วิธีประหยัดไฟ อยู่บ้านหน้าร้อนยังไง ให้ค่าไฟถูก เปิดแอร์จนฉ่ำค่าไฟก็ไม่พุ่ง

อยู่บ้านหน้าร้อนให้ประหยัดไฟ

แน่นอนว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนหลายๆ บ้านที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะๆ มักจะเป็นกังวลเรื่องค่าไฟที่แพง ซึ่งบางบ้านจะมีค่าไฟเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนๆ เป็นสองเท่าเลยทีเดียว ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีนัก บวกกับอากาศร้อนมาก ก็ไม่แปลกที่จะทำให้ทุกคนหันมาหา วิธีลดค่าไฟ หรือเปิดแอร์แบบประหยัด เพราะอย่างน้อยก็จะได้เอาเงินที่จ่ายค่าไฟ ไปใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ แทน และเพื่อให้ทุกคนได้ประหยัดค่าไฟ ไม่ต้องเป็นกังวลกับค่าไฟแพง เราจึงรวบรวม 8 วิธีประหยัดไฟฟ้า ที่สามารถทำตามได้ง่าย แถมยังได้ผลลัพธ์ที่ดีอีกด้วย มาแชร์ให้ทุกคนรู้กัน ทำยังไงได้บ้าง ไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

8 วิธีประหยัดไฟ ในช่วงหน้าร้อน หมดปัญหาค่าไฟแพง

1. เปิดหน้าต่างรับลม – รับแสงสว่างจากธรรมชาติ
2. เลือกใช้หลอดที่เป็นแบบ LED
3. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งานหรือไม่มีการเชื่อมต่อ
4. ตั้งค่า Laptop เป็น Sleep Mode เมื่อไม่ได้ใช้งาน
5. ตั้งเวลา เปิด-ปิด ไฟ ให้เหมือนอยู่ออฟฟิศ
6. ใช้หูฟังมีสายประหยัดไฟกว่าแบบไร้สาย
7. เลือกซื้อสินค้าไอที ที่มีมาตรฐาน
8. เปิดแอร์พร้อมเปิดพัดลม

1. เปิดหน้าต่างรับลม – รับแสงสว่างจากธรรมชาติ

เปิดหน้าต่างรับลม อากาศ แสงธรรมชาติ

✨การเปิดหน้าต่างเป็นอีกหนึ่งวิธีประหยัดไฟได้ดีเลยทีเดียว เพราะช่วยให้แสงและลมธรรมชาติ หมุนเวียนเข้ามาในบ้านได้อย่างเต็มที่ จะทำให้บ้านสว่างและเย็นโดยไม่ต้องเปิดไฟหรือเเอร์ ที่สำคัญการเปิดให้อากาศถ่ายเท ทำให้ห้องเย็นสสบายหรือหอพักเวลาร้อนมากๆ ก็ควรเปิดหน้าต่างกับเเง้มประตูเล็กน้อยให้ลม Flow เข้าห้อง ทำให้ห้องเย็นได้ ก็จะช่วยลดค่าไฟได้ดีเลยทีเดียว

2. เลือกใช้หลอดที่เป็นแบบ LED

หลอดไฟ led

✨หลอดไฟ LED ถึงจะสว่างเท่าเดิมเพิ่มเติมคือช่วยประหยัดไฟ ด้วยหลอดไฟ LED หนึ่งในไอเทมหน้าร้อน ที่ให้แสงสว่างมากกว่าหลอดไฟแบบธรรมดา แต่กินไฟน้อยกว่าและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า ที่สำคัญคือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่เสี่ยงอันตรายจากรังสี UV หรือสารตะกั่วเหมือนหลอดไฟธรรมดาทั่วไปทำให้คุณปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

3. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้ง ที่ไม่ได้ใช้งานหรือไม่มีการเชื่อมต่อ

