เที่ยวคนเดียว แบบไม่มีรถ สิ่งที่ต้องเตรียมตัวและข้อควรรู้

เที่ยวคนเดียว ไม่มีรถ

เที่ยวคนเดียว ในเวอร์ชั่นแบบไม่มีรถ เดินทางด้วยตัวเอง วางแผนยังไง สิ่งที่ต้องรับมือและเตรียมพร้อมมีอะรไบ้าง คุณใช่ไหมที่กำลังสับสนกับการค้นหาตัวเอง คุณใช่ไหมที่มีอะไรอยู่ในใจแต่เผยออกมาไม่ได้ คุณใช่ไหมที่กำลังแบกรับความรู้สึกมากมายจนรับมือไม่อยู่ คุณใช่ไหมที่อยากจะหลีกหนีความวุ่นวายต่างๆ คุณใช่ไหมที่อยากท้าทายตัวเอง คุณใช่ไหมที่อยากรู้จักตัวเองให้มากขึ้น หรือคุณใช่ไหมที่อยากจะพักกายพักใจเพื่อฮีลตัวเอง

เชื่อว่าหลายๆ คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้เป็นคงเป็นบุคคลที่อยากลองเที่ยวคนเดียวครั้งแรก หรือหากใครกำลังลังเลว่าไปเที่ยวคนเดียวดีไหม แอดขอตอบในฐานะ 1 ในบุคคลที่ชอบไปเที่ยวคนเดียวตรงนี้เลยว่ามันดีมาก!! ใช่แหละว่าแรกอาจจะกลัวเหงาบ้าง กลัวอันตรายบ้าง กลัวหลงทางบ้าง กลัวไปแล้วล้านแปด แต่!! บางความกลัวก็ต้องกำจัดออกไปด้วยการลองทำ เรามาดูกันว่าการเริ่มต้นเที่ยวคนเดียวต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1. เตรียมตัวไม่พอเพราะต้องเตรียมใจด้วย
สำหรับด้านร่างกายก็คงต้องเตรียมสุขภาพให้พร้อมนี่แหละสำคัญที่สุด เพราะต้องใช้พลังงานเยอะมากๆ หากเรามีวันเดินทางที่ชัดเจนแล้ว ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมทั้งการกิน การนอน การพักผ่อน เพราะการออกเดิทางคนเดียวคือมีแค่ตัวเองที่จะอยู่ข้างๆ คุณดังนั้นการมีร่างกายที่พร้อมไมว่าจะไปที่ไหนก็สุดได้แน่นอน ส่วนเรื่องการเตรียมใจเลย คือความหนักแน่นในการตัดสินใจเพราะทุกการเดินทางด้วยตัวเองไม่มีใครมาช่วยออกความเห็น ดังนั้นความมั่นใจ มั่นคง เป็นสิ่งที่ต้องมีมากๆ

ปล. สำหรับใครที่ใจพังมาหล่ะ ต้องเตรียมยังไงหล่ะ? ก็มาแบบพังๆ นี่แหละแต่มันจะถูกประกอบด้วยตัวเองหลังจากจบทริปนี่หละ <3

2. เลือกสถานที่ และวางแผนการเดินทาง

สำหรับคนเริ่มต้นเดินทางคนเดียว แอดแนะนำให้เลือกเป็นโลเคชั่นใหญ่ๆ หรือหัวเมืองใหญ่ๆ ก่อนเพราะการเดินทางและสิ่งอำนวยความสะดวกมีให้พร้อม ทริปแรกก็เอาให้มันรู้ก่อนอย่าพึ่ง Extreame >< หลังจากที่เลือกได้แล้วก็กำหนดวันเดินทางเลยว่า กี่วัน กี่คืน เดินทางอย่างไร พักย่านไหน และสถานที่เที่ยวมีอะไรบ้าง
แล้วกี่วันดีหล่ะถึงจะถือว่าดี // ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างทั้งงบเอย วันลาพักร้อนเอย แอดคิดว่า 4 วัน 3 คืน คือกำลังดีถ้าน้อยกว่านี้ก็อาจจะเหนื่อยเพราะต้องรีบเที่ยว หรือมากกว่านี้ก็อาจจะมากเกินไปจนไม่รู้จะไปไหนต่อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้ารู้ Location list แล้วก็ลองวางแผนดูว่าแต่ละสถานที่นั้นใช้เวลาเท่าไหร่ ต้องอยู่กี่วันถึงจะเพียงพอ

“ทริคการจองตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาถูก”
1. ควรจองล่วงหน้า : จะได้ราคาที่ถูกขึ้น เพราะราคาตั๋วจะแพงขึ้นเรื่อยเมื่อใกล้ถึงวันเดินทาง
2. เครื่องมือเปรียบเทียบราคา : มีเว็บไซต์เทียบราคามากมาย ถ้าเจอราคาที่ใช่แล้วก็ต้องรีบจองเลยนะ
3. การเลือกวันก็สำคัญต่อราคา : ปกติแล้วเที่ยวไปที่จองตรงกับวันศุกร์ หรือเสาร์ราคาจะสูง อาจจะต้องยืดหยุ่นวันเดินทางขึ้นไปอีก
4. ใช้คะแนนสะสม : หากคุณเป็นชาวสะสมคะแนนแลกไมล์ ก็นำคะแนนมาแลกเป็นส่วนลดก็ถือว่าช่วยประหยัดไปได้บ้าง
5. จองช่วงโปรฯ : ตามสายการบินต่างๆ มักจะมีโปรโมชั่นส่วนลด หรือโปรราคาถูกมาให้แย่งชิงตั๋วกัน แต่ก็ต้องติดตามโปรโมชั่นและรายละเอียดจากสายการบิน อย่าง ตั๋ว 0 บาท หรือโปรอื่นๆ

พัดลมพกพา QPLUS Foldable Fan White ราคา 220 บาท จาก 350 ที่ BaNANA Online

3. สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับนักเดินทางคนเดียว
หากเราเลือกแล้วว่าจะเดินทางไปยังสถานที่ไหน ต่อมาคือการเลือกจุดหรือสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัด หรือในโลเคชั่นนั้น ๆ นอกเหนือการเลือกสถานที่เที่ยแล้วก็ต้องศึกษาวิธีการเดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ ด้วย หากใครที่ขับรถเป็นไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือจักรยานยนต์ก็สามารถหาร้านเช่าได้เลย แต่หากคุณเป็นพวกเดียวกับแอดคือขับอะไรไม่เป็นสักอย่างทางเลือกสุดท้ายก็คือขนส่งท้องถิ่น ต้องทำการศึกษาโดยละเอียดเพื่อลดอัตราการหลง ><

“การวางแผนการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ นั้นมีตัวช่วยในการวางเส้นทางและคาดการเวลาการเดินทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกและยังเป็นตัวช่วยการวางแผนได้ดีเลยนั้นคือ Google Map เราสามารถกำหนดจุดเริ่มต้น และจุดแวะต่างๆ จนถึงจุดสุดท้าย ซึ่งจะทำให้เราทราบเลยว่าตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงจุดสุดท้าย เราควรแวะเที่ยวที่ไหนดีที่เป้นสถานที่ในเส้นทางนั้นๆ และต้องใช้เวลาเดินทางเท่าไหร่

ตัวอย่างและวิธีการวาง Route ใน Google Map
1. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Google Map
2. สำหรับการยกตัวอย่างแอดขอยกเป็นการเดินทางในจังหวัดกระบี่
3. เลือกจุดต้นทาง และจุดสุดท้ายของการเดินทางวันนั้น
4. กดเลือกสัญลักณ์ 3 จุด หลังช่อง 4 เหลี่ยมของสถานที่เริ่มต้น
5. เลือกเมนู “เพิ่มจุดแวะ”
6. สลับเอาทุดจุดแวะ ขึ้นมาอยู่เหนือสถานที่สุดท้ายของการเดินทาง
7. หลังจากนั้นถ้าเราซูมดูในแผนที่เราก็จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระหว่างทาง หรือก็สามารถเพิ่มสถานที่ในช่องจุดแวะได้เลย

4. การเลือกสถานที่พัก สำหรับการเดินทางคนเดียว
เป็นอีกเรื่องทีสำคัญมากๆ คือการเลือกที่พักยังไงให้ไม่ผิดหวังทั้งทริป แบบจองครั้งเดียวไม่ต้องเซ็งจองหลายครั้ง ต้องพิจารณาอย่างละเอียดในการเลือกจองที่พัก ส่วนใครที่กลัวเหงาก็อาจจะเลือกพักแบบ Hostel ก็ได้ รับรองว่าได้เพื่อนใหม่ๆ แน่นอนแต่ก็มีข้อเสียบ้างอย่างอาจจะต้องใช้ส่วนกลางร่วมกันเช่นห้องน้ำ พื้นที่ส่วนกลางอื่นๆ แต่ราคานั้นถูกว่าแบบจองโรงแรมมากๆ

