ตรวจสุขภาพ รีเช็ค 3 สิ่งที่ไม่ควรละเลยสำหรับชาวออฟฟิศ

ตรวจสุขภาพพนักงานออฟฟิศ

สุขภาพของคุณดีแล้วหรือยัง? ตรวจสุขภาพ สักนิดเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

ผ่านมาครึ่งปีแล้วนะ คุณใส่ใจสุขภาพของตัวเองดีพอแล้วหรือยัง? สิ่งสำคัญที่สุดในการดำรงชีวิตให้มีความสุขที่สุดคือการมีสุขภาพที่ดี ถ้าสุขภาพดีแล้วอะไรที่ตามมาก็ย่อมดีเช่นกัน ดังนั้นอย่าละเลยเด็ดขาด โดยเฉพาะชาวเราพนักงานออฟฟิศทั้งหลายที่ต้องนั่งจ้องหน้าคอมตลอดทั้งวัน นั่งอยู่กับที่เป็นระยะเวลานานๆ ถึงเวลาที่ต้องหันมาเอาใจใส่สุขภาพบ้างแล้ว

สิ่งที่ละเลยไม่ได้เพื่อสุขภาพที่ดี ของเราเหล่าชาวออฟฟิศ 3 สิ่งหลักๆ มีอะไรบ้างมาดู

ตรวจสุขภาพ ด้านสายตา จ้องจอทั้งวัน อาการล้ามันแค่เริ่มต้น!!

จอเดียวไม่ว่า สองจอก็เริ่มจะไม่ไหว ทั้งโน๊ตบุ๊ค ทั้งจอคอม ทั้งหน้าจอโทรศัพท์ ไม่ล้าก็คือแปลกแล้ว!! แต่จะหลีกหนีไปก็ไม่ได้เลย เพราะสิ่งจำเป็นที่ต้องเจอทุกๆ วัน หากละเลยไปอาการการปวดล้ารอบดวงตา สายตาพร่ามัว สายต้าสู้แสงไม่ไหว เริ่มมา และตาของเราคือสิ่งที่สำคัญที่สุดแล้ว ดังนั้นควรใส่ใจเป็นพิเศษ ด้วยเทคนิคดูแลดสายตา เบื้องต้นดังนี้

 • กระพริบตาให้บ่อยขึ้น หรือหยอดน้ำตาเทียมช่วย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ปล่อยให่ตาแห้งนานเกินไ
 • การใช้แว่นกรองแสง เป็นอีกไอเทมที่ต้องมีติดตัวเลขเพื่อป้องกันแสงสีฟ้าจากจอคอม
 • การวางหน้าจอให้เหมาะสม ใกล้เกินไปก็ไม่ดี ไกลเกินไปก็ต้องเพ่ง ควรจัดระดับจอภาพให้ต่ำกว่าสายตาประมาณ 4 – 9 นิ้ว
 • ทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 อย่างเช่น ไข่ ถั่ว ปลาทูน่า ผักใบเขียว 3 ชนิด

ตรวจสุขภาพ ด้านกล้ามเนื้อ เหมือนถูกสาปมาให้ปวดหลัง!!

สุขภาพกล้ามเนื้อ

คอ บ่า ไหล่ มันแค่เริ่มต้นสักพักมันจะเริ่มไปที่หลัง บอกเลยว่าเริ่มปวดหนึ่งครั้งตลอดไปไม่เกินจริง การนั่งท่าเดิมๆ เป็นเวลานานๆ ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก ทั้งการกดทับ การเกร็ง ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของ Office Syndrome ที่อาจจะเรื้อรังในอนาคต เทคนิดง่ายๆ ให้ร่างกายผ่อนคลาย ห่างไกลความปวดเมื่อย

 • ไม่ควรนั่งท่าเดิมนานๆ การนั่งท่าเดิมนานๆ แน่นอนว่าการกดทับกระดูกส่งผลให้เกิดอาการปวดโดยตรง ลองลุกแล้วบิดร่างกาย หรือลุกเดินบางเพื่อความผ่อนคลาย
 • การนั่งบนเก้าอี้ที่ช่วยเรื่องสุขภาพโดยตรง การเลือกอุปกรณืที่รองรับร่างกายได้อย่างถูกสรีรศาสตร์ ก็จะยิ่งให้คุณได้นั่งทำงานได้นานขึ้นโดยที่ไม่เสี่ยง
 • ยืดเส้นยืดสาย สักนิด ให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย สำหรับท่าทางในการยืดก็ง่ายๆ บิดไปบิดมา หรือลองหาท่าที่แก้ไขเฉพาะจุกในอินเตอร์เนตด้เช่นกัน ช่วยได้เยอะมากๆ แอดลองแล้ว
 • ออกกำลังกาย ช่วยได้เสมอ แบ่งเวลามาเข้ายิม Cardio ยืดเส้นกันบ้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ใช้งาน และทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากยิ่งขึ้น หรือใครจะหนักไป Work-Out เลยก็ย่อมได้ นอกจากจะได้สุขภาพแล้วยังได้รูปร่างและบุคลิกที่ดูดีขึ้นอีกด้วย

