10 เคล็ดลับใช้งาน MacBook สำหรับมือใหม่ เข้าใจง่าย

สอนใช้ MacBook เบื้องต้น

ใช้ MacBook เบื้องต้น สำหรับมือใหม่ ยุคนี้ชีวิตต้องป๊อปตัวแม่และตัวพ่อทั้งหลายต้องมี MacBook ใครที่กลัวว่าจะใช้งานยุ่งยากมานี่เลยค่า จะแนะนำ 10 เคล็ดลับการใช้ MacBook สำหรับผู้ที่ย้ายมาจาก Windows อาจจะยังมีอาการ งง ๆ การตั้งค่าหรือชื่อโปรแกรมต่างๆ เค้าเรียกกันว่าอะไร ใช้ยังไง วันนี้รวมข้อมูลที่มือใหม่ต้องรู้มาให้แล้ว ไปดูกันเลยจ้า

10 เคล็ดไม่ลับใช้งาน MacBook เบื้องต้นสนใจขั้นตอนไหนก็คลิกได้เลย

1. การปิดและปรับขนาดหน้าต่าง
2. การปรับระดับเสียง
3. เปลี่ยนการตั้งค่าของ Mac
4. การเรียกดูไฟล์
5. การค้นหาไฟล์
6. การเปิดแอป
7. การลบไฟล์ทิ้ง
8. การเปลี่ยนชื่อไฟล์
9. การแสดงตัวอย่างไฟล์
10. การสำรองข้อมูลไฟล์

1.การปิดและปรับขนาดหน้าต่าง

การจัดหน้าต่างโปรแกรมของ MacOS เอาดีๆ คือง่ายและเป็นเอกลักษณ์มากนะเธอ ปุ่มสำหรับปิด ย่อขนาด และขยายหน้าต่างจะอยู่ที่มุมซ้ายบนของหน้าต่าง หาไม่ยากเลยเรียงกันเป็นไฟจราจร แดงเหลืองเขียว 🤣🚥

สอนใช้งาน MacBook
อ้างอิงรูปภาพจาก : apple.com/th/

ขยายหรือย่อหน้าต่างแอป
วิธีไม่ยากปล่อยใจสบายๆแล้วทำตามวิธีดังนี้เลยจ้า 🚥

– ขยายหน้าต่าง: กดปุ่ม Option ค้างไว้ในขณะที่คลิกปุ่มสีเขียวที่มุมซ้ายบนสุดของหน้าต่าง หากต้องการกลับเป็นขนาดหน้าต่างก่อนหน้า ให้กดปุ่ม Option ค้างไว้แล้วคลิกที่ปุ่มนั้นอีกครั้ง
ยังสามารถคลิกสองครั้งที่แถบชื่อเรื่องของแอปเพื่อขยายหน้าต่างได้อีกด้วย

– ย่อหน้าต่าง: คลิกปุ่มย่อสีเหลือง ที่มุมซ้ายบนของหน้าต่าง หรือกด Command-M ยังสามารถตั้งค่าตัวเลือกในการตั้งค่าเดสก์ท็อปและ Dock ให้ย่อหน้าต่างเมื่อคุณคลิกสองครั้งที่แถบชื่อเรื่องได้ หน้าต่างส่วนใหญ่สามารถปรับขนาดด้วยตนเองได้ ลากขอบของหน้าต่าง (ด้านบน, ด้านล่าง หรือด้านข้าง) หรือคลิกสองครั้งที่ขอบเพื่อขยายด้านนั้นของหน้าต่าง

– ปิดหน้าต่างเดียว: ในหน้าต่าง ให้คลิกปุ่มปิดสีแดงที่มุมซ้ายบนสุดของหน้าต่าง หรือกดปุ่ม Command-W

