถือว่าสะดวกในการพกพาและใช้งาน แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาด้วย เช่น คุณภาพเสียง อายุการใช้งานแบตเตอรี่ และฟีเจอร์ต่างๆ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น

เพราะฉะนั้นแล้วการใช้งานหูฟังก็ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณต้องการจะใช้หูฟังแบบมีสายไว้ทำอะไร และแบบไร้สายไว้ทำอะไรมากกว่า แล้วหูฟังแต่ละแบบมีการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไรล่ะ ระหว่างทีมหูฟังมีสาย VS ทีมหูฟังไร้สาย มาดูกัน…

ระหว่างหูฟังมีสายและหูฟังไร้สายแบบไหนดีกว่ากัน

ปัจจัยการใช้งาน

ทีมหูฟังมีสาย

ทีมหูฟังไร้สาย

การเชื่อมต่อ

ใช้สายเชื่อมต่อระหว่างตัวหูฟังกับอุปกรณ์

ใช้สัญญาณไร้สายเชื่อมต่อระหว่างตัวหูฟังกับอุปกรณ์

ความสะดวกสบาย

สวมใส่ไม่สบายเท่าหูฟังไร้สาย อาจมีสายพันกันหรือเกะกะเวลาเคลื่อนไหว

สวมใส่สบาย สะดวกในการใช้งาน ไม่เกะกะเวลาเคลื่อนไหว

คุณภาพเสียง

คุณภาพเสียงอาจดีกว่าหูฟังไร้สาย เนื่องจากสัญญาณเสียงไม่เกิดการรบกวนจากสัญญาณไร้สาย

คุณภาพเสียงอาจไม่ดีเท่าหูฟังมีสาย เนื่องจากสัญญาณเสียงอาจเกิดการรบกวนจากสภาพแวดล้อม

ราคา

ราคาโดยทั่วไปต่ำกว่าหูฟังไร้สาย

ราคาโดยทั่วไปสูงกว่าหูฟังมีสาย

ดูความแตกต่างไปคร่าวๆ แล้วเรามาเจาะลึกสำหรับทั้งสองทีมกันดีกว่า หูฟังแบบไหนเหมาะกับใคร

ทีมหูฟังมีสาย (Wired Headphone)

หูฟังมีสาย เหมาะกับผู้ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียงเป็นหลัก เนื่องจากสายของหูฟังเป็นการเชื่อมตรงกับสัญญาณเสียง จึงไม่เกิดการรบกวน เหมือนกับสัญญาณหูฟังไร้สาย และถ้าพูดถึงเรื่องราคาโดยทั่วไปจะราคาถูกกว่าหูฟังไร้สาย นอกจากนี้ หูฟังมีสายยังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานกว่าหูฟังไร้สาย เนื่องจากไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่ ไม่ต้องคอยชาร์จแบตหูฟังให้เสียเวลา
หูฟังมีสายจะเชื่อมต่อกับแหล่งเสียงผ่านสายเคเบิล ซึ่งสามารถเป็นแบบแจ็คหูฟัง 3.5 มม. มีแจ็คหูฟัง Lightning (สำหรับ iPhone และ iPad) และแจ็คหูฟัง USB-C (สำหรับ โทรศัพท์ Andorid และ iPhone 15 Series) สายเคเบิลจะส่งสัญญาณเสียงจากแหล่งเสียงไปยังไดรเวอร์เสียงในหูฟัง ซึ่งจะแปลงสัญญาณเสียงเป็นคลื่นเสียง

ใครที่เหมาะกับการใช้งานหูฟังมีสาย

 • คนที่ฟังเพลงหรือดูหนังที่ต้องการอรรถรสในการฟังเสียงแบบไม่ติดขัด
 • คนที่เล่นเกมที่ต้องการสมาธิและการตอบสนองที่รวดเร็ว สัญญาณหูฟังไม่ขาดหาย เพราะความแม่นยำมีความสำคัญสำหรับเกมเมอร์ที่จริงจัง โดยไม่ต้องการสัญญาณติดขัดที่คอยรบกวนในขณะเล่นเกม
 • คนที่ต้องการบันทึกเสียงหรือตัดต่อเสียงให้เสียงที่คมชัดเสียงไม่ขาด โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่ต้องการเชื่อมต่อหูฟังเพียงแค่เสียบ และฟังได้เลยโดยไม่ต้องคอยหาสัญญาณบลูทูธจากเครื่องคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค
 • นักดนตรีและนักออดิโอไฟล์หูฟังมีสายมักให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าหูฟังไร้สาย ดังนั้นหูฟังมีสายจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักออดิโอไฟล์ที่ให้ความสำคัญกับการฟังเพลง ฟังเสียงในแบบที่ชัดเจน เพราะจำเป็นที่ต้องฟังรายละเอียดของเสียงดนตรีทุกๆ อย่าง