“พิจารณาคร่าวๆ จองโรงแรมยังไงให้ไม่พลาด”
พิจารณาเลือกด้วยรีวิว : สำหรับเครื่องมือจองที่พักหลายๆ ที่ก็มีรีวิวให้คุณได้ดูอยู่แล้ว ลองอ่านรีวิวเพื่อประกอบการพิจารณาวาควรเลือกหรือไม่
ใช้เว็บเทียบราคา : ปัจจุบันมีเว็บดังกล่าวมากมายในอินเตอร์เน็ต เราสามารถเลือกเว็บและเทียบราคาได้เลยว่าจองผ่านช่องทางไหนเราจะได้ราคาดีที่สุด
โลเคชั่นของที่พัก : เลือกที่พักที่ตั้งในสถานที่ไม่ลึก หรือไกลจากเมืองมากเกินไปเพื่อให้ง่ายต่อการเดินทางและความสะดวก
จองพร้อมบริการอื่นๆ : กรณีที่ทางที่พักมีกิจกรรมให้ทำ ให้เราจองไปพร้อมกับห้องพักเลย ส่วนมากกิจกรรมในโรงแรมจะมีส่วนลดมากมายให้ผู้เข้าพัก ยิ่งบางที่พักถ้าจองกิจกรรมพร้อมห้องก็ยิ่งลดเยอะกว่าเดิม เผลอๆ ได้เครดิตมาใช้ในโรงแรมทางเงินสดอีกด้วย

6. บริหารจัดการปัญหา และเตรียมตัวกับความเหงา
พื้นฐานของคำว่าคนเดียวมักมีคำว่าเหงาเข้ามาร่วมอยู่เสมอ ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากๆ แต่ในเมื่อเราตัดสินใจที่จะเดินทางคนเดียวแล้ว แทนที่เราจะต้องทนเจอกับความเหงา เอาเวลามาสร้างสัมพันธ์ใหม่ๆ ทั้งเพื่อนร่วมทางที่เราไม่เคยรู้จัก ชาวบ้านในสถานที่นั้น แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นเผลก เราอาจจะได้สิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนหรือสถานที่ท่องเที่ยวเป็น Hidden Point จากชาวบ้านมาก็ได้ ยิ่งการสร้างสัมพันธ์กับผู้ร่วมเดินทางก็อาจจะได้ทริปหรือช่วยให้เราเป็นคนที่ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นได้ดีขึ้นด้วยนะ

พาวเวอร์แบงค์ ALPHA Power Bank 10000 mAh 15W ราคา : 1,190 บาท (ขึ้นเครื่องได้)

7. เตรียมตัวสู้ หมายถึงสู้กับความมั่นคงนะ >< ไม่ใช่เตรียมตัวปะทะ
แน่นอนว่า 1 คนไป 1 คนตัดสินใจ เรื่องความมั่นคงคือเป็นเรื่องความมั่นคงในเรื่องของการตัดสินใจนี่แหละ เพราะเราไม่มีที่สามารถมาตัดสินใจร่วมได้ การตั่งมั่นกับเป้าเป้นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะหากเราไม่สามารถตัดสินใจได้นั่นอาจจะส่งผลกระทบต่อการเดินทางทั้งทริปเลย ดังนั้นใจที่พร้อม กายที่พร้อม ก็ต้องพกความตั่งมั่นไปด้วยนะ

8. อุปกรณ์เสริมต้องมา ตัวช่วยในการเที่ยวต้องมี
ไปคนเดียวก็ได้ภาพสวยๆ ได้เหมือนกันหากเรามีขาตั้งกล้อง ยิ่งปัจจุบันมีสินค้าที่เป็นได้ทั้งขาตั้งกล้องและ Handle หรือไม้เซลฟี่ แล้ววิวที่เจอมันสวยขนาดนั้นไม่ให้เก็บรูปได้ยังไงก่อน ที่สำคัญอีกอย่างคือ พาวเวอร์แบงค์ แบตหมดเท่ากับขิต เพราะฉนั้นเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่ความจุเยอะๆ แต่อย่าลืมดูด้วยว่าจะสามารถนำขึ้นเครื่องได้หรือไม่ เพราะพาวเวอร์แบงค์นี่เรียกว่าอุปกรณ์เสริมต่อชีวิตเลย เพราะรัลรองได้ว่ามือถือของคุณทำหน้าที่อย่างหนักหน่วงแน่นอน

