ดูแลสุขภาพ และเผ้าระวัง 5 โรคฮิต มักพบช่วงหน้าฝน

โรคที่มาช่วงหน้าฝน

ดูแลสุขภาพ ของตัวเองและคนที่คุณรักเพื่อเตรียมรับมือช่วงหน้าฝน อากาศเปลี่ยนแปลง หากใครที่ไม่ดูแลสุขภาพให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย ก็อาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายๆ ซึ่งโรคต่างๆ ที่มักเป็นกันบ่อยในช่วงนี้มีหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ กลุ่มโรคที่ติดต่อทางน้ำและอาหาร กลุ่มโรคที่ติดเชื้อทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง กลุ่มโรคที่มียุงเป็นพาหะ และโรคที่เป็นมากในเด็กเล็กนั่นก็คือโรค มือ เท้า ปาก ดังนั้นมาทำความรู้จักกับแต่ละโรคให้มากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือหน้าฝนกันดีกว่า ☔🌦️

5 โรคที่ควรเฝ้าระวัง ช่วงหน้าฝน

1. กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ

อ้างอิงรูปภาพจากเว็บไซต์ www.naturebiotec.com

โรคในกลุ่มนี้มีหลายโรค เช่น
 – โรคไข้หวัดใหญ่
 – โรคหลอดลมอักเสบ
 – โรคปอดอักเสบ และปอดบวม

🗣️ เกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนบวกกับการหายใจเอาเชื้อไวรัสที่กระจายอยู่ในอากาศจากการไอ จาม ของผู้ป่วยเข้าไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าฝนที่อากาศชื้น จะยิ่งทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่ายมาก เพียงแค่สัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนกับเชื้อไวรัส หรือสัมผัสกับน้ำมูกที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ก็สามารถติดต่อกันได้แล้ว ดังนั้นวิธีการป้องกันคือ หากมีอาการป่วย หรือต้องอยู่ในที่ชุมชนแออัด ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ปิดปาก ปิดจมูกเวลาไอ หรือจาม ที่สำคัญควรหมั่นล้างมือบ่อยๆ

2. กลุ่มโรคที่มียุงเป็นพาหะ

เฝ้าระวังโรคร้ายช่วงหน้าฝน
อ้างอิงรูปภาพจากเว็บไซต์ https://health.kapook.com/

โรคในกลุ่มนี้มีหลายโรค เช่น
 – โรคไข้เลือดออก
 – โรคไข้สมองอักเสบ เจอี
 – และโรคมาลาเรีย

🗣️ ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากยุง ไม่ว่าจะเป็นยุงลาย ยุงรำคาญ หรือยุงก้นปล่อง เป็นพาหะ โดยส่วนใหญ่มักจะแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำตามทุ่งนา หรือภาชนะที่มีน้ำขัง อาการที่แสดงออกส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะมีไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ หากเป็นหนักอาจถึงขั้นช็อค หมดสติและเสียชีวิตได้ ทางที่ดีจึงควรป้องกันโดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรค และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง รวมถึงหลีกเลี่ยงการโดนยุงกัด การเดินป่าในหน้าฝน หรือพยายามอยู่ให้ห่างจากพื้นที่ที่มีต้นไม้เยอะ

3. กุล่มโรคติดต่อทางน้ำและอาหาร

โรคที่พบบ่อยในกลุ่มนี้ ได้แก่
 – โรคท้องเดิน
 – โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน
 – โรคบิด
 – โรคอาหารเป็นพิษ
 – โรคตับอักเสบ เป็นต้น

🗣️ โดยสาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ ผู้ป่วยมักมีอาการปวดท้อง ท้องเดิน ถ่ายไม่หยุด อาเจียน บางรายเป็นหนักถึงขั้นขาดน้ำและหมดสติได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกินมากเป็นพิเศษ โดยการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ใช้ช้อนกลาง ใช้ภาชนะใส่อาหารและน้ำดื่มที่ล้างสะอาด และควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร

4. กลุ่มโรคติดเชื้อทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง

โรคที่พบบ่อยในกลุ่มนี้ ได้แก่
 – โรคแลปโตสไปโรซิส หรือที่รู้จักกันในนาม “โรคฉี่หนู”
 – โรคตาแดง

🗣️ ซึ่งสาเหตุมาจากการสัมผัสกับน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อโรคที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขัง น้ำเสียในท่อระบายน้ำ น้ำที่ปนเปื้อนสิ่งปฏิกูลทั้งจากคนและสัตว์ สัมผัสดิน สัมผัสอาหารที่ปนเปื้อนปัสสาวะ เลือด หรือเนื้อเยื่อของของสัตว์ที่ติดเชื้อชนิดนี้ เช่น สุนัข วัว ควาย หนู สุกร ม้า สัตว์ป่า เป็นต้น

✨ กลุ่มเสี่ยงผู้ที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่คือ กลุ่มเกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ และประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมขัง คนงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และพนักงานขุดท่อระบายน้ำ ทั้งนี้หลังได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ มักปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องและโคนขาอย่างรุนแรง รวมถึงอาการตาแดง คอแข็ง สลับกับไข้ลด หากเป็นมากอาจมีจุดเลือดออกที่เพดานปาก หรือตามผิวหนัง หากเป็นหนักอาจมีอาการตับวายและไตวายได้ ดังนั้นวิธีป้องกันกันคือ หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำหรือการเดินลุยในน้ำที่อาจปนเปื้อนเชื้อปัสสาวะจากสัตว์นำโรค หากจำเป็นควรสวมใส่รองเท้าบูทป้องกันทุกครั้ง และหมั่นตรวจตราแหล่งน้ำและดินทรายที่อาจมีเชื้อปนเปื้อน ควรระบายน้ำตามท่อระบายออกแล้วล้างเพื่อกำจัดน้ำที่ปนเปื้อน

เครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อ

เครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อ โดยไม่ใช้สารเคมี จากประเทศญี่ปุ่น ฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อราก่อโรค 99.99% ฆ่าเชื้อได้จริงเพียงเติมน้ำประปาและเปิดเครื่อง ประสิทธิภาพเทียบเท่าแอลกอฮอล์ แต่ไม่ทำลายผิว ไม่ทำให้ผิวแพ้ง่ายแห้งตึง ไม่ทำให้เกิดคราบด่าง  

เครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อ
Shop now

5. โรค มือ เท้า ปาก

โรค มือ เท้า ปาก
อ้างอิงรูปภาพจากเว็บไซต์ https://webportal.bangkok.go.th/

🗣️ โรคนี้พบบ่อยในเด็กเล็ก ติดต่อง่าย ไม่มีวัคซีนป้องกัน และมีโอกาสเป็นเพิ่มมากขึ้นในช่วงหน้าฝน โดยสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส หลังจากรับเชื้อ 3-6 วัน ผู้ติดเชื้อจะเริ่มแสดงอาการป่วย เริ่มด้วยไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย 1-2 วัน เจ็บปาก ไม่ยอมรับประทานอาหาร น้ำลายไหล เพราะมีแผลในปากเหมือนแผลร้อนใน มีผื่นเป็นจุดแดงหรือเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และอาจมีตามลำตัว แขน ขา

✨ส่วนวิธีการป้องกันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้ ดังนั้นการป้องกันที่สำคัญ คือ แยกผู้ป่วยที่เป็นโรคไม่ให้ไปสัมผัสกับเด็กคนอื่น ผู้ใหญ่ที่ดูแลเด็กควรหมั่นล้างมือเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และหมั่นทำความสะอาดของเล่นและสิ่งแวดล้อมที่เด็กอยู่ทุกวัน

