ซื้อ iPhone 15 ดีไหม ราคาเท่าไหร่ รวมเหตุผล ของดีๆ ที่คุณต้องมีติดตัว

ซื้อไอโฟน 15 ดีไหม รุ่นไหนดี

ซื้อ iPhone 15 ดีไหม? หรือรอรุ่นต่อไปดี? น่าจะเป็นคำถามในใจของหลาย ๆ คน ตั้งแต่ Apple ประกาศเปิดตัว iPhone 15 ว่ามันคุ้มค่าไหมที่จะเปลี่ยน ดังนั้นเราจะมาบอกว่า iPhone 15 รุ่นใหม่นี้ มีอะไรอัปเดต และเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน ไปดูกันนน

iPhone 15 / iPhone 15 Plus

ไอโฟน 15
Cr. https://www.apple.com

Dynamic Island

อย่างแรกก็คือ Dynamic Island โดยที่รอบก่อนจะมีในเพียงรุ่น Pro/Pro Max รอบนี้ Apple ได้นำ Dynamic Island มาอยู่ใน iPhone 15 ทุกรุ่น ถ้าใครยังไม่รู้จัก Dynamic Island นั้น จะเด้งการเตือนและกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้นมา เช่น ควบคุมเพลง ใครโทรมา และอีกมากมาย สะดวกมาก ๆ

จอภาพที่สว่างยิ่งขึ้น

ในรุ่นนี้จะได้เป็นจอภาพ Super Retina XDR ที่สว่างมากขึ้น 2 เท่าจากรุ่นก่อนโดยใน iPhone 15 / iPhone 15 Plus จะได้อัตรารีเฟชรที่ 60Hz

มาพร้อม Stand By Mode ที่จะให้ iPhone แสดงข้อมูลแบบเต็มจอ แค่ตะแคงข้างในขณะที่ชาร์จเพื่อแสดง เวลา รูป หรือวิดเจ็ตต่าง ๆ

การออกแบบสีสันแบบใหม่

ไอโฟน 15 สีไหนสวย

ด้วยที่ด้านหลังออกแบบใหม่เป็นกระจกที่มีสีแทรกอยู่ทั่วตัวเครื่อง รวมถึงขอบอะลูมิเนียมข้าง ๆ เกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ ก็ช่วยให้ iPhone 15 ทนทานสุด ๆ โดยที่ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 75%

กล้องไอโฟน ชัดไหม

กล้องหลัก ระดับ Pro
iPhone 15 / iPhone 15 Plus ได้กล้องหลัก 48MP แล้วววว ต่อด้วยการซูมคุณภาพระดับออปติคัลทั้งสามระดับ คือ 0.5x 1x และเพิ่มซูมแบบ Telephoto 2x เข้ามาให้ด้วย ช่วยให้คุณจัดเฟรมภาพถ่ายให้ลงตัว เลือกระยะที่ต้องการได้เลย จบด้วยการถ่ายวิดีโอระดับ 4K HDR และยังมีโหมดแอ็คชั่นเพื่อช่วยให้ช็อตที่สั่นมาก ๆ ในวิดีโอให้ถ่ายออกมานิ่ง หรือใช้โหมดภาพยนตร์ 4K เพื่อสลับจุดโฟกัสโดยอัตโนมัติได้เลย

รีวิวกล้องไอโฟน 15
  ตัวอย่างภาพ ซูมแบบ Telephoto 2x
 ตัวอย่างภาพแบบ 1x
ตัวอย่างภาพแบบ 0.5x

กล้องหน้าก็เจ๋งไม่แพ้กัน เป็นกล้อง TrueDepth โดยจะโฟกัสมาที่เราโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้สวยสุดและเวลา FaceTime จะได้คมชัดสุด ๆ

ยังไม่จบเสริมด้วย Photonic Engine ใหม่ ถ้าจะให้พูดง่าย ๆ ก็คือจะรวมพิกเซลที่ดีที่สุดจากภาพความละเอียดสูงเข้ากับอีกภาพหนึ่งที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะสำหรับการรับแสง แล้วเราจะได้ภาพที่มีความละเอียด 24MP ซึ่งละเอียดสูงขึ้นสองเท่า เยี่ยมยอดด

ชิป A16 Bionic

เป็นชิปของตัว Pro รุ่นก่อน ประสิทธิภาพไม่ต้องพูดถึง ยอดเยี่ยมแน่นอนสามารถทำงานต่าง ๆ อย่างการถ่ายภาพ การแยกเสียงสำหรับการโทร และสำหรับเกมที่เน้นกราฟิกหนัก ๆ สามารถใช้งานได้อย่างไร้กังวล

