เช็กก่อน! ควรทำอะไร ไม่ควรทำอะไร ในวันตรุษจีน

ควรทำอะไร ไม่ควรทำอะไร ในวันตรุษจีน

ไม่กี่วันจะถึงเทศกาลวันตรุษจีนแล้ว ซึ่งวันตรุษจีน 2565 ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ในปีนี้เทศกาลตรุษจีนใกล้กับวันวาเลนไทน์ด้วย ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ทุกคนในครอบครัวได้มาพบเจอ ไหว้บรรพบุรุษ รับประทานอาหารร่วมกัน วันนี้ BNN Online มาแนะนำสิ่งที่ควรทำหรือระวัง และสิ่งที่ต้องทำหรือควรที่จะทำ นอกจากการเตรียมของไหว้ตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้วว มีอะไรบ้าง? 

► ควรทำ ช่วงเทศกาลตรุษจีน
✅ ทำความสะอาดบ้าน
ชาวจีนจะเตรียมทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ให้สะอาดก่อนถึงวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่าเป็นการปัดเป่าชำระสิ่งที่ไม่ดีของปีเก่าออกไป พร้อมต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่เข้ามาแทน
Tips: ถ้าเป็นไปได้ หาของแต่งด้วยสีมงคล เช่น สีทอง และ สีแดง
✅ อวยพรให้แก่กัน 🧧
สิ่งสำคัญ อย่าลืม! อวยพรให้แก่กัน โดยพูดว่า “ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ” หรือ “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”หมายความว่า คิดหวังสิงใดขอให้สมปรารถนา มีแต่ความสุขและร่ำรวยตลอดปี
✅ ไหว้ขอพรผู้ใหญ่ ด้วยผลไม้หรือส้ม
ส้มเป็นสัญลักษณ์ของทองและรความโชคดี รุ่งโรจน์ เหมือนยื่นความโชคดีให้แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพ
Tips: อย่าลืมกล่าวคำอวยพร “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”สักหน่อย เผื่อผู้ใหญ่จะเอ็นดูววว ให้ซองแดกสักซอง ฮ่าๆ

► ข้อควรระวัง ช่วงเทศกาลตรุษจีน
❌ ไม่ควรร้องไห้
ไม่ควรร้องไห้ในวันตรุษจีนหรือขึ้นปีใหม่จีน เพราะมีความเชื่อว่าหากร้องไห้ในวันนี้จะมีเหตุให้ต้องเสียน้ำตาบ่อยๆ ตลอดทั้งปี
❌  ไม่ควรใช้ของมีคม
ไม่ว่าจะเป็นมีด กรรไกร หรือที่ตัดเล็บ เพราะเหมือนกับว่าเป็นการตัดสิ่งที่ดีที่จะนำมาในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั่นเอง
❌ ไม่ควรพูดคำหยาบ
คนจีนเชื่อว่าต้องยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่อารมณ์เสีย ไม่พูดคำหยาบคาย ไม่พูดคำที่มีความหมายในทางลบ คำที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยหรือความตาย เพราะถือว่าไม่เป็นสิริมงคล
❌ ไม่ควรทำความสะอาดบ้าน
คนจีนเชื่อว่าการทำความสะอาดบ้าน ในวันตรุษจีนจะเป็นเหมือนการขับไล่ความโชคดีออกไป
* จึงต้องทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อนก่อนถึงวันตรุษจีน
❌  ไม่ควรสระผม
คนจีนถือว่าการสระผมนั้นเป็นการชะล้างความโชคดีที่จะมาถึงในช่วงวันขึ้นปีใหม่ของจีน
❌  ไม่ทำลายข้าวของหรือทำของแตก
ชาวจีนถือว่าการทำสิ่งของตกแตกในช่วงวันขึ้นปีใหม่ ถือเป็นลางร้ายยมาเยือน อาจจะมีคนในครอบครัวเจ็บไข้ได้ป่วย หรือครับครัวแตกแยก ดังนั้นควรเก็บของที่อาจสุ่มเสี่ยงให้พ้บมมือของเราและเด็กๆน้า
**เคล็ดลับ หากทำของแตกโดยไม่ได้ตั้งใจ ให้แก้เคล็ดโดยการพูดคำว่า “ลั้ว ตี้ คาย ฮวา” (luo di kai hua) ที่แปลว่า ดอกไม้จงเบ่นบานเมื่อตกลงสู่พื้น

ทั้งหมดนี้เป็นวัฒนธรรม และธรรมเนียมที่สืบต่อกันมา และเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น BNN Online เชื่อว่า หากเราคิดดี ทำสิ่งที่ดีแก่ตัวเราและคนอื่น สิ่งที่ดีๆ ก็จะเข้ามาหาเราเองงง เนื่องในเทศกาลตรุษจีนนี้ แอดขอให้ทุกคนๆ ที่เข้ามาอ่านและช้อปสินค้าที่ BNN.in.th มีแต่ความสุข ความเจริญ เฮง เฮงๆ โชคลาภไม่ขาดหาย เดินทางไปไหนก็ปลอดภัย คิดสิ่งใดสมปรารถนาด้วยเทอญ

หากใครต้องการหาของขวัญมอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่ ที่เคารพรัก หรือหาสินค้า สิ่งมงคลเข้าบ้าน ทาง BNN Online ได้รวบรวมของขวัญไม่ซ้ำใคร ฉลองในวันตรุษจีนมาแนะนำ คลิกเลยย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save