iOS 16 รวมไฮไลท์เด็ด ฟีเจอร์ใหมน่าใช้ รองรับรุ่นไหนบ้าง

ios16_สรุปไฮไลท์เด็ด_ฟีเจอร์ใหม่น่าใช้มาก

Apple ปล่อย iOS 16 ออกให้ผู้ใช้ทั่วไป Update กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาดูฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ไฮไลท์เด็ดๆ ว่ามีอะไรบ้างที่ให้เราได้ได้ตั้งค่าเพื่อให้ใช้งานได้อย่างสนุก สะดวก และที่สำคัญตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันบ้าง อย่างอาทิเช่น ปรับแต่งหน้าจอล็อค ปรับแต้งวิดเจ็ตแสดงข้อมูล แก้ไขข้อความและอื่นๆ อีกเพียบ มีอะไรตื่นตาตื่นใจมาดูกันเลย

วิธีอัปเดต iOS สำหรับมือใหม่ มีวิธีง่ายๆ ดังนี้
เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ iOS 16 มีรุ่นไหนบ้างเช็กเลย

iPhone 14
iPhone 14 Plus
iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro Max
iPhone 13
iPhone 13 mini
iPhone 13 Pro
iPhone 13 Pro Max
iPhone 12
iPhone 12 mini
iPhone 12 Pro
iPhone 12 Pro Max

iPhone 11
iPhone 11 Pro
iPhone 11 Pro Max
iPhone XS
iPhone XS Max
iPhone XR
iPhone X
iPhone 8
iPhone 8 Plus
iPhone SE (รุ่นที่ 2 หรือใหม่กว่า)

มาดูเลย iOS 16 มีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจ น่าอัปเดตมั้ยตามมาดูกันเลย

1. ปรับแต่งหน้าจอล็อคเองได้

iOS 16 ฟังก์ชันปรับหน้าจอล็อค

ปรับแต่งหน้าจอล็อคหรือ Lock Screen ให้เป็นสไตล์คุณมากขึ้นกับ ใส่ภาพที่ชอบปรับเอฟเฟ็กต์ที่ใช่ ปรับแบบหลายเลเยอร์ได้ เพื่อให้ภาพที่คุณชอบโดนเด่นขึ้น และยังสามารถปรับเปลี่ยนสี ฟิลเตอร์ และรูปแบบฟอนต์ รวมถึงเลือกชุดรูปภาพที่จะเปลี่ยนโดยอัตโนมัติบนหน้าจอล็อคของคุณตลอดทั้งวัน

2. ปรับแต่งวิดเจ็ตและการแสดงข้อมูล

iOS 16 ปรับแต่งวิดเจ็ต

ให้คุณสามารถกำหนดและปรับแต่งวิดเจ็ตเองได้ตามการใช้งาน อยากดูข้อมูลอะไรคุณก็เลือกได้ให้แสดงบนหน้าจอล็อค (Lock Screen) เพื่อให้คุณได้ดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วขึ้น อาทิเช่น วันที่ ไทม์โซน การตั้งนาฬิกาปลุก แบตเตอรี่ ความคืบหน้าของวกิจกรรม และอีกมากมายจากแอปที่คุณมี

สำหรับรุ่น iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ที่มีฟังก์ชัน Always on Display ก็จะแสดงวิดเจ็ตที่คุณกำหนดตลอดเวลา

iOS 16 always on display

3. โหมด Focus ที่เชื่อมต่อกับหน้าจอล็อค

iOS 16 โหมด Focus ที่เชื่อมต่อกับหน้าจอล็อค

โหมดโฟกัส (Focus) เชื่อมโยงกับหน้าจอ Lock Screen เพื่อปรับ iPhone ให้เข้ากับรูปแบบที่คุณต้องการใช้ในขณะนั้นได้อีกด้วย เพื่อเปลี่ยนจากโหมดโฟกัสในเวลาส่วนตัวเป็นโหมดโฟกัสในเวลาทำงานที่มาพร้อมวิดเจ็ตที่แสดงการประชุมที่จะเกิดขึ้นและรายการสิ่งที่ต้องทำ ปรับเปลี่ยนง่ายตามการใช้งาน

4. ติดตามกิจกรรมสดบนหน้าจอล็อค

iOS 16 ติดตามกิจกรรมสด

ฟีเจอร์กิจกรรมสดนี้ช่วยให้คุณติดตามสถานการณ์ในขณะนั้นที่กำลังทำอยู่ได้ง่ายกว่าเดิม โดยจะทำการแสดงกิจกรรมของคุณบนหน้าจอล็อคแบบ Real Time อาทิเช่น การแข่งขันกีฬา การออกกำลังกาย การแชร์รถ หรือคำสั่งการจัดส่งอาหาร

5. การแจ้งเตือนแบบใหม่จากมุมด้านล่าง

iOS 16 การแจ้งเตือนแบบใหม่ จากมุมด้านล่าง

การแจ้งเตือนได้รับการออกแบบใหม่ให้เลื่อนขึ้นจากด้านล่างสุด เพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็นและสามารถเลื่อนดูได้อย่างสะดวกมากขึ้น

