วันตรุษจีน 2567 วันไหว้ วันจ่าย วันเที่ยว รวมสิ่งที่ต้องรู้

ตรุษจีน 2567

วันตรุษจีน 2567 ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ชาวไทยเชื้อสายจีนและคนจีนทุกท่าน สำหรับวันขึ้นปีใหม่นี้ที่ทุกคนต่างก็ให้ความสำคัญ เป็นหนึ่งในวันที่นิยมกราบไหว้เพื่อขอพรทั้งเรื่องความมั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา โชคลาภ ความร่ำรวย และความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง และคนในครอบครัว

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ทุกท่านอีกครั้งหนึ่ง เนื่องในวันตรุษจีน 2567 นี้ ก่อนอื่นมีใครรู้จักคำว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” หรือ “新正如意 新年发财” บ้างไหม น่าจะประโยคที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ แต่บางคนอาจจะไม่รู้ความหมายของประโยคหรือคำกันหรือรู้นะ เอ๊ะ?

新年 แปลว่า ปีใหม่
如意 แปลว่า สมหวัง สมปรารถนา
发财 แปลว่า ร่ำรวย
ประโยคดี ๆ ความหมายดี ๆ พอรู้จักประโยคนี้ คำแต่ละคำที่รวมมาเป็นประโยค ก็ยิ่งรู้สึกมีความสุขมากเข้าไปอีก สุขใจจริง ๆ

เอาล่ะ ๆ กับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า ในปีนี้ซี่ง วันตรุษจีน 2567 นี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ตามปฏิทินวันตรุษจีนปี 2567 โดย

วันจ่าย

ปีนี้ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งวันจ่าย คือ วันก่อนวันสิ้นปีก่อนถึงตรุษจีน เป็นวันที่ชจะต้องออกไปซื้อของใช้จ่ายเพื่อไหว้วันตรุษจีน รวมทั้งอาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ

วันไหว้ตรุษจีน

ปีนี้ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันที่ทุกคนจะไหว้ขอพรเทพเจ้า รวมถึงไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงความกตัญญู

วันเที่ยว

ปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 วันเที่ยว หรือก็คือวันตรุษจีน เป็นวันที่ทุกคนจะแต่งตัวสวยงาม เพื่อออกไปเที่ยว ไปขอพรจากญาติผู้ใหญ่ ขออั่งเปา โดยการแต่งกายจะเน้นสีแดง สีทอง สีสันสดใส ในวันนี้ผู้คนเชื้อสายจีนจะหยุดทำงาน และงดทำสิ่งอัปมงคลทุกสิ่ง พร้อมทั้งถือเคล็ดต่างๆ ตามธรรมเนียม

เคล็ดลับของการไหว้เจ้า

ต้องจัดตำแหน่งและการจัดโต๊ะไหว้เจ้า ให้ถูกที่ซะก่อน เพื่อเปิดรับความปัง ให้เริ่มจากแท่นบูชาหรือเทวรูป ถัดมาเป็นเครื่องหอมบูชาอย่างธูป ตามด้วยถ้วยข้าว เครื่องดื่ม จากนั้นจึงเป็นอาหารคาว ของหวาน ผลไม้ และที่ขาดไม่ได้เลยคือกระดาษเงินกระดาษทอง

การไหว้เทพเจ้าที่ช่วงเช้า

เป็นการไหว้สักการะบูชาเทพเจ้าที่นับถือ โดยส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสัตว์ 3 อย่าง พร้อมทั้งเหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง

ไหว้บรรพบุรุษช่วงสาย

เป็นการไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อแสดงถึงความกตัญญู โดยจะใช้ซาแซ อาหารคาว อาหารหวาน รวมถึงเผากระดาษเงินกระดาษทอง และเสื้อผ้าให้กับบรรพบุรุษ

ไหว้สัมภเวสีช่วงบ่าย

จะไม่จัดของเซ่นไหว้บนโต๊ะ ด้วยข้าว อาหารคาว อาหารหวาน และขนมหวาน เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน แต่จะเป็นการวางไว้กับพื้นแทน เมื่อไหว้เสร็จให้จุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้าย สิ่งอัปมงคล