9. อย่าลืมบันทึกความทรงจำ
ทุกการเดินทางเรามักจะพบกับสิ่งใหม่ๆ การเก็บภาพหรือวิดีโอไว้ก็เป็นอืกเรื่องคอยเตือนใจ เป็นความทรงจำที่ย้อนกลับมาดูกี่ครั้งก็คิดถึง คิดถึงบรรยากาศ คิดถึงการเดินทาง คิดถึงความสุขที่มีได้ตัวคุณเอง การเริ่มบันทึกความทรงจำการเดินทางครั้งแรก นั้นจะส่งผลให้มีครั้งที่สอง และครั้งต่อๆ ไปเพราะทุกการเดินทางที่จบลง นั้นหมายความว่าการเดินทางครั้งใหม่ย่อมมาถึง แค่ใจคุณมาพร้อมไม่ว่ากี่ครั้งคุณสามารถไปถึงจุดหมายได้เสมอนะ <3

กล้อง GoPro HERO12 Black รุ่นใหม่ล่าสุด ราคา 14,900 บาท ที่ BaNANA Online

“ข้อดีหรือสิ่งที่ได้จากการเดินทางคนเดียว หรือเที่ยวคนเดียว”
ปล* สิ่งทีได้มาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยนะ งั้นวันนี้เอามุมของแอดไปก่อนแล้วกัน ><

1. ได้รู้จักตัวเอง รู้ความต้องการจริงๆ ของตัวเอง เมื่อได้ใช้เวลาถึงแม้จะเป็นระยะเวลาสั้นๆ ก็สามารถรู้ได้แล้วว่าเราเป็นคนยังไง ต้องการอะไร เพราะทุกการตัดสินใจเลือกทุกอย่างตลอดทั้งทริปนั้นเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราได้สิ่งนี้มา
2. ประสบการณ์ชีวิต อะไรที่ไม่เคยเห็น อะไรที่ไม่เคยทำ ก็จะได้ทำและที่สำคัญได้ทำด้วยตัวเองจริงๆ ยิ่งการเดินทางบ่อยๆ ยิ่งให้ได้พบสิ่งใหม่ๆ มากมาย คำว่าครั้งนึงในชีวิตไม่เกินจริง คำสั้นๆ แต่ถ้าได้ทำแล้วนั้นหมายถึงประสิบการณ์ที่คุณจะได้รับมามันยิ่งใหญ่กว่าคำสั้นๆ คำนี้สะอีก
3. การวางแผน นั้นส่งผลไปถึงการวางแผนชีวิตในอนาคตได้เลยนะ อาจจะมองว่าเป้นเรื่องที่ตลก แค่วางแผนเที่ยว ชจะมาเกี่ยวกะไรกับการวางแผนชีวิต เชื่อสิคุณจะได้รับมันมาเต็มๆ คุณจะเห็นถึงข้อดีคุณจะได้สัมผัสกับคำว่าแบบแผนได้อย่างลึกซึ่ง และมันจะทำให้คุณเป็นคนที่จัดการและวางแผนชีวิตได้ดีมากขึ้น
4. เพื่อนใหม่ โอกาสใหม่ การได้รู้จัดคนแปลกหน้า แลกเปลี่ยนความเห็นกัน ถือว่าเป็นเส่นห์ที่สุดยอดมากๆ นะ นั้นอาจจะทำให้คุณได้เพื่อนใหม่ ได้รับความรู้ใหม่ ได้คอนเนคชันใหม่ๆ ล้วนพาคุณไปเจอกับโอกาสใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทั้งโอกาสไปยังสถานที่ใหม่ๆ หรืออาจจะส่งไปถึงโอกาสที่คุณไม่เคยคิดฝันก็เป็นได้เหมือนกัน
5. ความสามารถด้านการตัดสินใจดีขึ้น มั่นใจมากกว่าเดิม อย่างที่เคยบอกไปว่า 1 คน 1 การตัดสินใจ พอคุณได้ใช้มันบ่อยๆ ได้วิเคราะห์ได้คิดและได้ตัดสินใจ ซึ่งมันจะส่งผลให้คุณสามรถประเมินรายละเอียดและตัดสินใจได้เร็วมากขึ้น แบบที่มีความมั่นใจมากขึ้น
6. ภูมิคุ้มกันดีขึ้น คำนี้ขอใช้กับคำว่า “ชีวิต” ภูมิคุ้มกันชีวิตดีขึ้น สิ่งที่กล่าวมาเบื้องต้น และสิ่งที่อื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลให้เราเป็นคนที่เข้มแข็งมากขึ้น หนักแน่นมากขึ้น สิ่งนี้สอนให้เราได้เข้าใจอย่างยิ่งว่า ต่อให้ไม่เหลือใครให้รักสักคนบนโลก แต่ก็ยังคงมีตัวฉัน ให้ได้รักและโอบกอดต่อไปด้วยความสุข ถามว่ามันเป็นภูมิคุ้มกันชีวิตยังไง เพราะสิ่งเหล่านี้จะขัดเกลาและสอนให้เราได้พึ่งพาตัวเอง ลงมือทำ ตัดสินใจ น้อมรับผลด้วยตัวเอง จึงเป็นอย่างที่บอกไว้ว่าสุดท้ายการที่ได้รู้จักตัวเอง เข้าใจตัวเอง ย่อมเป็นสิ่งให้เราได้รับความสุขตัวเองเช่นกัน

