iPadOS 18 มีฟีเจอร์ใหม่อะไรน่าสนใจบ้าง  พร้อมรุ่นที่รองรับ

iPadOS 18 อัปแล้ว มีฟีเจอร์อะไรใหม่ น่าสนใจบ้าง

iPadOS 18 มาพร้อม Apple Intelligence ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลสำหรับ iPhone, iPad และ Mac ที่รวมเอาขุมพลังของโมเดลเจเนอเรทีฟเข้ากับบริบทเฉพาะตัวบุคคลเพื่อส่งมอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์และตรงใจผู้ใช้แต่ละคน ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพแอปให้ดีขึ้นและ iPadOS 18 รุ่นที่รองรับ iPad Pro M4 (2024) และ iPad Air M2 (2024) ที่เป็นรุ่นล่าสุด การอัปเดตสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านการตั้งค่าใน iPad เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากอุปกรณ์ของตน แต่จะมี iPad รุ่นไหนอัป iPadOS 18 ได้บ้างอีกมาดูกันเลย

10 ฟีเจอร์เด็ดๆ iPadOS 18 ที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง มาดูกัน
1. Apple Intelligence ระบบ AI อัจฉริยะ บน iPad
2. Math Note เครื่องคิดเลขบน iPad
3. Smart Script เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับโน้ต
4. ปรับแต่งเทมเพลตบนหน้าจอ iPad
5. Tab Bar ใหม่ที่ช่วยให้ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น
6. แอปรูปภาพดีไซน์ใหม่ที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้คุณ
7. วิธีใหม่ๆ ในการต่อติดกับทุกคนในแอปข้อความ
8. Safari เปิดโลกการท่องเว็บในแบบไม่มีอะไรกวนใจ
9. การควบคุมความเป็นส่วนตัวใหม่
10. รายการอัปเดตที่น่าสนใจของ iPadOS 18

10 ฟีเจอร์เด็ดๆ iPadOS 18 ที่น่าสนใจ มีอะไรบ้างต้องมาดูกัน

1. Apple Intelligence สุดยอดระบบ AI อัจฉริยะ

Apple Intelligence ระบบ AI อัจฉริยะ

iPadOS 18 ด้วยระบบ Apple Intelligence (AI) ผสมผสานรวมเป็นหนึ่งเข้ากับ iPadOS 18 ในทุกๆ ส่วน ทำให้คุณพบกับความสามารถใหม่ๆเช่น ทำให้คุณสร้างภาพเจ๋งๆได้ด้วยการเลือกภาพและวิดีโอที่ดีที่สุดนำมารังสรรค์เป็นสตอรีไลน์แยกออกเป็นบทต่างๆ ตามธีมที่พบในภาพได้ แล้วจึงนำทั้งหมดมาร้อยเรียงเข้าด้วยกันเป็นภาพยนตร์สั้นที่มีโครงเรื่องเป็นของตัวเองเพิ่มความสร้างสรรค์ให้คุณแบบสุดๆ แถม Siri ก็ยังก้าวล้ำไปอีกขั้นโดยอาศัยขุมพลังของ Apple Intelligence เพื่อทำให้การพูดคุยเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นนอกจากนี้ การเข้าถึง ChatGPT คุณสามารถเข้าถึงความเชี่ยวชาญของ ChatGPT รวมทั้งความสามารถในการเข้าใจรูปภาพและเอกสาร โดยไม่จำเป็นต้องสลับไปมาระหว่างเครื่องมือต่างๆได้สบายขึ้นแน่นอนระหว่างใช้งาน

2. Math Notes เครื่องคิดเลขอัจฉริยะ

Math Notes

iPadOS 18 มีอะไรใหม่ ก็ต้องเครื่องคิดเลข Math Notes แบบใหม่ Mathematical Expressions สามารถแก้ลายมือเองได้และยังสามารถกำหนดค่าให้กับตัวแปรในระหว่างที่เรียนรู้แนวคิดใหม่ๆ ในชั้นเรียน คำนวนงบประมาณ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติการเขียนกราฟใหม่ที่ให้คุณเขียนหรือพิมพ์สมการแล้วใส่กราฟด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว หรือจะใส่หลายๆ สมการในกราฟเดียวเพื่อดูความสัมพันธ์ของแต่ละสมการก็ยังได้ และ Math Notes จะเข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์ Math Notes ใหม่โดยอัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้เปิดดูได้จากในแอปโน้ตอีกด้วยสะดวกสบายสุดๆ