ตำนานปีศาจเหนียน จุดเริ่มต้นของการจุดประทัดในวันตรุษจีน

มีใครเคยสงสัยไหมว่า การจุดประทัด ขับไล่สิ่งชั่วร้าย เกิดมาจากเรื่องใด สงสัยละสิ จะเล่าให้ฟัง โดยเมื่อก่อนนั้นมีตำนานเรื่องของปีศาจที่มีชื่อว่า “เหนียน” สัตว์ประหลาดตัวใหญ่ ที่มีความดุร้ายเป็นอย่างมาก อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกเป็นเวลายาวนาน ทุกปีพอถึงวันสิ้นปีก็จะปีนขึ้นฝั่ง มาทำร้ายผู้คนและสัตว์เลี้ยง ดังนั้นทุกปีพอถึงวันสิ้นปี (คืนก่อนวันตรุษจีน) ทำให้ผู้คนต้องหลบหนีไปยังหุบเขาเพื่อหนี ปีศาจเหนียน แต่มีอยู่มาวันหนึ่งกลับมีชายแก่คนหนึ่งมาที่หมู่บ้านแล้วพูดว่า “ หากแม้นว่าท่านให้ข้าพักที่นี่หนึ่งคืน ข้าจะขับไล่ปีศาจเหนียนให้ท่าน ” พอถึงเวลาที่เหนียนปรากฏตัวและเข้ามาโจมตีหมู่บ้าน แต่มันกลับสั่นกลัว เมื่อมันเห็น ยันต์สีแดงที่ติดอยู่ทั่วบ้าน และเสียงที่ดังขึ้น “ปัง ปัง ปัง” ปีศาจเหนียนจึงได้หนีไป ซึ่งแท้จริงแล้ว ปีศาจเหนียนกลัวสีแดง แสงไฟ และเสียงดังที่สุด เป็นที่มาของการจุดประทัดในช่วงตรุษจีน ประดับบ้านด้วยสีแดงของชาวจีนในโอกาสต่าง ๆ และกลายเป็นสีที่เชื่อว่า เป็นสีมงคล ขับไล่สิ่งชั่วร้าย

ช้อปของสีมงคลต้อนรับปีมังกร แบบปัง ที่ BaNANA Online

🔊ลำโพงบลูทู B&O Beosound A1 2ND Lunar Red ราคา: 10,900 บาท

ลำโพง B&O

ลำโพงที่เหมาะกับของขวัญวันตรุษจีนสุดๆ มีดีไซน์ที่สวยงาม ให้ความรู้สึกเหมือนกับเครื่องรางนำโชค จะนำพาสิ่งดีๆ เข้าบ้าน มีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานยาวนานมากขึ้นสูงสุด 18 ชั่วโมง ขณะที่ตัวลำโพงยังรองรับการสนทนาโดยมาพร้อมกับไมโครโฟนถึง 3 ตัวที่ช่วยให้ได้รับเสียงที่คมชัดขณะรับสายนอกจากนี้ยังเป็นลำโพงบลูทูธรุ่นแรกของโลกที่รองรับเทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียงพูด Alexa voice assistant อีกด้วย เหมาะสมสุดๆที่จะมอบเป็นของขวัญให้กับทางญาติผู้ใหญ่ในวันสำคัญแบบนี้

Shop now

🎧หูฟังแบบครอบหู B&O Over Ear H95 Lunar Red ราคา: 40,000 บาท

หูฟัง B&O

หูฟังแบบครอบหู ที่กำลังเป็นกระแสสุดฮิตในโลกออนไลน์ สไตล์ Y2K พลาดไม่ได้ ที่จะพาทุกคนดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงของคุณด้วยหูฟังตัดเสียงรบกวนแบบปรับได้ที่ให้นิยามใหม่ของการฟังแบบหยิบแล้วใช้ได้เลย ฟังได้นานสูงสุดถึง 38 ชั่วโมง แถมยังมีดีไซน์ที่สวยสะดุดตา มาพร้อมกับกล่องเก็บที่ดูหรูหรา ราคาสุดพรีเมียม แต่คุ้มค่าบอกเลย ใครเห็นก็ต้องอยากได้