USB-C ล่ะ
เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่สุด ๆ สำหรับ iPhone โดยการเปลี่ยนจากพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning มาเป็น พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C โดยใน iPhone 15 / iPhone 15 Plus จะเป็น 2.0 ทำให้เราไม่จำเป็นจะต้องพกหลายสายแล้วพกแค่ สาย USB Type-C ก็พอเพราะสามารถชาร์จได้ทั้ง iPhone และ iPad สะดวกมากกก

iPhone 15 Pro / iPhone 15 Pro Max

iPhone ที่สรรค์สร้างจากไทเทเนียม
ไทเทเนียม! ด้วยผิวที่ผ่านการปัดละเอียดจนสวยเงางามขอบเครื่องโค้งมนและขอบจอที่บางที่สุดเท่าที่เคยมีมาทำให้ iPhone รุ่นนี้ถือได้สบายมือยิ่งขึ้น ขอบเครื่องไม่บาดมืออีกต่อไป

ใน iPhone 15 Pro / iPhone 15 Pro Max มีสีให้เลือกกัน 4 สี คือ Blue Titanium, Black Titanium, White Titanium, Natural Titanium โดยสีไฮไลท์สำหรับรอบนี้คือ Natural Titanium ที่เป็นสีจากไทเทเนียมจริง ๆ อยู่ที่แต่ละคนแล้วว่าชอบแบบไหนกัน ส่วนนี่ชอบ Blue Titanium (ส่วนตัวล้วน ๆ)

จอภาพที่อัจฉริยะอย่างแท้จริง

iPhone 15 Pro / iPhone 15 Pro Max จะมาพร้อมจอภาพ Super Retina XDR พร้อม ProMotion ที่เพิ่มอัตรารีเฟรชได้ถึง 120Hz

Dynamic Island ที่มาอยู่กับ iPhone 15 Pro / iPhone 15 Pro Max จะเด้งการเตือนและกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาทำให้เราไม่พลาดเรื่องต่าง ๆ ทั้งเพลง ผลการแข่งขันกีฬา สถานะเที่ยวบิน และอีกมากมายได้ง่าย ๆ และมี Always-on display มาให้อีกด้วย

Stand By Mode
เมื่อตัวรุ่นน้องมี ตัวรุ่นพี่ก็จะไม่มีได้ไง ก็เหมือนกับตัว iPhone 15 / iPhone 15 Plus ที่จะให้ iPhone ให้แสดงข้อมูลแบบเต็มจอ แล้วตะแคงข้างในขณะที่ชาร์จเพื่อแสดง เวลา รูป หรือวิดเจ็ตต่าง ๆ

ชิป A17 Pro ชัยชนะครั้งใหญ่ของเหล่าคอเกม
iPhone 15 Pro/Pro Max จะใช้ชิป A17 Pro แบบ 3nm เป็นชิปตัวแรกของ Apple ที่ให้คำว่า Pro กับ iPhone ซึ่งมีประสิทธิภาพ CPU 6 คอร์ เพิ่มขึ้นกว่าเดิมสูงถึง 10% GPU 6 คอร์ เพิ่มขึ้นกว่าเดิมสูงถึง 20% และมี Neural Engine ที่เร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่า รวมถึงเทคโนโลยีการเล่นเกมอย่าง Ray Tracing ที่ เร็วขึ้นสูงสุด 4 เท่า เมื่อเทียบกับชิป A16 Bionic และ MetalFX Upscaling สายเล่นเกม ถูกใจสิ่งนี้

กล้องที่เกินจินตนาการ
กล้อง 48MP เซ็นเซอร์แบบ Quad-pixel โดยจะปรับการทำงานให้เหมาะกับสิ่งที่ถ่าย และยังให้เราซูมเข้าไปใกล้กว่าเดิมด้วยเทเลโฟโต้อีก 2 เท่าที่เพิ่มมา และ Photonic Engine ที่เข้ามาช่วยเสริม จึงได้ภาพถ่าย 24MP โดยอัตโนมัติ หรือสูงขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ๆ

ระบบ HEIF 48MP ที่มีความละเอียดสูงกว่ารุ่นก่อนหน้า 4 เท่า และแบบ ProRAW 48MP เมื่อต้องการควบคุมสีสัน รายละเอียด และช่วงไดนามิกได้อย่างแม่นยำ

มุมมองที่ใช่ ระยะที่ชอบ
เราสามารถเลือกเลนส์เริ่มต้นสำหรับกล้องหลักระหว่าง 24 มม., 28 มม. หรือ 35 มม. ตามที่เราต้องการเพื่อให้ได้ระยะที่ชอบที่สุด

ภาพถ่ายบุคคลเจเนอเรชั่นถัดไป
iPhone 15 Pro แสดงภาพถ่ายบุคคลแบบภาพด้านบน ซึ่งถ่ายในที่แสงน้อยโดยมีจุดโฟกัสที่ปรับได้อยู่บนหน้า และที่ขาดไม่ได้ Photonic Engine ที่ให้รายละเอียดที่สวยงาม สีสันที่สมจริง ชัตเตอร์ที่ไม่หน่วงเลย และประสิทธิภาพในที่แสงน้อย ที่ดีขึ้นสูงสุด 2 เท่า และยังมี Live Photo ให้อีกด้วย