ถอดปลั๊กออกเมื่อไม่ได้ใช้งาน

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ของเราจะเปิดเมื่อต้องการใช้งานและปิดทันทีเมื่อเลิกใช้ก็เป็นวิธีลดค่าไฟได้ดีและไม่เสียบปลั๊กทิ้งไว้จำให้ขึ้นใจเมื่อใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอุปกรณ์ไร้สาย แม้ว่าจะไม่มีการเชื่อมต่อ ก็ยังคงมีการทำงานอยู่ และ ใช้กระแสไฟฟ้าในการหล่อเลี้ยงระบบ ดังนั้นอุปกรณ์ไหนที่ไม่จำเป็น ก็ปิดเครื่องและถอดปลั๊กทันที เพื่อลดการใช้กระแสไฟฟ้าช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้ดี

4. ตั้งค่าโน๊ตบุ๊ค เป็น Sleep Mode เมื่อไม่ได้ใช้งาน

ปิดคอมแบบประหยัดไฟ

✨ช่วยประหยัดไฟปรับแสงจอไม่สว่างเกินไป ช่วยให้ประหยัดไฟกับช่วยเซฟแบตโน๊ตบุ๊คไปได้เยอะเลยเพราะ Laptop ถือเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการทำงานในปัจุบัน ทำให้การตั้งค่าเป็น SleepMode จะช่วยให้ประหยัดพลังงานได้ และจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไปได้เยอะ เพราะบางครั้งเราอาจต้องทำกิจกรรมอื่นๆ และ เปิดโน๊ตบุ๊คทิ้งไว้ในเวลาเดียวกัน

5. ตั้งเวลา เปิด-ปิด ไฟ ให้เหมือนอยู่ออฟฟิศ

ตั้งเวลาใช้ไฟ

✨ใครที่ Work Form Home (WFH) เวลาจะเริ่มทำงานก็เลือกมุมทำงานมุมเดียว และตั้งเวลาการใช้ไฟเหมือนที่ทำงานเช่น ใช้ไฟตั้งแต่ 9.00 ปิดตอน 17.00 เวลาเลิกงานเป็นวิธีประหยัดไฟที่ดีมากๆ และกำหนดเวลาการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชัดเจน แน่นอนว่าในบางเวลาเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างก็ไม่จำเป็น การกำหนดเวลาที่ชัดเจน จะทำให้เราเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

6. ใช้หูฟังมีสายประหยัดไฟกว่าแบบไร้สาย

ใส่หูฟังแบบมีสายช่วยประหยัดไฟกว่าไร้สาย

✨การใช้หูฟังในการฟังเพลง ควรเลือกหูฟังแบบมีสาย เพราะใช้กระแสไฟฟ้าในการทำงานน้อยกว่าหูฟังไร้สาย อีกทั้งในขนาดและราคาที่เท่ากัน หูฟังแบบมีสายจะได้รับฟังเสียงในคุณภาพที่ดีกว่า แถมหูฟังแบบมีสายยังมีให้เลือกหลากหลายแบบอีกด้วย เช่น หูฟังอินเอียร์ JBL T110, หูฟัง TECHPRO ช่วยให้ประหยัดไฟได้มากขึ้น

7. การเลือกซื้อสินค้าไอที ที่มีมาตรฐาน

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

✨รู้หรือไม่ สินค้าไอทีที่ไม่ได้มาตรฐานการรับรองจาก มอก. เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของ ความสิ้นเปลือง การเลือกซื้อสินค้าไอที จำเป็นต้องเลือกสินค้าที่ได้มาตรฐาน มีเครื่องหมายรับรอง ขึ้นอยู่กับประเทศและภูมิภาค ที่พบบ่อย ได้แก่ FCC, CE, UL, RoHS และ VCCI เพื่อช่วยประหยัดไฟและค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาวเพราะเหตุนี้สำหรับใครที่กำลังจะซื้อ Gadget&Acessories ก็ควรจะต้องดูไว้ รวมไปถึงพวกปลั๊กไฟ ก็ควรเลือกยี่ห้อที่มี มอก. เเละที่ BaNANA ของเราก็มีสินค้าไอที คุณภาพมาตรฐานให้เลือกซื้อ เเถมมีโปรโมชันเด็ด ๆ อีกเพียบ คลิ๊กเลย