3. Smart Script เขียนด้วยลายมือได้ลื่นไหลและยืดหยุ่น

Smart Script เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับโน้ตที่เขียนด้วยลายมือ

iPadOS 18 กับฟีเจอร์ Smart Script อาศัยความสามารถของ Apple Pencil เพื่อทำให้โน้ตของคุณอ่านง่ายขึ้นโดยที่ยังคงรักษารูปลักษณ์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวในลายมือของคุณไว้ และ Smart Script ยังช่วยให้คุณเขียนได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านยากเพราะตัว AI จะปรับข้อความที่เขียนด้วยลายมือให้อ่านง่านแบบเรียลไทม์ เรียกได้ว่า Smart Script ช่วยให้การแก้ไขข้อความที่เขียนด้วยลายมือกลายเป็นเรื่องง่ายสุดๆ และพิเศษสำหรับคุณที่ใช้ Apple Pencil สามารถเว้นวรรค ขีดฆ่าประโยค หรือแม้แต่คัดลอกข้อความที่พิมพ์มาวางเป็นลายมือของตัวเองได้โดยจะมีการปรับให้พอดีกับเนื้อหาใหม่โดยอัตโนมัติเจ๋งสุดๆ

4. ปรับแต่งเทมเพลตบนหน้าจอ iPad

ถ้าถามว่า iPadOS 18 ทำอะไรได้บ้าง ก็ต้องนี้เลยสามารถเพิ่มอีกหลายตัวเลือกให้ผู้ใช้ได้บ่งบอกความเป็นตัวเองรวมวิธีใหม่เอี่ยมในการปรับแต่งหน้าจอโฮมและไอคอน รวมถึงศูนย์ควบคุม โดยสามารถวางไอคอนแอปและวิดเจ็ตไว้ตรงไหนก็ได้ที่ว่างบนหน้าจอโฮมเพื่อจัดเลย์เอาท์ในแบบที่ใช่ แล้วโชว์ภาพพื้นหลังสวยๆ ของตัวเอง และยังสามารถปรับแต่งไอคอนและวิดเจ็ตให้มีภาพได้ในแบบที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะสีอ่อน สีเข้ม หรือใส่โทนสีต่างๆ ทั้งยังสามารถทำให้ไอคอนแอปและวิดเจ็ตดูใหญ่ขึ้นพร้อมกับลบชื่อที่อยู่ด้านล่างเพื่อปรับลุคให้ดูเรียบง่ายสะอาดตายิ่งขึ้น

5. Tab Bar ใหม่ที่ช่วยให้ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Tab Bar ใหม่ที่ช่วยให้ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Tab Bar แบบใหม่ที่จะลอยอยู่เหนือคอนเทนต์ของแอปและเข้ามาเติมเต็ม Sidebar เพื่อช่วยให้คุณโฟกัสกับสิ่งสำคัญได้เต็มที่ไม่ต้องกังวลโดยยังมีแถบที่ใช้เป็นประจำอยู่ใกล้มือ และ Tab Bar ใหม่ที่ลอยอยู่ยังเปลี่ยนรูปร่างและรวมเข้ากับ Sidebar ได้อย่างสวยงามเพื่อให้คุณสามารถลงลึกไปถึงในรายละเอียดได้ขณะใช้งานฟังก์ชั่นของแอปอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

6. แอปรูปภาพดีไซน์ใหม่ที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้คุณ