หลังกล้องก็มหัศจรรย์ไม่แพ้กัน
ภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 15 Pro นี้ แสดงให้เห็นว่าสามารถมองเห็นคนในภาพได้ชัดเจนแม้จะอยู่ในที่ที่มืด ด้วยประโยชน์จาก Photonic Engine เพราะให้เรามองเห็นแบบได้ชัดเจนขึ้นด้วยช่วงไดนามิกที่กว้างขึ้น และคุณสมบัติ HDR ล่าสุดก็จะปรับการทำงานให้เหมาะกับทั้งแบบและฉากหลัง เพื่อให้ได้ภาพที่มีสีสันสวยสะดุดตาและโทนสีผิวที่แม่นยำยิ่งขึ้น โหดเกินไปละ

ภาพเซลฟี่ที่ถ่ายด้วย iPhone 15 Pro โดยใช้กล้อง TrueDepth
เป็นกล้อง TrueDepth ที่ใช้คุณสมบัติ HDR ล่าสุด แม้ในโหมดกลางคืน จะมีการปรับปรุงภาพถ่ายบุคคลด้วย ทำให้ได้ภาพเซลฟี่ที่สวยที่สุดนั่นเองละ

ต่อด้วยโหมดภาพยนตร์จะสลับจุดโฟกัสโดยอัตโนมัติ และซูมภาพระดับออปติคัล 2 เท่าใหม่ ที่ถ้าหากไม่พอใจก็ใช้โหมดแอ็คชั่นเพื่อช่วยให้ช็อตที่สั่นมาก ๆ ในวิดีโอออกมานิ่ง

วิดีโอระดับโปร วันนี้โปรยิ่งขึ้น
การเข้ารหัสแบบ Log ใหม่ ทำให้ ProRes ทรงพลังยิ่งขึ้น เพราะช่วยเพิ่มช่วงไดนามิกและความยืดหยุ่นให้กับเอฟเฟ็กต์ภาพและการเกรดสีในงานโพสต์ และ iPhone 15 Pro เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่รองรับ ACES หรือ Academy Color Encoding System ซึ่งเป็นมาตรฐานด้านสีระดับโลกสำหรับงานโปรดักชั่นภาพยนตร์เรื่องใหญ่ ๆ อีกด้วย

การบันทึกวิดีโอเชิงมิติพื้นที่ใช้งานได้แล้วบน iPhone ถ่ายวิดีโอบน iPhone 15 Pro แล้วมาย้อนดูบน AppleVisionPro ให้ความทรงจำดูเหมือนจริง สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 3D โดยใช้กล้องอัลตร้าไวด์และกล้องหลักสุดล้ำได้

ตัวอย่างภาพแบบ 1x
ตัวอย่างภาพ ซูมแบบ Telephoto 5x

120 มม. ซูมแล้ว ซูมอยู่ ซูมต่อ
ใน iPhone 15 Pro Max มีการออกแบบกล้องเทเลโฟโต้ 5 เท่าที่ซูมแบบออปติคัลได้ไกลที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน iPhone ด้วยการซูมออปติคัล 5 เท่า ด้วยเลนส์ 120 มม.

ปุ่มเก่าที่หาย ปุ่มใหม่ที่มาทดแทน
ปุ่มใหม่ที่มีชื่อว่า Action Button ที่มาแทนปุ่ม Slient จะมีเพียงในรุ่น iPhone 15 Pro / iPhone 15 Pro Max เท่านั้น iPhone 15 / iPhone 15 Plus ยังคงเป็นปุ่มแบบเดิม โดยหน้าที่ของปุ่มนี้ถ้าจะให้เรียกง่าย ๆ ก็คือ คีย์ลัด เพราะสามารถตั้งค่าให้ Action Button เป็นได้แทบทุกอย่าง เช่น โหมดปิดเสียง ไฟฉาย กล้อง บันทึกเสียง หรือเข้าแอฟ ตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ ถือว่าสะดวกมากกก

USB-C!!
iPhone 15 Pro / iPhone 15 Pro Max รองรับ USB-C 3.0 เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่เร็วขึ้นแบบก้าวกระโดด และเวิร์กโฟลว์ระดับโปรที่เร็วยิ่งกว่าที่เคย ชาร์จ Mac หรือ iPad ด้วยสายชาร์จเส้นเดียว ถ่ายโอนไฟล์ได้ เร็วขึ้นสูงสุด 20 เท่า

ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ รู้สึกโทรศัพท์ที่ใช้อยู่รู้สึกช้าแปลก ๆ ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ iPhone 15 ได้นะ 5555 สามารถช้อปผ่าน ช่องทางนี้ได้เลยยย 👇

ซื้อ iPhone 15 / iPhone 15 Plus : iPhone 15 และ 15 Plus ครบทุกสี โปรแรง ผ่อนสบาย BaNANA Online

cta

ซื้อ iPhone 15 Pro / iPhone 15 Pro Max : iPhone 15 Pro Max สีใหม่ ไทเทเนียม กับดีลดีที่สุด BaNANA Online

cta

หากสนใจอ่านบทความรีวิวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย สามารถอ่านได้ที่ BNN Blog 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save