ตรวจสอบสภาพรถ ช่วงหน้าฝน เตรียมรถให้พร้อมก่อนเริ่มสตาร์ท

ตรวจสภาพรถหน้าฝน

ตรวจสอบสภาพรถ ย่างเข้าเดือนหกฝนก็ตกพร่ำๆ ….. เข้าสู่ช่วงหน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้วจ้าา.. และแปลกแต่จริงฝนมักจะเลือกตกหนักๆ ในช่วงเวลาเดินทาง ใครที่โดยสารรถประจำทาง ก็ดีหน่อยที่ไม่ต้องเตรียมความพร้อมของรถเพื่อลุยฟ้าลุยฝน ส่วนใครที่ขับรถในช่วงหน้าฝนนี้ อย่าลืมตรวจสอบสภาพรถให้พร้อม กันก่อนน้า เป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากๆ หากรถพร้อมฝนจะกระหน่ำแค่ไหนก็ไม่กลัว เพราะชัวว์ว่าเช็คมาแล้ว

5 เช็กลิสต์ ตรวจสอบสภาพรถ ช่วงหน้าฝน เดินทางแบบปลอดภัย

1. ใบปัดน้ำฝน และน้ำฉีดกระจก

ใบปัดน้ำฝน ทำหน้าที่ปัดน้ำหรือคราบที่ติดกระจกหน้ารถ และเป็นตัวช่วยที่สำคัญที่สุดเลยในการขับรถหน้าฝน เพราะเวลาที่ฝนตกไม่ว่าจะหนักหรือเบาน้ำฝนจะไหลผ่านหน้ากระจกทำให้บดบังการมองเห็นของคนขับได้ และเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานเราควรเปลี่ยนอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และต้องคอยเช็คให้ใบปัดพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และยางที่ปัดน้ำฝน จำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยยกก้านใบปัดน้ำฝนขึ้นและใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดตามแนวยาวของใบปัดน้ำฝน

น้ำฉีดกระจก เป็นน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดได้ดีกว่าน้ำเปล่า เพราะนอกจากน้ำฝนแล้ว ยังมีคราบ ฝุ่น เศษโคลนมากับสายฝนที่กระหน่ำเข้ามา ที่หน้ากระจกรถเรา อย่าลืมเช็คว่ามีน้ำยาเพียงพอตลอดการเดินทางในแต่ละวันหรือไม่ ต้องคอยเติมอยู่เสมอ

2. เครื่องยนต์ต้องพร้อมก่อนลุยฝน

แน่นอนว่าสำหรับคนใช้รถ จะทราบดีอยู่แล้วว่าการตรวจเช็คเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นเรื่องที่ต้องทำเป็นปกติ ไม่ควรละเลย และยิ่งหน้าฝนเราต้องตรวจเช็คให้ดีกว่าที่เคย เพราะเราขับตากฝนเป็นเวลานาน หรือบางครั้งเจอน้้ำท่วม เกิดเครื่องยนต์ไปสะดุดกลางทางนี่ลำบากและวุ่นวายมากๆ เลย อย่างน้อยๆ ควรดูว่าของเหลวต่างๆ อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมหรือไม่

3. ไฟสัญญาณรอบรถทำงานได้ปกติไหม

เรื่องสัญญาณไฟก็สำคัญ ไม่ว่าจะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เดินหน้า ถอยหลัง เช็คให้ดีว่าสัญญาณไฟของเรารถนั้นแสดงได้ปกติไหม เพราะเวลาขับรถในขณะที่ฝนตกมักจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากเพียงแค่สัญญาณไฟไม่ทำงาน ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว รวมถึงไฟตัดหมอก เช็คก่อนขับต้องติดทุกดวง

4. เบรกพร้อมไหม ถ้าถนนลื่นและเปียก

เลี่ยงไม่ได้เลยถ้าฝนตกและต้องขับบนถนนที่เปียกและลื่น ต้องตรวจเช็คให้ดีว่าเบรกรถของเราทำงานได้ดีอยู่ไหม สังเกตได้จาก เบรกแล้วมีเสียงดังผิดปกติหรือเปล่า เบรกอยู่ไหม หากพบว่าเบรกแล้วรถยังลื่นไหลให้รีบเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คทันที ห้ามปล่อยไว้เด็ดขาด

5. ยางรถเสื่อมหรือยัง?