แอปรูปภาพดีไซน์ใหม่ที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้การย้อนดูช่วงเวลาพิเศษ

iPadOS 18 อัปเดตแอปรูปภาพให้มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากจอภาพขนาดใหญ่ขึ้นของ iPad 2024 ได้โดยจะจัดการคลังให้เป็นระเบียบอยู่ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ เพื่อให้คุณไม่ต้องเสียเวลาค้นหาและมีเวลาได้เพลิดเพลินหรือไปทำอย่างอื่นได้มากขึ้น โดยแอบจะแสดงรูปเป็นตารางในแบบที่คุณคุ้นเคย พร้อมด้วยคอลเลกชั่นใหม่ๆี่เพิ่มเข้ามา ทำให้คุณเลือกดูตามธีมได้โดยไม่จำเป็นต้องจัดระเบียบคอนเทนต์หรือแยกเป็นอัลบั้ม และยังสามารถปักหมุดคอลเลกชั่นเพื่อให้คุณเข้าถึงรายการโปรดได้ง่ายด้วย ส่วนมุมมองคาโรเซลใหม่ก็จะแสดงไฮไลท์ ทั้งคน สัตว์เลี้ยง สถานที่ และอีกมากมายที่คุณชื่นชอบซึ่งอัปเดตทุกวันเหมาะกับสายภายรูปแบบสุดๆ

7. วิธีใหม่ๆ ในการต่อติดกับทุกคนในแอปข้อความ

วิธีใหม่ๆ ในการต่อติดกับทุกคนในแอปข้อความ

แอปข้อความได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่เพื่อให้คุณมีวิธีในการสื่ออารมณ์และจัดรูปแบบข้อความเป็นตัวหนา ขีดเส้นใต้ ตัวเอียง และเอฟเฟกต์ได้หรือจะเป็นข้อความแบบเคลื่อนไหวแบบใหม่ที่จะเพิ่มชีวิตชีวาให้กับการสนทนาของคุณใน iMessage มีลูกเล่นใหม่เพื่อให้คุณสนุกไปกับการโต้ตอบด้วยข้อความแบบเคลื่อนไหวแบบอิโมจิหรือสติกเกอร์ทำให้คุณคุยได้อย่างไม่มีเบื่อ และแอปข้อความใน iPadOS 18 ยังสามารถตั้งเวลาให้ส่งข้อความในภายหลังได้ ทำให้คุณสามารถออกแบบการสนทนาได้ตามสไตล์ตัวเอง และนอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันเสริมที่ต้องมีติดไอแพด เพื่อช่วยให้การใช้งาน iPad 2024 ของคุณสนุกยิ่งขึ้น เช่น GoodNotes 6 และ Procreate เป็นต้น

8. Safari สุดยอดเบราว์เซอร์ที่ยอดเยี่ยม

Safari เปิดโลกการท่องเว็บในแบบไม่มีอะไรกวนใจ

Safari สุดยอดเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดและมาพร้อมวิธีที่ง่ายขึ้นในการค้นหาข้อมูลบนเว็บด้วย Highlights และประสบการณ์การใช้งาน Reader ที่ออกแบบมาใหม่ โดย Safari สามารถใช้เพื่อเรียนรู้ระบบและสามารถดึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเว็บเพจนั้นขึ้นมาแสดงได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถอ่านสรุปเนื้อหาทั้งหมดได้เพื่อให้เข้าใจเฉพาะสาระสำคัญของเว็บเพจนั้นได้อย่างรวดเร็วหรือสามารถดูตำแหน่งที่ตั้งของร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่สำคัญได้อย่างรวดเร็วเหมาะสุดๆกับสายท่องเที่ยวหรือสายอาหาร

9. การควบคุมความเป็นส่วนตัวแบบใหม่

การควบคุมความเป็นส่วนตัวใหม่

PadOS 18 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถระบุได้ว่าต้องการให้ใครบ้างที่มองเห็นแอปของคุณเองที่ มีการแชร์รายชื่อผู้ติดต่อไว้ และ iPad ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมได้หลากหลาย และคุณสามารถล๊อคแอบและซ่อนไว้ได้เพื่อความสบายใจของคุณทำให้คุณสามารถอุ่นใจได้ว่าข้อมูลที่ต้องการเก็บเป็นส่วนตัวจะไม่ถูกใครมองเห็น เช่น การแจ้งเตือนและคอนเทนต์ของแอป จะไม่แสดงขึ้นมาให้คนอื่นเห็นได้ถ้าไม่ได้ตั้งใจทำให้คุณมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นไปอีกเหมาะมากกับคนที่ชอบมีความลับคุณต้องลองใช้แล้วแนะนำเลย