8. เปิดแอร์พร้อมเปิดพัดลม

เปิดพัดลมพร้อมกับเปิดแอร์

✨เคล็ดลับพิเศษ สำหรับการเปิดแอร์แล้วประหยัดไฟได้ง่ายๆ โดยจะเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส ไปพร้อมๆ กับการเปิดพัดลมร่วมด้วย ข้อดีของวิธีนี้จะช่วยให้คุณเย็นฉ่ำได้มากขึ้น แถมยังช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าการเปิดแอร์ 25 องศาอีกด้วยวิธีนี้ดีสุดๆ ต้องลองใช้แล้ว โดยวันนี้แอดขอแนะนำพัดลมดีดีราคาประหยัดกินไฟน้อยมาฝากกับ พัดลมต้ังโต๊ะ 14 นิ้ว HATARI รุ่น T14M1 ตัวเล็กตั้งโต๊ะได้ ใบพัดแข็งแรง

ไหนๆ ก็มีวิธีประหยัดไฟ ในช่วงหน้าร้อนมาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันแล้ว หลักๆ เลยเราควรที่จะดูแลในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้ากันซะส่วนใหญ่ เพราะบางอย่างเราจะต้องเปิดอยู่ตลอดเวลา มีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของเราใช้ได้นาน ไม่เสื่อมสภาพไว แถมยังช่วยประหยัดไฟบ้านได้ ไปดูกันเลยย

5 เคล็ดลับดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้า ในหน้าร้อนพร้อมช่วยประหยัดไฟ

“เครื่องใช้ไฟฟ้า” ถือสิ่งสำคัญที่ทุกบ้านต้องมี เมื่อมีการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าไปสักระยะ ก็ต้องมีการดูแลบำรุงรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ยังคงสามารถพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะเป็นอีกวิธีประหยัดไฟ ได้อีกด้วยและป้องกันภัยจากระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 เคล็ดลับดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้พร้อมใช้งานและปลอดภัยอยู่เสมอ

1. ตรวจเช็ค “สายไฟ-ปลั๊กไฟ ภายในบ้าน-นอกบ้าน” อยู่เสมอ
2. ลดความเสี่ยงจากอุปกรณ์ที่ชำรุด ป้องกันไฟดูด
3. หลีกเลี่ยงการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน (มอก.)
4. เลือกใช้บริการช่างไฟฟ้าที่มีความเชี่ยวชาญ
5. “เปิด-ปิด” เครื่องใช้ไฟฟ้าให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ทั้งหมดนี้ก็ถือว่าเป็นทริคดีๆ เกี่ยวกับวิธีประหยัดไฟ ที่แอดแนะนำ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าช่วยลดค่าไฟช่วงสิ้นเดือนลงได้แน่นอนและแอดยังมี5เคล็ดลับดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าในหน้าร้อนพร้อมช่วยประหยัดไฟด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์5แอดได้รวมสินค้าดีๆ รีบโหลดมาใช้กันเลยที่ BaNANA Online บอกเลยมีคุ้มสุดๆเลือกรับสินค้าหน้าร้านภายใน 1 ชั่วโมงได้เลย พร้อมทั้งรับบริการแนะนำการใช้งานเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญ มือใหม่หมดห่วงได้เลย หรือใครอยากหาข้อมูลดีๆ จากบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจก็สามารถเข้ามาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ BNN Blog แหล่งรวมดาวชาว BNN ที่จะมาแชร์ความรู้ ทริค และโปรปังให้คุณได้ไปแบบไม่อั้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save