2. การปรับระดับเสียง

การปรับระดับเสียงเอยดูวันที่เอย แถบข้อมูลเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้พวกเธอกันใช่ไหมหล่ะ ไม่ต้องกังวลจ้าคนที่เคยใช้ Windows แถบข้อมูลที่เคยอยู่มุมล่าง ถูกย้ายขึ้นไปด้านบนทั้งหมดใน MacOS แถบนี้จะมีโชว์ทั้ง วันที่ เวลา Siri ภาษาที่ใช้ และอื่นๆ ใครที่งงจะปรับเสียงตรงไหนแถบเมนูมีอะไรไปดูเลยจ้า👇

ในแถบเมนูบน Mac มีอะไรบ้าง ติ๊กต๊อกติ๊กต๊อก💡
แถบเมนูเรียงกันอยู่ด้านบนสุดของหน้าจอบน Mac ใช้เมนูและไอคอนในแถบเมนูในการเลือกคำสั่ง ทำงานต่างๆ และตรวจสอบสถานะได้ตามรูปเลยเธอ เอาดีๆพอย้ายมาอยู่ด้านบนก็ทำให้ดูง่ายเหมือนกันนะเพราะว่าเวลาเราใช้งานก็แค่เหลือบตาขึ้นไปก็คือไม่ห่างจากระดับสายตามาก👀

สอนใช้งาน MacBook

ขออธิบายเพิ่มเติมหน่อยนะเธอ แถบเมนู ทางด้านซ้ายคือเมนู Apple และเมนูแอป ทางด้านขวาคือเมนูสถานะ, Spotlight, ศูนย์ควบคุม, Siri และศูนย์การแจ้งเตือน

ศูนย์ควบคุมบน Mac หน้าตาเป็นยังไงมีอะไรบ้างอะมาดูกันต่อ
ศูนย์ควบคุมบน Mac ช่วยให้เธอเข้าถึงการตั้งค่าที่สำคัญของ macOS ได้อย่างรวดเร็ว เช่น ระดับเสียง, ความสว่าง, Wi-Fi หรือโฟกัส และระบุเวลาที่ Mac ใช้กล้องหรือไมโครโฟน คุณสามารถกำหนดศูนย์ควบคุมเองเพื่อเพิ่มรายการอื่นๆ ได้ เช่น ปุ่มลัดการช่วยการเข้าถึงหรือการสลับผู้ใช้อย่างรวดเร็ว หน้าตาดูดีและคุ้นเคยกันอยู่แล้วเธอสำหรับคนใช้สินค้า Apple มาก่อน

ปรับระดับเสียง MacBook

3. เปลี่ยนการตั้งค่าของ Mac

เอ๊ะแผงควบคุมอยู่ไหนนะหาไม่เจอเลย นี่จ้าเค้าใช้เป็นการตั้งค่าระบบแทน อยากจะเข้าไปตั้งค่าอะไรก็คือรวมมาให้ในการตั้งค่าระบบแล้ว

กำหนด Mac ด้วยการตั้งค่าระบบ
สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าระบบเพื่อให้กำหนด Mac ของพวกเธอเองได้ ตัวอย่างเช่น สามารถเปลี่ยนขนาดและตำแหน่งของ Dock เลือกลักษณะสว่างหรือมืด เปลี่ยนรูปภาพเดสก์ท็อป และอื่นๆ ได้ และในการเปลี่ยนการตั้งค่าระบบบน Mac ของพวกเธอ ให้คลิกที่ไอคอนการตั้งค่าระบบ บน Dock หรือเลือกเมนู Apple > การตั้งค่าระบบ 

ขอเสริมอีกนิสให้พวกเธอที่ชอบการใช้งานแบบมีสีสัน คือการตั้งค่าตัวเลือก 
ตัวเลือกสำหรับ Mac จะถูกจัดระเบียบไว้ในการตั้งค่า ตัวอย่างเช่น ตัวเลือกที่พวกเธอสามารถตั้งค่าได้สำหรับสีที่ใช้เน้นและสีไฮไลท์จะอยู่ในการตั้งค่ารูปแบบ แค่นี้ก็ได้ปรับสีให้เข้ากับตัวแม่แบบพวกเธอแล้ว แต่ๆ การตั้งค่าจะแสดงอยู่ในแถบด้านข้างและอาจแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับ Mac และแอปที่ติดตั้ง คลิกการตั้งค่าเพื่อแสดงตัวเลือกนะจ๊ะ การตั้งค่าส่วนมากจะมีปุ่มวิธีใช้สำหรับคนที่อ่านที่ฉันอธิบายแล้วยังไม่เข้าใจก็กดคลิกหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกต่างๆ ได้เลยนะพวกเธอ