Shop now

Apple Watch Series 8 GPS 45mm (PRODUCT) RED ราคาเริ่มต้น: 16,900 บาท

Apple Watch Series 8

ตรุษจีน 2567 นี้ใครอยากให้คนในครอบครัวคุณมีสุขภาพที่ดีอยู่ตลอด ก็พลาดไม่ได้กับสมาร์ทวอทช์สุดล้ำ แอปเปิ้ลวอช 8 พร้อมสายสีแดง มาพร้อมเซ็นเซอร์และแอปด้านสุขภาพที่ล้ำหน้า คุณจึงวัดอัตราการเต้นของหัวใจและออกซิเจนในเลือดเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสุขภาพ

Shop now

ลำโพงบลูทูธ KEF LSX II Lave Red ราคา: 55,900 บาท

ลำโพงระดับไฮเอนด์จากอังกฤษ ไร้สายขนาดกะทัดรัด ให้เสียงที่มีความเที่ยงตรงสูง (High Fidelity) ช่วยให้คุณเก็บทุกรายละเอียดเสียงในทุกจังหวะของเพลง การเล่นเกม หรือรับชมภาพยนต์เรื่องโปรด ด้วยลำโพงเพียงคู่เดียว

Shop now

Apple iPhone 13 128GB (PRODUCT)RED ราคาเริ่มต้น: 24,900 บาท

Apple iPhone 13 (PRODUCT)RED สีแดงแรง 3 เท่า ไม่ต้องพูดอะไรให้มากมายสำหรับสินค้าชิ้นนี้ รู้ๆกันอยู่ ใครหาอยู่หรือต้องการ ซื้อโลด!!

Shop now

หูฟัง Sony MDR-ZX310AP Red ราคา: 990 บาท

หูฟัง Sony MDR-ZX310AP หูฟังจากแบรนด์ดังอย่าง Sony ฟังสบายชิล ๆ เสียงดี ฟังได้ทุกแนว มี smalltalk ในตัว มาพร้อมกับ Dynamic Driver ขนาด 30 มม. สำหรับให้เสียงทรงพลัง หมุนพับได้ มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก

Shop now

QPLUS Foldable Airbag Mobile Phone Finger Holder – Red Car ราคา: 89 บาท

ชิ้นสุดท้าย! กับ แหวนจับมือถือ QPLUS Red Car ใช้ติดด้านหลังสมาร์ทโฟน ลายการ์ตูนน่ารัก ๆ ช่วยในการจับถือที่สะดวก เซลฟี่ไม่ต้องกลัวหล่น ตั้งมือถือกับโต๊ะเพื่อดูคลิป ดูหนัง เล่นโซเชียลก็ได้ สะดวกมาก ๆ

Shop now

ถ้าหากใครอยากได้สินค้าชิ้นอื่น เข้าไปที่ BaNANA Online ได้เลยรวมทุกสิ่งทุกอย่างมาให้คุณหมดแล้วที่นี่ที่เดียสินค้ามีให้เลือกแบบจัดเต็ม ชอบอะไร ก็ช้อปได้เลย หาสินค้าสีแดง เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองหรืออาจจะมอบให้ญาติผู้ใหญ่ก็ได้น้า

สำหรับใครที่สนใจหาสินค้าสีแดงเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองหรืออาจจะมอบให้ญาติผู้ใหญ่ หรืออยากหาความรู้ ข้อมูลดีๆ จากบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจจาก BNN ก็สามารถเข้ามาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ BNN Blog แหล่งรวมดาวชาว BNN ที่จะมาแชร์ความรู้ ทริค และโปรปังให้คุณได้ไปแบบไม่อั้น ตามมาเลยที่ https://blog.bnn.in.th 👀👀👀

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save