แนะนำหูฟังมีสาย ยี่ห้อไหนดี

หูฟังมอนิเตอร์ Audio-Technica ATH-M40x : ราคา 3,990 บาท

หูฟังมอนิเตอร์ Audio-Technica ATH-M40x

หูฟังมอนิเตอร์จาก Audio-Technica หูฟังสำหรับนักดนตรี ดีเจ ถือว่าเป็น หูฟังสตูดิโอ Professional Headphones Monitor มีสายเชื่อมต่อผ่านพอร์ต Aux 3.5 มม. มีน้ำหนักที่เบา พับเก็บได้พกพาสะดวก ใส่ได้สบาย ไม่อึดอัดแม้ใช้งานเป็นเวลานาน เอียร์คัพหมุนได้ 90° สามารถใช้หูฟังข้างเดียวสำหรับคนที่ถนัด

หูฟังไอโฟนมีสาย EarPods (3.5mm Headphone Plug) : 790 บาท

หูฟังไอโฟนมีสาย EarPods (3.5mm Headphone Plug)

หูฟัง Earpods หรือที่เรียกว่าหูฟังไอโฟนมีสาย มาพร้อมหัวเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มีปุ่มปรับระดับเสียง ควบคุมการเล่นเพลงและวิดีโอ และไมโครโฟนรับสายหรือวางสายด้วยการบีบสาย ถือว่าเป็นทีนิยมสำหรับสาวก Apple เลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่คนที่ทำงานกับโน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต ใช้กันเพราะมีเสียงเบสที่ทุ้มและนุ่มฟังง่าย ไม่ต้องฟังเพลงแบบติดขัด นอกจากนี้หูฟังมีสายของ Apple ก็ไม่ได้มีแค่หัวเสียบแจ็ค 3.5 มม. แต่ยังมีหัวเสียบ Lightning ไว้ใช้กับ iPhone รุ่นที่รองรับ และ หัวเสียบ USB-C ใช้ได้กับไอแพด แมคบุ๊ค iPhone 15 ทุกรุ่น รวมถึงสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่รองรับ Type-C

หูฟังเกมมิ่ง Logitech G333 : 1,690 บาท ลดเหลือ 1,390 บาท

หูฟังเกมมิ่ง-Logitech-G333

หูฟังเกมมิ่ง Logitech G333 สำหรับชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะ ที่มาพร้อมกับคุณภาพเสียงที่ชัดเจนและสมจริง มีไมโครโฟอินไลน์ควบคุมระดับเสียงได้ในตัว รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Audio Jack 3.5mm สามารถใช้งานได้ทั้ง คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ, Xbox, PS4, PS5 และ Nintendo

ทีมหูฟังไร้สาย (Wireless Headphone)

หูฟังไร้สาย เหมาะกับคนที่ให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายเป็นหลัก เนื่องจากหูฟังที่ไม่มีสายสามารถสวมใส่สบาย สะดวกในการใช้งาน ไม่เกะกะเวลาเคลื่อนไหว และเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกังวลกับสายพันกัน นอกจากนี้ หูฟังไร้สายยังสามารถใช้งานได้หลากหลายสภาพแวดล้อม เช่น ออกกำลังกาย เดินนอกบ้าน หรืออยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง เพราะส่วนมากหูฟังไร้สายจะมีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้อย่างดี

แล้วหูฟังไร้สายเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

 • สำหรับใครที่ชอบฟังเพลงหรือดูหนังระหว่างการเดินทาง ซึ่งสามารถพกพาได้สะดวก ไม่เกะกะ น้ำหนักเบา ซึ่งหลายรุ่นหูฟังไร้สายยังสามารถตัดเสียงรบกวนของเครื่องบินและรถไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Active Noise Cancellation (ANC)
 • หูฟังไร้สาย โดยเฉพาะเอียร์บัดไร้สายแบบ True Wireless เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกาย เนื่องจากให้ความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวและการออกแบบที่เบา ทั้งฟังก์ชันที่ครบครัน อย่างการกันน้ำ กันเหงื่อได้ ไม่พังง่าย
 • สำหรับคนที่ชอบคุยโทรศัพท์ ซึ่งหูฟังไร้สายส่วนมากจะมีระบบการตัดเสียงภายนอก หากใช้หูฟังไร้สายได้มีประสิทธิภาพในการฟังและพูดผ่านไมโครโฟนได้ดีกว่า