เปลี่ยนการตั้งค่าของ Mac

4. การเรียกดูไฟล์

พวเธอการใช้ไฟล์ไม่ยากเลย ใครที่ชินกับ Windows File Explorer จะเปลี่ยนเป็น Finder ไปจ้าเดี๋ยวพาไปรู้จักกับ Finder ถือเป็นขั้นตอนแรกในการค้นหาและจัดระเบียบเอกสาร สื่อ โฟลเดอร์ และไฟล์อื่น 

อธิบายเพิ่มเติมนิสนุง Finder เป็นสิ่งแรกที่พวกเธอจะเห็นเมื่อ Mac เริ่มต้นระบบเสร็จเรียบร้อย ซึ่งจะเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติและเปิดอยู่ตลอดเวลาที่ใช้งานแอปอื่นๆ โดยมีแถบเมนู Finder ที่ด้านบนสุดของหน้าจอและเดสก์ท็อปที่ด้านล่างแถบ Finder จะใช้หน้าต่างและไอคอนเพื่อแสดงสิ่งที่อยู่ใน Mac,iCloud Drive และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอื่นๆ Finder ช่วยให้พวกเธอค้นหาและจัดระเบียบไฟล์ได้ง่ายขึ้น

มาดูหน้าตาของแถบด้านข้างในหน้าต่าง Finder กันจ้าสาว
แถบด้านข้างในหน้าต่าง Finder จะมีทางลัดไปยัง AirDrop, โฟลเดอร์ที่ใช้เป็นประจำ, iCloud Drive รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ฮาร์ดไดรฟ์ และอื่นๆ อย่างเช่นรายการใน Dock และรายการในแถบด้านข้างที่เปิดได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว

หากต้องการเปลี่ยนรายการในแถบด้านข้าง ให้เลือก Finder > การตั้งค่า จากแถบเมนู Finder จากนั้นคลิกแถบด้านข้างที่ด้านบนสุดของหน้าต่างการตั้งค่า คุณยังสามารถลากไฟล์เข้าหรือออกจากแถบด้านข้างได้อีกด้วยหากพวกเธองงแถบด้านข้างอยู่ไหนไม่เห็นแถบด้านข้าง ให้เลือกมุมมอง > แสดงแถบด้านข้าง จากแถบเมนู Finder หรือกด Control-Command-S เข้าใจกันไหมจ๊ะสาววว 🤣

เรียกดูไฟล์ MacBook

5. การค้นหาไฟล์

อีกวิธีที่มือใหม่ต้องรู้ในการใช้ MacOS อยากจะค้นหาให้ใช้ Spotlight เพื่อค้นหาและเปิดแอป เอกสาร และไฟล์อื่นๆ อย่างรวดเร็ว เอางี้นะใครที่งงอธิบายแบบย่อมาให้แล้ว