ยางรถยนต์สำคัญไม่แพ้กัน ปกติเราต้องหมั่นเช็คกันอยู่แล้ว แต่หน้าฝนแบบนี้ยิ่งต้องเช็คเป็นพิเศษ เช็คความดันลมยางให้เหมาะสม เช็คสภาพของดอกยางว่ามีรอยรั่วไหม หากพบว่ายางรถยนต์มีปัญหาควรนำรถเข้าไปตรวจเช็คที่ศูนย์ทันที เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝนนี้

ความพร้อมของรถเป็นสิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าจะฤดูไหน และยิ่งช่วงหน้าฝนทัศนวิสัยในการขับรถของเราจะลดลงกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถเราควรตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานและถ้าสังเกตเห็นความผิดปกติอย่าปล่อยไว้นานให้รีบนำรถไปตรวจเช็คที่ศูนย์บริการทันที นอกจากความพร้อมของรถแล้ว คนขับเองก็ต้องพร้อมด้วยนะ อย่างในขณะที่ฝนตกก็ไม่ควรขับรถเร็วจนเกินไป และถ้าเกิดว่าฝนตกหนักมากๆ จนมองเห็นไม่ชัดเจน ไม่ควรฝืนขับรถฝ่าสายฝน ควรแวะจอดพักรถเพื่อรอฝนเบาลงก่อนค่อยขับต่อจะปลอดภัยกว่านะ

แนะนำไอเทมติดรถในหน้าฝน มีไว้อุ่นใจกว่าเยอะ

ร่มกันฝน Xiaomi Empty Valley Automatic Umbrella Black ร่มรุ่นนี้โครงสร้างแข็งแรงสมราคามาก กันน้ำและกันแดดได้อย่างดี เพราะใช้วัสดุเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100%

ร่มกันฝน Xiaomi Empty Valley Automatic Umbrella Black
Shop now

ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือในรถ Belkin BOOSTCHARGE Pro Car Wireless Charging vent mount with MagSafe and Car Charger สะดวกสบายกับการชาร์จไร้สายในรถ รองรับการชาร์จเร็ว และยังสามารถเป็นที่ติดดู GPS ได้อีกด้วย

Shop now

👉 กล้องติดรถยนต์ HIKVISION Car Camera AE-DN2017-F2 ดูความเคลื่อนไหวผ่าน Application เห็นชัดเจนด้วยความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเชื่อมต่อ WiFi รองรับเมมโมรี่การ์ดถึง 128 GB เขียนทับโดยอัตโนมัติ และติดตั้งด้วยตัวเองง่ายๆ

Shop now

👉 ค้อนทุบกระจกฉุกเฉินอัตโนมัติ TECHPRO Vehicle-mounted Multifunctional Safety Hammer ใช้งานง่ายปลอดภัยในยามฉุกเฉิน ตัดเข็มขัดนิรภัยได้ แม้อยู่ใต้น้ำก็ใช้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

Shop now

👉 เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ สามารถกำจัดเชื้อโรค เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไข้หวัดนก H5N1 ในอากาศ และสลายกลิ่นอับชื้น ตลอดจนสลายฤทธิ์สารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

Shop now

ช้อปไอเทมและอุปกรณ์ไอที พร้อมดีลดีๆ ได้ที่นี่เลย BaNANA Online มีโปรโมรชันพิเศษทุกเดือน อยากได้ของเร็วขึ้นก็สามารถเลือกรับที่สาขาที่สะดวกได้ภายใน 1 ชั่วโมง หรือจะรอรับที่บ้านก็มีบริการส่งด่วนให้ภายใน 3 ชั่วโมง
ติดตามบทความดีๆ รีวิวแน่นๆ ได้ที่ BNN Blog

BaNANA จัดส่งสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save