ตรวจสุขภาพจิตถ้าสุภาพจิตดี ชีวิต ความคิด มุมมอง เราก็จะดีขึ้นไปด้วย

จุดเริ่มต้นของชีวิตที่ดีคือการมีสุขภาพจิดที่ดี สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในหลายๆ ด้าน แต่ก่อนการมีสุขภาพจิตที่ดี สุขภาพจิตของคุณจะต้องแข็งแรงมากก่อน แล้วการที่เราจะต้องมีสุขภาพจิตที่แข็งแรงพร้อมรับเรื่องราวต่างๆ ได้มีวิธีจัดการยังไงมาดูกัน

 • ดูแลตัวเอง เริ่มจากพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องทำ หมั่นดูแลเอาใจใส่กับตัวเอง โฟกัสตัวเอง แบ่งเวลาให้ตัวเอง ใส่ใจทั้งเรื่อง การกิน การนอน การออกกำลังกายเพื่อให้ตัวเองเตรียมพร้อมทุกสถานการณ์
 • นอนหลับให้เพียงพอ การนอนก็เหมือนการชาร์จแบต ยิ่งแบตเต็มหลอดยิ่งทำให้เราพร้อมลุยเสมอ ส่งผลให้เราพร้อมที่จะพบเจอกับสิ่งที่จะมาถึง อย่างน้อยควรนอน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน
 • รู้จักขอบคุณสิ่งต่างๆ ในชีวิต ทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายที่เข้ามาจะเป็นหนังสือเล่มสำคัญและเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่า การฝึกขอบคุณทุกสิ่งอย่างเพื่อให้ปัญหาหรือเรื่องร้ายที่จะเข้ามาเป็นเรื่องที่เล็กลง พร้อมสู้ปัญหาเสมอ
 • พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง มีจุดแข่งแล้วต้องมีจุดที่ต้องพัฒนา สิ่งที่จะพัฒนาคนได้คือการเรียนรู้ อย่าหยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หากเป็นสิ่งที่คุ้นเคย ลองปรับมุมดูใหม่เพื่อให้เห็นมุมมองที่กว้างขึ้น หมั่นพัฒนาตัวเองเสมอ

สามสิ่งพื้นฐานที่สำคัญสุดๆ เพื่อจะเป็นสิ่งที่ต่อยอดในแต่ละได้การที่มีสุขภาพที่ดีคือต้องเริ่มมาจากสิ่งที่อยู่ข้างในนั่นคือหัวใจของเรา ถ้าสุขภาพด้านจิตใจเราดี นั่นจะส่งผลต่อสิ่งอื่นๆ สุขภาพจิตดี รักตัวเองมากขึ้น สุขภาพร่างกายย่อมดีขึ้น ดังนั้นเวลาที่เหลือคงยังไม่สายไปที่จะให้ตัวเองได้ไปพบเจอสิ่งดีๆ หมั่น ตรวจสุขภาพ ใส่ใจกับตัวเองให้มากขึ้น แล้วสิ่งที่ดีขึ้นจะไม่ใช้แค่สุขภาพ

สำหรับใครที่เริ่มสนใจและกำลังมองหาอุปกรณ์ทำงานเพื่อสุขภาพที่ BaNANA Online ก็มีสินค้า อุปกรณ์การทำงานที่ช่วยเรื่องสุขภาพมากมายจากแบรนด์ดัง ในราคาพิเศษ ทั้งเก้าอี้ โต๊ะเพื่อสุขภาพ เมาส์ คีบอร์ด เพื่อให้การทำงานของคุณไม่ส่งผลเสียกับสุขภาพ เลือกช้อปได้เลยที่ BaNANA Online

อ่านบทความรีวิวและลทความที่น่าสนใจอีกมากมายที่ BNN Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

  ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save