แล้วการค้นหาด้วย Spotlight บน Mac คืออะไรก่อน คำตอบอยู่นี่จ้า
Spotlight สามารถช่วยให้ค้นหาแอป เอกสาร อีเมล์ และรายการอื่นบน Mac ของพวกเธอได้อย่างรวดเร็ว เมื่อใช้คำแนะนำโดย Siri พวกเธอยังสามารถรับข่าวสาร คะแนนการแข่งขันกีฬา สภาพอากาศ ราคาหุ้น และอื่นๆ ได้อีกด้วย Spotlight สามารถทำได้กระทั่งคำนวณและแปลงหน่วยให้ อะชีวิตคือง่ายไปเยอะเลยนะช่วยอะไรขนาดนี้ พวกเธอต้องใช้งานนาง Siri ให้เยอะๆ นะคุยกับนางหน่อยเดี๋ยวไม่คุ้มค่าตัว 🤣เวลาจะคุยกับนาง Siri ก็ เช่น: “หนึ่งนิ้วมีกี่เซนติเมตร” หรือถามนางได้ทุกเรื่อง เวลาเหงาๆฉันนั่งคุยกับ Siri จ้า🤣 

กลับมาที่การค้นหาแบบ Spotlight
– คลิกไอคอนแว่นขยาย Spotlight (หากแสดง) ในแถบเมนู
– กด Command-Space bar
– กดรูปแว่นขยายในแถวของปุ่มฟังก์ชั่นบนแป้นพิมพ์

พวกเธอสามารถลากหน้าต่าง Spotlight ไปที่ใดก็ได้บนเดสก์ท็อปนะรู้ยัง

เคล็ดลับ: ถ้าไอคอน Spotlight ไม่อยู่ในแถบเมนู ให้เพิ่มโดยใช้การตั้งค่าศูนย์ควบคุม

ค้นหาไฟล์ใน MacBook

6. การเปิดแอป

จะเปิดแอปยังไงน้อ มาจ้าสาวสามารถใช้ Launchpad และ Dock เพื่อเปิดแอปโปรแกรมได้นะ

ใช้ Launchpad ในการดูและเปิดแอปบน Mac
Launchpad บน Mac เป็นตำแหน่งส่วนกลางที่สามารถดูแอปทั้งหมดของคุณและเปิดแอปได้อย่างง่ายดาย หน้าตาเป็นแบบนี้จ้า หรือหนีบนิ้วโป้งและอีกสามนิ้วเข้าหากันเพื่อแสดง Launchpad 😍

เปิดแอป MacBook
เปิดแอป MacBook

ขอเพิ่มเติมนิสนุงการใช้ Dock บน Mac
Dock บนเดสก์ท็อป Mac คือที่ที่พวกเธอสามารถเข้าถึงแอปและคุณสมบัติต่างๆ ที่คุณน่าจะต้องใช้ทุกวันได้อย่างสะดวก ตัวอย่างเช่น Launchpad และถังขยะ

7. การลบไฟล์ทิ้ง

ถังขยะจ๋าอยู่ไหน มองหาถังกันอยู่ใช่ไหม ใช้ถังขยะที่อยู่ใน Dock ได้เลยจ้าสาว วิธีใช้เป็นยังไงไปดู

การลบไฟล์ง่ายกว่า การลบใครคนนึงออกจากหัวใจอีกนะ 😭
🗑️หากพวกเธอต้องการย้ายไฟล์ไปที่ถังขยะ ให้ลากไฟล์ไปที่ถังขยะใน Dock หรือเลือกอย่างน้อยหนึ่งไฟล์ จากนั้นคลิกไฟล์ > ย้ายไปยังถังขยะ (Command-Delete)
🗑️หากต้องการลบไฟล์ออกจากถังขยะ ให้คลิกถังขยะเพื่อเปิดแล้วลากไฟล์ออกจากถังขยะ หรือเลือกไฟล์ จากนั้นคลิกไฟล์ > นำกลับ
🗑️หากต้องการลบไฟล์ในถังขยะ ให้คลิกไฟล์ > ล้างถังขยะ จากนั้น พื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ไฟล์เหล่านั้นใช้อยู่จะว่างให้ไฟล์อื่นๆ สามารถใช้งานได้
😝ง่ายเกิ๊น ง่ายกว่าการลบใครออกจากหัวใจจริงไหมหล่ะไม่ได้โม้ 🤣

