เล่นเน็ตแบบไร้สาย ทำอย่างไรให้เน็ตวิ่งเต็มสปีด

ในยุคอินเทอร์เน็ต 5G แบบนี้ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายเพื่อใช้งานถือเป็นสิ่งพื้นฐานไปแล้ว จนคุณต้องโบกมือลา การเล่นเน็ตแบบเดินสายแลนเดิมๆ เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ในยุคนี้ นอกจากจะมีเทคโนโลยีที่หลากหลายและทำงานได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายที่รวดเร็ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักในการเข้าถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ททีวี (Smart TV), สตรีมบล็อค (Android Box, Apple TV), เครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ ๆ (Game Console อย่าง PS5, Nintendo Switch, XBOX One) และกลุ่มสมาร์ทดีไวซ์ (Smart Device , Smartphone, Tablet) ที่ออกมาทุก ๆ ปี แต่ปัญหาที่คุณพบเจอคือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว ไม่สามารถใช้ความเร็วได้อย่างเต็มสปีด เนื่องจากมีการใช้งานหลาย ๆ อุปกรณ์ อีกทั้งยังเจอกับข้อจำกัดต่าง ๆ ที่ทำให้คุณเช่าใช้อินเทอร์เน็ตแล้ววิ่งไม่เต็มความเร็ว ไม่คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปแต่ละเดือน ซึ่งวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขเล่นเน็ตแบบไร้สายแล้ว เจอปัญหาเน็ตวิ่งไม่เต็มสปีดกัน

ในยุคที่โซเชียลมีเดียนำเสนอสื่อต่างๆ ในรูปแบบการสตรีมที่ความละเอียดสูงทำให้ส่งผลโดยตรงกับการดาวน์โหลด และอัพโหลด ผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้ผู้ชมหรือเหล่าครีเอเตอร์ ที่ต้องการสร้างคอนเทนต์ ใช้งานได้อย่างไหลลื่น จึงเป็นต้องเช่าใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจากผู้ให้บริการต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว และมีบริการที่ไม่สูงมากเหมือนสมัยก่อน

แสดงค่าความเร็วโอนถ่ายข้อมูลหรือแบนด์วิธจากสตรีมสื่อมีเดีย YouTube ที่ความละเอียดต่าง ๆ

ปัญหาในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายภายในบ้านส่วนมาก เกิดจากอะไร

     หลายท่านคิดว่าการเลือกซื้อ อุปกรณ์ดีไวซ์รุ่นใหม่ ทำให้คุณเล่นเน็ตแล้วเร็วขึ้น  ซึ่งสิ่งนั้นก็มีส่วนถูกต้องอยู่บ้าง เพราะอุปกรณ์ดีไวซ์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นมือถือกลุ่ม สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตใหม่ๆ จะอัพเดทเทคโนโลยีต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งการเชื่อมต่อแบบไร้สาย หรือ Wi-Fi ที่ท่านทราบดี ก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นกัน โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของคุณสมบัติผลิตภัณฑ์ ได้จากสเปคสินค้านั้น ๆ  ซึ่งจะเห็นว่าส่วนของ Wi-Fi มีการเรียกเป็นมาตรฐาน IEEE 802.11 หรือเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย และได้มีการปรับปรุงจนได้การยอมรับเป็นทางการเป็น มาตรฐาน 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n, 802.11ac จนถึงล่าสุด 802.11ax

เมื่อความนิยมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายมีความแพร่หลาย จึงเกิดการรวมตัวของผู้ผลิตอุปกรณ์และ ระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ร่วมกันพัฒนาการเชื่อมต่อ Wi-Fi ให้มีการใช้งานที่ง่ายขึ้น เรียกกลุ่มที่ร่วมพัฒนาว่า Wi-Fi Alliance โดยได้ร่วมกันสร้างพัฒนาอุปกรณ์และมาตรฐานให้ผู้ใช้เข้าใจมากขึ้น ที่เรียกว่า Wi-Fi Certified นั้นเอง

Wi-Fi Certified 6 ถือเป็นมาตรฐาน Wi-Fi Certified ล่าสุดเมื่อปี 2019 โดยกำหนดการรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลาย มากกว่าเดิม และรองรับการโอนถ่ายที่มุ่งเน้นประสิทธิภาพการใช้แบนด์วิธสูง ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีช่องสัญญาณที่กว้างกว่า และมากกว่า เหมือนถนนที่กว้างหลายเลน ทำให้พร้อมขับเคลื่อนข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น (เราสามารถเลือกซื้อสินค้า โดยมองหา สัญลักษณ์ Wi-Fi 6 เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจได้อีกด้วย…)

อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตภายในบ้านที่จะทำให้ บ้านของคุณเป็นบ้านอัจฉริยะอย่างเต็มรูปแบบ

          หัวใจหลักในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตภายในบ้าน แน่นอนว่าการเช่าใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนั้น เป็นหัวใจหลักของการเชื่อมต่อ และสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตคือ อุปกรณ์กระจายสัญญาณ ที่ต้องรองรับความเร็วที่หลากหลายในการเชื่อมต่อทั้งแบบสาย และไร้สาย และรองรับประสิทธิภาพการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการรับชมแบบสตรีมวิดีโอผ่าน YouTube, สตรีมเกมและอื่นๆ ทำให้อุปกรณ์ที่เป็นตัวกระจายสัญญาณอย่างเราเตอร์ โดยเฉพาะประเภทสินค้า Wireless Router (เราเตอร์ไร้สาย) มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