เที่ยวคนเดียว ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คอยทยยมอบให้คุณตามประวาบการณ์หรือสิ่งที่จะได้เจอ ดังนั้นลองออกมาใช้ชีวิตให้ชีวิตมันมีสีสัน ให้มีล้มลุกคลุกคลานดูบ้างเพื่อเก็บเป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่คอยเอาไว้เตือนตัวเอง สำหรับใครที่ยังไม่สามารถก้าวข้ามความกล้าไปได้ลองหาแรงบันดาลใจเป็นตัวขับเคลื่อนดูก็ได้นะ อย่างแอดเองใครจะไปเขื่อว่าแค่เพลงหนึ่งท่อนจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้กล้าออกมาใช้ชีวิตได้มีความสุขถึงขนาดนี้ ขออัญเชิญมาเป็นตัวอย่างจาก เพลง The Night ของ Avicii ท่อน

“One day my father he told me, “Son, don’t let it slip away” He took me in his arms. I heard him say, “When you get older your wild life will live for younger days. Think of me if ever you’re afraid. He said one day you’ll leave this world behind so live a life you will remember. My father told me when I was just a child these are the nights that never die “My father told me”

แปล >> มีอยู่วันหนึ่งพ่อได้บอกกับฉัน “อย่าปล่อยให้มันหลุดมือไปนะ เขากอดฉันในอ้อมแขน และฉันได้ยินในสิ่งที่เขาพูด เมื่อคุณเติบโตขึ้นชีวิตแห่งความสนุกสนานของคุณจะมีน้อยลงไปเรื่อย ให้คิดถึงพ่อถ้าลูกกลัวอะไรก็ตาม และพ่อก็พูดอีกว่าวันหนึ่งลูกจะต้องจากโลกใบนี้ไป ดังนั้นใช้ชีวิตของลูกให้น่าจดจำ” พ่อของฉันบอกฉันเมื่อฉันยังเป็นเด็ก สิ่งเหล่านี้เป็นคืนวันที่จะไม่มีวันตาย พ่อของฉันบอกฉัน

แต่ที่สำคัญสำหรับการเที่ยวคนเดียวนั้นก็คืออุปกรณ์ต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณได้ใช้ชีวิตสะดวกมากขึ้น ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ BaNANA Online แหล่งรวบรวมสินค้าไอที และอุปกรณ์ที่สำหรับกลับการเดินทางอย่าง พาวเวอร์แบงค์ สายชาร์จ ขาตั้งกล้อง ไฟฉาย และอีกมากมายจากแบรนด์ดัง สินค้าแท้มีคุณภาพสูง สั่งซื้อง่ายๆ ได้ที่ BaNANA Online ช้อปเสร็จก็ออกเดินทางกันได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save