10. รายการอัปเดตที่น่าสนใจของ iPadOS 18

รายการอัปเดตที่น่าสนใจของ iPadOS 18
 • แอปรหัสผ่าน: ซึ่งสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Keychain เป็นแอปใหม่ที่ทำให้การเข้าถึงข้อมูลประจำตัวและจัดเก็บข้อมูลอย่างปลอดภัย
 • SharePlay: ดียิ่งขึ้นในปีนี้เพราะมาพร้อมการอัปเดตที่ทรงพลังสำหรับการแชร์หน้าจอ ซึ่งคุณสามารถแตะแล้ววาดบนหน้าจอของตัวเองได้
 • แอป Freeform: การถ่ายทอดไอเดียให้ออกมาโลดแล่นก็ง่ายขึ้น 
 • การเล่นเกม: จะเต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติอย่างโหมดเกมและ Personalized Spatial Audio หรือระบบเสียงตามตำแหน่ง
 • แอปปฏิทิน: เพิ่มความสะดวกให้คุณได้โดยการแสดงทั้งกิจกรรมในปฏิทินและสิ่งที่ต้องทำจากแอปเตือนความจำ
 • แอปเตือนความจำ: มาพร้อมเครื่องมือใหม่ๆ อย่างความสามารถในการดู สร้าง และแก้ไขรายการเตือนความจำจากในแอปปฏิทิน
 • การช่วยการเข้าถึง: มาพร้อม Eye Tracking ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มาพร้อมเครื่องสำหรับการควบคุม iPad โดยใช้เพียงสายตา และ Vocal Shortcuts ที่ช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ด้วยเพียงแค่การออกเสียงของคุณเอง

รุ่นไหนบ้างที่รองรับ iPadOS 18

รุ่นไหนบ้างที่รองรับ iPadOS 18

iPadOS 18 คือระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดสำหรับ  iPad โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายที่มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มความเป็นส่วนตัว การปรับแต่ง และความฉลาดของอุปกรณ์ หลังจากเปิดตัว iPadOS 18 ไปแล้วนั้น Apple ปล่อยรายชื่อ iPad ที่ได้ไปต่อกับ iPadOS 18 เช่น iPad Air และ iPad Pro และจะมีรุ่นไหนอีกบ้าง มาดูกันเลย

iPad รุ่นไหนบ้างที่อัปเดต iPadOS 18 ได้

 • iPad Pro 11 นิ้ว รุ่น 2
 • iPad Pro 11 นิ้ว รุ่น 1
 • iPad Air รุ่น 4
 • iPad Air รุ่น 3
 • iPad รุ่น 8
 • iPad รุ่น 7

iPadOS 18 ยกระดับ iPad ไปอีกขั้นด้วย Apple Intelligence, การมาถึงของแอปเครื่องคิดเลขพร้อมด้วย Math Notes, เครื่องมือสำหรับการเขียนด้วยลายมือในแอปโน้ต หลากหลายวิธีในการปรับแต่ง iPad และอีกมากมาย

ใครที่ต้องการหา iPad มาลองใช้หรือต้องการเปลี่ยนไอแพดใหม่ สามารถเลือกช็อปได้ที่ BaNANA Online และนอกจากนี้ใครที่กำลังมองหาบทความรีวิวอื่นๆ ก็สามารถตามเข้ามาอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ BNN Blog ที่นี่เรารวบรวมเนื้อหาสาระและความบันเทิงไว้ให้คุณ พร้อมรับโปรโมชั่นดี ๆ กันได้ที่ BaNANA Online พร้อมรับข้อเสนอสุดพิเศษและของแถมเฉพาะที่ BaNANA เท่านั้น มีบริการส่งด่วนภานใน 3 ชม. หรือช้อปจากที่บ้านเลือกรับสินค้าภายใน 1 ชั่วโมง สาขาที่ลูกค้าสะดวกได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

  ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save