หูฟัง AirPods 3 : 6,790 บาท ลดเหลือ 5,940 บาท

หูฟังไอโฟน-Apple-Airpod

AirPods 3 มาพร้อมเคสชาร์จ หูฟังที่มีระบบเสียงตามตำแหน่งไม่ว่าจะหันซ้ายหรือขวาเสียงก็จะตามตำแหน่งที่เราหัน เพื่อเพิ่มอรรถรสในการฟัง ใช้งาน Siri ได้รวดเร็ว และมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้นฟังได้นานรวมสูงสุด 30 ชั่วโมง แถมยังทนน้ำทนเหงื่อได้อีกด้วย และยังมี AirPods ที่รองรับ MagSafe ชาร์จง่ายสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ฟังแบบครอบหู Sony WH-1000XM5SME : 14,990 บาท ลดเหลือ 13,490 บาท

หูฟัง-Sony-WH-1000XM5SME

หูฟังแบบครอบหู Sony WH-1000XM5SME มาพร้อมกระเป๋าแบบนุ่มพับได้ เป็นกล่องเก็บหูฟังที่เข้ากันกับหูฟังไร้สายนี้ มีดีไซน์ที่สวย ดูดีมีสไตล์ เป็นที่นิยมของสายแฟชัน ที่ใครหลายๆ คนเรียกกันว่าวัยรุ่น Y2K สามารถเชื่อมต่อกับบลูทูธ แถมยังจับคู่กับอุปกรณ์ Bluetooth สองเครื่องพร้อมกันได้ มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนโดยอัตโนมัติ ใช้ไมโครโฟน Beamforming สี่ตัว และอัลกอริธึมการลดเสียงรบกวนที่ใช้ AI เพื่อแยกเสียงพูดออกมาได้อย่างแม่นยำ ช่วยลดเสียงลมระหว่างโทรออก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ได้ยินเสียงกันและกันได้ชัดเจน

หูฟังหูแมว QPLUS QP001-BL : 1,190 บาท ลดเหลือ 1,090 บาท

หูฟังแมว-QPLUS-QP001-BL

หูฟังบลูทูธ QPLUS QP001-BL เป็นหูฟังครอบหูที่สามารถปรับได้ มีดีไซน์น่ารักด้วยรูปทรงเป็นหูแมว เป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยบลูทูธ มาพร้อมระบบเสียงสเตอริโอ และไมโครโฟนที่สามารถถอดเข้าออกได้ สามารถฟังได้นานสูงสุด 14 ชั่วโมง

โดยสรุปแล้ว หูฟังมีสายเหมาะสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียง ความแม่นยำในการตอบสนอง และความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก ส่วนหูฟังไร้สายเหมาะสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับความสะดวกในการใช้งาน ความคล่องตัวในการเคลื่อนไหว และคุณภาพเสียงที่เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลัก แต่ถึงอย่างไรก็ตามในการเลือกใช้หูฟังนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการที่จะใช้งานด้วย ใครที่ตัดสินใจได้แล้วก็สามารถเลือกซื้อหูฟังมีสายหรือหูฟังไร้สาย ได้ที่ BaNANA Online และนอกจากนี้สำหรับใครที่กำลังมองหาบทความรีวิวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าไอที ก็สามารถตามเข้ามาอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ BNN Blog ที่นี่เรารวบรวมเนื้อหาสาระและความบันเทิงไว้ให้คุณ หรือเลือกช้อป Gadget และสินค้า IT และสินค้า IT อื่น ๆ พร้อมรับโปรโมชั่นดี ๆ กันได้ที่ BaNANA Online พร้อมรับข้อเสนอสุดพิเศษและของแถมเฉพาะที่ BaNANA เท่านั้น มีบริการส่งด่วนภานใน 3 ชม. หรือช้อปจากที่บ้านเลือกรับสินค้าภายใน 1 ชั่วโมง สาขาที่ลูกค้าสะดวกได้เลย

ช้อปออนไลน์

**หมายเหตุราคาสินค้า ณ วันที่ ราคาและโปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า โปรดตรวจสอบก่อนสั่งซื้อ** 

⭐🔍 อ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่ >> https://blog.bnn.in.th รับรองว่าจะได้พบกับความบันเทิงและความรู้ใหม่ๆ อย่างแน่นอน 🛒

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

  ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save