10 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน ทำได้ไม่เสี่ยงป่วย

ช่วงนี้ต้องหันมาดูแลตัวเองบ่อยๆ แล้ว เพราะอากาศยังไม่คงที่สักที เดี๋ยวแดดจ้า เดี๋ยวฝนตก แปรปรวนไปหมด อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้เสี่ยงป่วยสุดๆ เราต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ และต้องระวังโรคที่มาพร้อมกับหน้าฝนด้วย เพราะความชื้นในอากาศสูง จะทำให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ กระจายทั่วในอากาศ เชื้อโรคพวกนี้จะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย คนที่มีปัญหาเรื่องภูมิแพ้อากาศมีโอกาสเป็นได้บ่อยกว่าปกติ และอาการที่ตามมาก็จะเป็นไข้ น้ำมูกไหล คัดจมูก ไอ จามและเจ็บคอ สันนิฐานได้เลยว่าไข้หวัดถามหาแน่ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีกลุ่มโรคที่พบบ่อยในช่วงหน้าฝนอีกหลายโรคเลย อ่านเพิ่มเติม เพราะฉะนั้นอย่าละเลยกับการดูแลตัวเองกันน้าาาา วันนี้แอดเลยจะมาพูดถึง 10 วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝนกัน

10 วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน

1. ฉีดวัคซีนเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

vaccine

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคจะช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม โดยวัคซีนที่จำเป็นที่ต้องได้รับก็คือ วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ หากในปีแรกฉีดเพียงครั้งเดียว ในปีถัดมาให้ฉีด 2 ครั้ง แล้วหลังจากนั้นค่อยฉีดปีละครั้ง โดยผู้ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ให้ฉีด 1 เข็ม และต้องรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นในทุกๆ ปี วัคซีนปอดอักเสบในผู้สูงอายุ รวมไปถึงวัคซีนโควิด 19 หากเคยมีประวัติการฉีดวัคซีนหรือเคยติดเชื้อแล้ว แนะนำให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มต่อปี (สามารถฉีดพร้อมวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ โดยฉีดที่ต้นแขนคนละข้าง)

2. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อร่างกาย

drink-Water

น้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อร่างกายอย่างนึง เพราะร่างกายของเราไม่สามารถขาดน้ำได้ หลายคนจึงเกิดคำถามขึ้นว่าแล้วดื่มน้ำกี่ลิตรจะเพียงพอต่อร่างกายเรา แอดหาข้อมูลมาให้
ว่าในแต่ละวันทุกคนดื่มต้องการน้ำเปล่าไม่เท่ากัน เนื่องจากปริมาณน้ำที่ควรได้รับต่อวันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจกรรมที่ทำในแต่ละวันของแต่ละคน โดยปริมาณน้ำที่แนะนำให้บริโภคควรได้รับคือ 1 – 1.5 ลิตร ต่อ 100 กิโลแคลอรี่ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน โดยผู้ใหญ่จะต้องการน้ำมากกว่าเด็กและจะลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้น และเพศชายจะมีความต้องการน้ำมากกว่าเพศหญิง และยังมีการคำนวณง่ายๆ ว่าต้องดื่มน้ำเท่าไหร่ต่อวันตามสูตรคือ น้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 หารด้วย 2 จะได้เป็นปริมาณน้ำเป็นมิลลิลิตรที่ควรดื่มใน 1 วัน

3. พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

get-enough-sleep

ในยุคสมัยนี้มีสิ่งล่อตาล่อใจอยู่มากมาย โดยเฉพาะเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ก้าวล้ำมาในยุคปัจจุบัน ทำให้คนรุ่นใหม่ส่วนมากเล่นมือถือในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม ไม่ยอมพักผ่อน หรือที่เรียกกันว่า “เสพติดโซเชียล” จนทำให้ร่างกายโทรม ไม่สดชื่นเวลาตื่นไปทำงาน หรือเรียน ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะลดลงไปด้วย ทั้งๆ ที่คนเราทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันเท่ากัน สุขภาพคนเราจะดีได้ต้องนอนหลับให้เพียงพอ ด้วยการนอนให้ได้ไม่น้อยกว่า 7-8 ชั่วโมง ถึงจะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้นอีกด้วย

4. ออกกำลังกายเพิ่มความฟิตให้ร่างกาย

exercise

ช่วงหน้าฝนแบบนี้เราต้องพยายามรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้ดีอยู่เสมอ การขับเหงื่อถือว่าเป็นตัวช่วยในการขับของเสียในร่างกายออกและยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ดียิ่งขึ้น เราควรที่จะออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4ครั้ง แต่อย่าหาข้ออ้างกับการออกกำลังกายในช่วงหน้าฝนว่าออกไปไหนไม่ได้… แบบนี้ก็ควรที่จะออกกำลังกายในบ้าน หรือที่ฟิตเนสทำให้เป็นนิสัย ร่างกายก็จะดีไปได้ตลอด

5. พกร่มหรือเสื้อกันฝนติดตัวเสมอ

ร่ม-Xiaomi-Empty-Valley-Automatic-Umbrella

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ก่อนออกจากบ้านเราควรเตรียมร่มหรือเสื้อกันฝนให้พร้อม เพื่อหลีกเลี่ยงการเปียกฝน ลดการอับชื้นและการสะสมเชื้อรา เพราะอาจจะทำให้เป็นหวัดไม่สบายได้ ใครกลัวที่จะลืมก็นำร่มไว้ในรถ หรือจะไว้ที่ทำงานเลยก็ได้ ถ้าใครรู้สึกการพกร่มใหญ่ๆ มันเกะกะแล้วล่ะก็ แอดแนะนำ ร่มแบบพับได้อัตโนมัติ แค่มือเดียวก็สามารถกดปุ่มให้ร่มหุบหรือกางออก เตรียมไว้ดีกว่าลืม ลดการเสี่ยงป่วยในช่วงหน้าฝนได้

6. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

nutritious-food

การเลือกรับประทานที่ดีๆ และมีประโยชน์ จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันสามารถต่อสู้กับโรคภัยต่างๆ ได้ และเราควรเลือกทานอาหารที่เหมาะกับฤดูนี้กันด้วย การเลือกทานอาหารให้หลากหลายครบทุกหมู่เป็นสิ่งที่สำคัญ อาหารที่ควรทานในช่วงหน้าฝนก็จะเป็นพวกอาหารที่มีความเผ็ดร้อน อย่าง ข่า ตะไคร้ ใบกะเพรา เป็นต้น เพราะเป็นการเพิ่มอุณภูมิให้กับร่างกายที่ดี

7. รับประทานวิตามินซีเสริม

Vitamin-c

การรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามีซีสูงถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็คงยังไม่เพียงพอต่อร่างกายเรา เราจึงต้องรับประทานวิตามินซีเสริม โดยแนะนำให้รับประทานวันละ 500-1,000 มิลลิกรัม ก็สามารถเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้นแถมยังช่วยป้องกันไข้หวัดได้ดีอีกด้วย

8. หลีกเลี่ยงพื้นที่ชื้นแฉะและมีน้ำท่วมขัง

Water-Logged

ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ถือว่าเป็นจุดต้องห้ามเลยทีเดียว มันคือแหล่งรวบรวมเชื้อโรคในพื้นที่นั้นก็ว่าได้ อาจทำให้เป็นโรคทางผิวหนัง โรคพยาธิ โรคเชื้อรา หรือโรคฉี่หนูที่มักพบการระบาดในหน้าฝน ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรรีบทำความสะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

9. ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ

fresh

ในช่วงฝนตกบางทีอากาศจะชื้นและเย็นขึ้น เราจึงต้องรักษาร่างกายให้อบอุ่นด้วยการดื่มน้ำอุ่นก่อนนอนและดื่มน้ำในระหว่างวันให้เพียงพอ ยิ่งในช่วงเวลาที่กำลังจะนอนควรจะห่มผ้าและปรับอุณภูมิในห้องนอนให้เหมาะสม ไม่ควรเย็นไปหรือร้อนเกินไป จะช่วยป้องกันโรคที่มาพร้อมกับหน้าฝนได้เป็นอย่างดี

10. สุขภาพที่ดีเริ่มมาจากจิตใจ

Smiley

ข้อนี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ยิ่งสภาพแวดล้อม บรรยากาศไม่ดีจิตใจเราก็จะหม่นหมองตามไปด้วย เพราะฉะนั้นการทำจิตใจให้ดี สงบ ร่างกายก็จะดีตามไปด้วย เราต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อน และค่อยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับมือกับทุกสภาพอากาศได้เลยทีเดียว

บางคนก็อาจจะยังคงมีคำถาม ว่าแล้วถ้าเปียกฝนมาแล้วล่ะจะมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

ดูแลสุขภาพ ป้องกันโรคต่างๆ ด้วยการสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

1. สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาที่อยู่ในพื้นที่แออัด และเปลี่ยนทันทีเมื่อหน้ากากชื้น
2. เปียกฝนมาแล้วเมื่อถึงบ้านควรอาบน้ำ สระผมในทันที
3. ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือทุกครั้ง เมื่อมีอาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก
4. เมื่อสระผมเสร็จแล้วควรเป่าผมให้แห้งก่อนที่จะเข้านอน
5. หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ที่มีผู้คนมาก

นี่ก็เป็น 10 วิธีดูแลสุขภาพตัวเองได้ง่ายๆ ในช่วงหน้าฝน หรือว่าฤดูไหนๆ ก็ตามสามารถดูแลสุขภาพคุณได้อยู่ตลอด สำหรับใครอยากหาความรู้ หรือใครที่อยากหาข้อมูลดีๆ จากบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจจาก BNN ก็สามารถเข้ามาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ BNN Blog แหล่งรวมดาวชาว BNN ที่จะมาแชร์ความรู้ ทริค และโปรปังให้คุณได้ไปแบบไม่อั้น ตามมาเลยที่ https://blog.bnn.in.th 👀👀👀 และสำหรับใครที่อยากเลือกซื้อสินค้าจาก BNN Online ก็มีบริการพิเศษเลือกรับของที่หน้าร้านภายใน 1 ชั่วโมงได้เลย ผ่านสาขาไหนเลือกรับสาขานั้น ช้อปออนไลน์ง่ายๆได้แล้ววันนี้ ที่ BaNANA Online ถ้าไม่อยากรอนาน เพียงแค่โหลด Bnn Application ช้อปง่ายได้ของไวมั่นใจของแท้ 💯% โหลดได้แล้ววันนี้ทั้งระบบ iOS/Android 

BaNANA จัดส่งสินค้า

**หมายเหตุราคาสินค้า ณ วันที่ ราคาและโปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า โปรดตรวจสอบก่อนสั่งซื้อ**

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save