ลบไฟล์ทิ้ง Macbook
ลบไฟล์ทิ้ง

8. การเปลี่ยนชื่อไฟล์

✍️เปลี่ยนชื่อตัวเองมันยาก ต้องไปเขตเพื่อเปลี่ยนชื่อ แต่เปลี่ยนชื่อไฟล์ก็คือง่ายเวอร์ คลิกที่ไฟล์หนึ่งครั้งเพื่อเลือก จากนั้นกดปุ่ม Return แล้วพิมพ์ชื่อใหม่ กดปุ่ม Return เมื่อเสร็จสิ้น

เพิ่มเติมให้การเปลี่ยนชื่อไฟล์ โฟลเดอร์ และดิสก์บน Mac
พวกเธอสามารถเปลี่ยนชื่อไฟล์ โฟลเดอร์ และดิสก์ส่วนใหญ่ รวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ภายใน (ชื่อว่า Macintosh HD ตามค่าเริ่มต้น) หากพวกเธอเปลี่ยนชื่อฮาร์ดดิสก์ ชื่อเดิมของฮาร์ดดิสก์จะยังคงปรากฏบนเครือข่าย

การตั้งชื่อใหม่หนึ่งรายการ
– บน Mac ของพวกเธอ ให้เลือกรายการ จากนั้นกด Return หรือคลิกลงน้ำหนักที่ชื่อของรายการ
– ป้อนชื่อใหม่ สามารถใช้หมายเลขและสัญลักษณ์ส่วนใหญ่ได้ คุณ❌ไม่สามารถใส่เครื่องหมายทวิภาค (:) หรือเริ่่มต้นชื่อด้วยมหัพภาค (.) ได้ บางแอปอาจไม่อนุญาตให้คุณใช้เครื่องหมายทับ (/) ในชื่อไฟล์
กด Return

9. การแสดงตัวอย่างไฟล์

อยากจะดูตัวอย่างไฟล์ไม่ยากค่ะ MacOS ทำได้ง่ายๆ การแสดงตัวอย่างไฟล์ส่วนใหญ่บน Mac โดยใช้ Quick Look คลิกที่ไฟล์หนึ่งครั้งเพื่อเลือก แล้วกดปุ่ม Space Bar 

ดูและแก้ไขไฟล์ด้วย ดูแบบรวดเร็วบน Mac ได้หรอ?
ดูแบบรวดเร็วมอบการแสดงตัวอย่างที่รวดเร็วและแสดงในขนาดเต็มให้กับไฟล์เกือบทุกประเภทโดยไม่ต้องเปิดไฟล์ คุณสามารถหมุนรูปภาพ ตัดต่อคลิปเสียงและคลิปวิดีโอ และใช้ทำเครื่องหมายในหน้าต่างดูแบบรวดเร็วได้โดยตรง

แสดงตัวอย่างไฟล์บน MacBook

เคล็ดลับ: ใช้ ดูแบบรวดเร็ว กับรายการในหน้าต่าง Finder, บนเดสก์ท็อปของคุณ, ในอีเมลและข้อความ และในที่อื่นๆ ได้

10. การสำรองข้อมูลไฟล์

สายเสียดายของอยากจะเก็บไว้ทุกอย่าง จะพาไปรู้จักกับ Time Machine จะเก็บสำเนาไฟล์ทั้งหมดของพวกเธอไว้ และจดจำการตั้งค่าของระบบในแต่ละวัน คนไม่เคยจำ MacOS ไม่เคยลืม เพราะเก็บไว้ทุกอย่างที่พวกอยากจะเก็บข้อมูลทุกอย่างแบบพวกเธอไงหล่ะ จะทำอะไรได้บ้างไปดูจ้า

📁สำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติหลังจากที่พวกเธอเลือกอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในการตั้งค่า Time Machine แล้ว ระบบ Time Machine จะเริ่มทำการสำรองข้อมูลเป็นระยะโดยอัตโนมัติ