6. แชร์คลังรูปภาพของคุณบน iCloud

iOS 16 แชร์คลังรูปภาพของคุณบน iCloud

ช่องทางใหม่ในการแชร์รูปภาพด้วยคลัง iCloud ที่รองรับผู้ใช้สูงสุดถึง 6 คน โดยสามารถใช้งาน มีส่วนร่วม ไปด้วยกัน สามารถเลือกแชร์รูปภาพที่มีอยู่ในคลังรูปภาพส่วนตัว หรือจะแชร์โดยพิจารณาจากวันที่เริ่มต้นหรือผู้คนในรูปภาพก็ยังได้ ผู้ใช้ยังสามารถเลือกส่งรูปภาพไปยังคลังที่แชร์ได้โดยอัตโนมัติโดยใช้การสลับแบบใหม่ในแอปกล้อง

7. ตัดพื้นหลังภาพง่ายๆ ทำได้ในอัลบั้มภาพ

iOS 16 ตัดพื้นหลังภาพง่ายๆ ทำได้ในอัลบั้มภาพ

ฟีเจอร์ใหม่ถูกใจสายตัดต่อที่สามารถตัดภาพพื้นหลังของภาพออกได้แค่ปลายนิ้ว ให้ผู้ใช้แตะตัวแบบในภาพค้างไว้ แล้วยกออกจากพื้นหลังเพื่อนำไปวางในแอปอื่นๆ เช่น แอปข้อความ เพียงแค่นี้คุณก็ต้องจะภาพใหม่ไร้พื้นหลังแบบ่งายๆ แล้ว

8. ปรับปรุงคุณสมบัติข้อความในภาพและค้นดูจากภาพ

iOS 16 ปรับปรุงคุณสมบัติข้อความในภาพและค้นดูจากภาพ

คุณสามารถค้นหารูปภาพจากข้อความในรูปภาพ และยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือสามารถแปลงสกุลเงิน แปลข้อความ และทำสิ่งอื่นได้อีกมากมายอย่างรวดเร็ว

9. แก้ไขหรืออัปเดตข้อความในแอปข้อความ

iOS 16 แก้ไขหรืออัปเดตข้อความในแอปข้อความ

ในแอปข้อความคุณสามารถแก้ไขหรือเรียกคืนข้อความที่เพิ่งส่งออกไป กู้คืนข้อความที่เพิ่งลบทิ้งไป และทำเครื่องหมายการสนทนาให้เป็นสถานะยังไม่ได้อ่าน เพื่อจะได้ย้อนกลับมาอ่านในภายหลัง

10. ติดตามการทานยาในแอปสุขภาพ

iOS 16 ติดตามการทานยา ในแอปสุขภาพ

จัดการรายการยาที่ต้องทานได้อย่างสะดวกสบาย และยังสามารถสร้างตารางเวลาการทานยาและการเตือนความจำ ติดตามการทานยาของตัวเอง รวมถึงวิตามิน หรืออาหารเสริมได้ ให้คุณได้ทานยาตรงเวลามากขึ้น

11. Apple Map วางแผนการเดินทางได้หลายเส้นทาง

iOS 16 Apple Map วางแผนการเดินทางได้หลายเส้นทาง

ท่องโลกด้วยการนำทางที่ดียิ่งขึ้นทั้งสำหรับการขับขี่และบริการขนส่งสาธารณะ และยังรองรับเส้นทางที่มีหลายจุดหมายด้วย โดยที่สามารถสร้างเส้นทางที่มีหลายจุดหมายได้ง่ายๆ

นี่เป็นแค่ฟังก์ชันเพียงส่วนหนึ่งที่น่าสนใจจากการอัปเดต iOS 16 เพราะยังมีฟังก์ชันอีกมากมายให้คุณได้รับประสบการณ์การใช้งานไอโฟนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ทุกวันของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเดิม เพราะมีตัวช่วยที่ถูกพัฒนามาให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันของเรามากที่สุด สำหรับคนที่กำลังลังเลที่จะอัปเดตดีไหม แอดมองว่า Apple พยายามพัฒนาระบบและผลิตภัณฑ์ให้รองรับผู้ใช้ให้มากที่สุด ซึ่งในแต่ละครั้งที่เรากดอัปเดตก็จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่าเดิม ทีนี้ก็ตัดสินใจได้แล้วใช่ไหมว่าเราควรจะอัปเดตเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและส่งผลให้การใช้งานโทรศัพท์มือถือเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรามากขึ้น

สำหรับท่านใดที่สนใจอ่านรีวิวสินค้าที่น่าสนใจหรือบทความสนุกๆ ก็สามารถติดตามได้ที่ https://blog.bnn.in.th/ ที่นี่เรารวบรวมเนื้อหาสาระเกี่ยวกับสินค้าไอทีและตัวช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของคุณมีสีสันมากขึ้นรวมถึงโปรโมชั่นเด็ด ดีลลดราคาปังอีกเพียบ เข้ามาเอนจอย Reading กันได้เสมอที่ BNN Blog หรือต้องการดูสินค้าอย่าง iPhone รุ่นใหม่ที่ BaNANA Online หรือ Studio7 Online ก็มีพร้อมให้คุณเป็นเจ้าของง่ายๆ เพียงหยิบใส่ตะกร้าและชำระก็รอรับสินค้าที่บ้านได้เลย

รีวิว Apple Watch Ultra จอใหญ่ ใช้ได้คุ้ม สุดทุกการผจญภัย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save