          ในบทความนี้ผมขอยกตัวอย่างอุปกรณ์เราเตอร์ไร้สายอย่าง Edimax BR-6473AX (ชื่อ สินค้าแอบจำยากไปหน่อยนะ ^_^ ) ผมขอเรียก Edimax AX3000 Wi-Fi 6 Smart AP/Router 

สำหรับ Edimax AX3000 Wi-Fi 6 Smart AP/Router  มีความโดดเด่นอย่างไร
       เมื่อดูที่ข้างกล่องเราจะเห็นสัญลักษณ์ Wi-Fi Certified 6 โดยระบุว่าใช่ชิพพัฒนามาจาก Wi-Fi 6 GiG+ จากแบรนด์ Intel ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ผลิตชิพเซ็ตคุณภาพระดับโลก เป็นตัวขับเคลื่อนการทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้ โดยเคลมความเร็วสูงสุดตามมาตรฐาน 802.11ax ไว้ที่ 574 Mbps (2.4 GHz) และ 2402 Mbps (5 GHz) ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความเร็วขนาดนี้ ทำให้รองรับความเร็วเพียงพอต่อความต้องการการใช้อินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย เพื่อการรองรับการสตรีมวิดีโอระดับ Hi-def หรือ การเล่นเกมออนไลน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และนี้คือจุดสำคัญที่สุดที่ทำให้การเน็ตบ้านโอนถ่ายได้อย่างรวดเร็ว ไหลลื่น ประกอบกับอุปกรณ์ดีไวซ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อมีความเร็วแล้ว ทำให้ความกว้างแบนด์วิธในการรับ-ส่งข้อมูลมีความเร็วมากขึ้นเพียงพอต่อการเช่าใช้บริการอินเทอร์เน็ตจากผู้ให้บริการ

Edimax BR-6473AX เลือกใช้ชิพ Wi-Fi 6 GiG+ by Intel

AX3000 Wi-Fi 6 Smart AP/Router การออกแบบที่เรียบง่าย ทรงตั้งบางเบา ไม่มีเสาสัญญาณที่ดูให้เกะกะกวนใจ ทำให้เราสามารถวางไว้ในตำแหน่งชั้นวางของ หรือจะวางร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ หรือข้างๆ ทีวี ได้อย่างลงตัว เป็นระเบียบเรียบร้อย

ด้วยการออกแบบเสาสัญญาณที่หลบซ้อนอยู่ภายในตัวเครื่อง แต่ Edimax AX3000 Wi-Fi 6 Smart AP/Router  ยังเลือกติดตั้งเสาสัญญาณแบบ High-Gain ที่จะกระจายสัญญาณภายในบ้านได้ดี ทำให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตสามารถกระจายไปทั่วบริเวณบ้านของคุณ

จุดโดดเด่นที่สุดของ Edimax AX3000 Wi-Fi 6 Smart AP/Router  ตัวนี้คือการติดตั้งที่สะดวกและง่ายในการใช้งาน โดยคุณสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบโหมด Access Point (AP) หรือโหมด Wireless Router ได้ง่ายเพียง เลื่อนสวิตซ์ที่ตัวอุปกรณ์ได้ทันที โดยไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าในซอฟท์แวร์ใดๆ ให้วุ่นวาย ทำให้มีอิสระในการปรับเปลียนรูปแบบการใช้งานได้ตามความต้องการ ได้อย่างรวดเร็ว

ในการเข้าไปปรับแต่งค่าติดตั้ง มีความยุ่งยากไหม

       อีกหนึ่งจุดเด่นของ Edimax AX3000 Wi-Fi 6 Smart AP/Router คือตั้งค่าที่ง่ายและสะดวกเพียง ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น แต่ให้ประสิทธิภาพการใช้งานที่อรรถประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการสิทธิ์การใช้งานของผู้ใช้ในแต่ละอุปกรณ์ รวมไปถึงการแชร์อินเทอร์เน็ตไปให้กับเพื่อนที่ขอร่วมใช้งาน โดยยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเช่นเดิม

เพียงแค่เสียบปลั้กเปิดเครื่อง แล้วสแกน QR Code ที่ใต้ฐานเครื่อง เพื่อใส่รหัสผ่าน ก็สามารถเข้าไปโหมดการจัดการค่าต่าง ๆ ผ่านทางเว็บเพจ

หน้าเพจ Edimax ส่วนของการตั้งค่า เมื่อล็อกอินเข้าไป จะแสดงสถานะค่าต่าง ๆ พร้อมโหมดการเข้าจัดการสิทธิ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Parental Control ควบคุมการเข้าถึงการใช้งาน, Guest Wi-Fi สำหรับแชร์อินเทอร์เน็ตสำหรับแขกรับเชิญ, WPS สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ดีไวซ์อื่น ๆ ได้ง่ายเพียงแค่ใส่ Pin Code เท่านั้น

และทั้งหมดนี้ คือส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่เราขอแนะนำ เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตภายในบ้านหรือร้านค้า ให้รองรับการเล่นเน็ตแบบไร้สายได้ไหลลื่นเต็มสปีด โดยรายละเอียดสินค้าที่แนะนำนี้ แจกพิกัดสั่งซื้อสินค้า คลิกก

หรือสนใจสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค 5G สมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ สามารถเข้าไปช้อปได้ที่ BNN.in.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save