เทคนิคการดูแลตัวเองเตรียมพร้อมช่วงหน้าฝน 💧

1️⃣ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร รักษาสมดุลของร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และทำให้เซลล์ภายในร่างกายไม่ขาดน้ำ
2️⃣ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
3️⃣ พกร่ม และเสื้อกันฝน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเปียกฝน และลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นหวัด
4️⃣ รักษาร่างกายให้แห้งอยู่เสมอ เมื่อเปียกฝน ควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที เพื่อให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น ลดความเสี่ยงต่ออาการปอดบวม หรือโรคผิวหนัง
5️⃣ ไม่เข้าไปในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง เพราะเป็นจุดศูนย์รวมของเชื้อโรคนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นฉี่หนู หรือพยาธิต่างๆ
6️⃣ ระวังไม่ให้โดนยุงกัด เนื่องจากโรคไข้เลือดออกระบาดง่ายในช่วงหน้าฝน ควรทายากันยุง หรือนอนกางมุ้ง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่มืด และอับชื้น
7️⃣ ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น ชาสมุนไพร เพราะนอกจากช่วยคลายความหนาวเย็นให้กับร่างกายแล้ว ยังมีคุณสมบัติต้านการเกิดการอักเสบ ป้องกันไม่ให้เป็นหวัดคัดจมูก ลดน้ำมูก และแก้เจ็บคอ
8️⃣ กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เพื่อช่วยลดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ เช่น อาหารเป็นพิษ

หน้ากากอนามัย GQMax Mask Navy

GQ Max Mask หน้ากากผ้ากรอง 7 ชั้น ทั้งสะท้อนน้ำและกันฝุ่น PM2.5 ผ้าชั้นในจาก Cool max แห้งไว ระบายอากาศดี หายใจสะดวก ใส่สบาย มีสายคล้องคอปรับได้ ซักได้กว่า 30 ครั้ง
คุณสมบัติ
– กรองฝุ่น PM2.5 และอนุภาคขนาดเล็กระดับ 0.075 ไมครอน เช่น ควันบุหรี่ ไอน้ำมัน ไวรัส แบคทีเรีย
– ประสิทธิภาพการกรองอนุภาคขนาดเล็กถึง 96%*
– ผ้าชั้นนอกสะท้อนน้ำ – ผ้าชั้นในจาก Cool max แห้งไว ระบายอากาศดี ไม่อับชื้น

Shop now

ร่ม TECHPRO LED UMBRELLA Black

Shop now

TECHPRO ร่ม LED มีไฟส่องสว่างที่ก้าน ช่วยให้แสงสว่างตอนกลางคืน ร่มคันใหญ่ด้วยขนาดใช้งานง่ายยด้วยการใช้ถ่านใส่ตรงก้านร่ม น้ำหนักเบา กันฝน กันแดดได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับเดินทางหรือใช้งานระหว่างวัน แถมยังป้องกันรังสี UV ด้วยน้าดีสุดๆไปเลย

ดูแลสุขภาพ ช่วงหน้าฝนเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะด้วยอากาศชื้น แบคทีเรียต่างๆ ชอบสุดๆ ดังนั้นจึงดูแลตัวเองและคนที่คุณรักเป็นพิเศษยิ่งมีอุปกรณ์ตัวช่วยดูแลก็จะยิ่งครอบคลุมให้คุณได้ดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น สั่งซื้อสินค้าในช่วงหน้าฝนได้ง่ายๆ☔️ กับ BaNANA Online พร้อมโปรพิเศษเพียบ เลือกช้อปสินค้าที่ BaNANA Online และเลือกรับของที่หน้าร้านภายใน 1 ชั่วโมงได้เลย ผ่านสาขาไหนเลือกรับสาขานั้น ช้อปออนไลน์ง่ายๆได้แล้ววันนี้ ที่ BaNANA Online และ BNN Application

BaNANA จัดส่งสินค้า

**หมายเหตุราคาสินค้า ณ วันที่ ราคาและโปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า โปรดตรวจสอบก่อนสั่งซื้อ**

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save