📁สำรองข้อมูลด้วยตนเอง หากต้องการเริ่มการสำรองข้อมูลด้วยตนเองโดยไม่ต้องรอการสำรองข้อมูลอัตโนมัติครั้งถัดไป ให้พวกเธอเลือก “สำรองข้อมูลตอนนี้” จากเมนู Time Machine ในแถบเมนู

📁ตรวจสอบสถานะการสำรองข้อมูล ใช้เมนู Time Machine ในแถบเมนูเพื่อตรวจสอบสถานะของการสำรองข้อมูลหรือข้ามการสำรองข้อมูลที่กำลังดำเนินการอยู่ ตัวอย่างเช่น หากการสํารองข้อมูลกำลังดำเนินการอยู่ เมนูจะแสดงความคืบหน้า เมื่อการสำรองข้อมูลไม่ได้ดำเนิน

สำรองข้อมูลไฟล์ MacBook
การสำรองข้อมูลกำลังดำเนินการอยู่
สำรองข้อมูลไฟล์ MacBook
สำรองข้อมูลเสร็จแล้ว

เป็นไงกันบ้างหล่ะสำหรับ 10 เคล็ดลับการใช้ MacBook สำหรับมือใหม่ ที่นำมาให้ดูกัน ผู้ใช้งานใหม่ๆแบบพวกเธอที่กลัวๆการใช้ Mac หายกลัวกันได้เลยอัดแน่นมาให้ขนาดนี้อธิบายละเอียดยิ๊บ เอาดีๆมันก็ไม่ต่างจากการใช้โน๊ตบุ๊คบนระบบปฏิบัติการ Windows มากมายแต่การใช้งานสะดวกขึ้นเยอะเลยทำให้การใช้งานไม่น่าเบื่อมีอะไรให้เล่นอีกเยอะเลย ใครที่กำลังตัดสินใจที่จะซื้ออ่านจบแล้วไม่ต้องลังเลไปช้อป MacBook กันให้สะบัดเลย

📢ใครที่กำลังตัดสินใจซื้อ MacBook แต่ไม่รู้จะซื้อตัวไหน มาค่ะจะแนะนำโปรลดแรงแบบตัวแม่!! MacBook Air M1 Chip ลด 6,700.- แรงได้อีกเมื่อซื้อ AppleCare+ ลดทันที 10% ยังไม่จบเพียงเท่านี้ รับฟรี!! iCloud, Apple Music นาน 3 เดือน เป็นตัวแม่ก็ต้องมีไอเทมแรงๆ ใช้ไหมเธอ ด่วนชอปตอนนี้ที่ BaNANA Online หรือที่ Studio7 Online ช้อปที่ไหนก็ได้สิทธิประโยชน์และโปรโมชันดีๆ เหมือนกันทั้ง Macbook Pro, MacBook Air รวมไปถึง Mac หรือ iMac ก็เป็นเจ้าของง่ายๆ กับโปรโมชัน ผ่อน 0% นานสูงสุด 24 เดือน ได้ของไวกับบริการสุดประทับใจ ซื้อออนไลน์เลือกรับที่หน้าร้านที่สะดวกได้ใน 1 ชั่วโมง อย่ารอช้า ชอปเลย!!

Shop now

ซื้อ MacBook ที่ BaNANA Online หรือที่ Studio7 Online เลือกรับสินค้าหน้าร้านภายใน 1 ชั่วโมงได้เลย พร้อมทั้งรับบริการแนะนำการใช้งานเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญ มือใหม่หมดห่วงได้เลย เลือกซื้อ MacBook ที่ BaNANA รับประสบการณ์ที่เร็วและดีกว่า ชอปเลย BaNANA Online และ BNN Application

ช้อปออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ความยินยอมในการให้ข้อมูลส่วนบุคคล

    ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกท่านเป็นสิ่งสำคัญต่อเรา เราขอรับรองว่าข้อมูลของท่านจะได้รับการปกป้องและรักษาเป็นอย่างดี การอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลจะไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พึงได้รับ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.comseven.com/PDPA หรือติดต่อ 02-017-7788, 02-017-7770

Save